Wednesday, 26/09/2018 - 08:05:39

Đi nhổ răng, suýt mất mạng vì ngộ độc thuốc tê


Bệnh nhân tại thị xã Từ Sơn. (Gia Đình Mới)


BẮC NINH - Sau khi nhổ răng số 8 được khoảng 30 phút, người đàn ông bị run giật toàn thân, da nổi vân tím, co giật, khó thở, thở nhanh. Vụ này xảy ra tại thị xã Từ Sơn. Bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê tại phòng nha sĩ.
Một bác sĩ tại bệnh viện thị xã Từ Sơn cho biết, “Bệnh nhân nam này 65 tuổi, từng có tăng huyết áp.
Khi đến phòng khám nhổ răng bệnh nhân đã được tiêm thuốc tê Lidocain. Sau khi nhổ răng số 8 xong, bệnh nhân bị run giật toàn thân và được đưa vào viện trong tình trạng kích thích, da nổi vân tím toàn thân, co giật toàn thân, khó thở, thở nhanh 30 lần mỗi phút. Ngoài ra, bệnh nhân còn có cảm giác đắng, chát ở lưỡi, huyết áp tăng cao 170/100 mmHg, mạch nhanh 112 lần/ phút.”

Ngay sau khi thăm khám, bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng thuốc giải độc Lipid 20% và 1 số thuốc khác. Sau khoảng 15 phút dùng thuốc, bệnh nhân đã hết co giật, hết khó thở và huyết áp ổn định trở lại, da môi hồng hơn.

Bác sĩ cho biết, ngộ độc thuốc tê là biến chứng cực kỳ nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời sẽ tử vong. Tỉ lệ ngộ độc thuốc tê khi nhổ răng thường rất ít gặp. Chính vì ít gặp nên các bác sĩ răng hàm mặt và một số bác sĩ chuyên ngành khác thường ít quan tâm và xử trí không đúng hướng, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp