Thursday, 21/06/2018 - 09:48:07

Đi máy bay nên coi chừng, FBI khuyến cáo nạn tấn công tình dục gia tăng

Số vụ tấn công tình dục trên các chuyến bay ở Hoa Kỳ đã tăng 66% kể từ năm 2014. FBI khuyến cáo các hành khách hàng không nên cẩn thận và phải tố cáo nghi can. Cơ quan điều tra liên bang FBI hôm thứ Năm khuyến cáo hành khách đi máy bay ở Hoa Kỳ trong mùa hè này nên cẩn thận, sau khi báo cáo từ các hãng hàng không ghi nhận sự gia tăng đột ngột các vụ quấy rối tình dục trên các chuyến bay thương mại.

“Các vụ tấn công thường xảy ra trên các chuyến bay dài, qua đêm, và đang gia tăng với tốc độ đáng báo động. Đây là thống kê chưa đầy đủ nhưng là lời khuyên tốt cho du khách để hiểu rõ tình hình,” theo lời ông David Rodski, một viên chức FBI.

Theo FBI, trong năm 2014, hành khách thông báo 38 trường hợp tấn công tình dục trên các chuyến bay. Con số này đã tăng lên 63 vụ trong năm 2017, tức tăng 66%. Ông Rodski khuyên các hành khách nên thông báo sự việc cho nhà chức trách ngay lập tức, để các cơ quan pháp luật có thể điều tra và truy tố các nghi can một cách hiệu quả.

“Những gì chúng tôi đang ghi nhận là rất nhiều người không báo cáo, hoặc chỉ báo cáo vào rất lâu sau khi sự việc xảy ra. Trên thực tế, nếu bị tấn công, hãy nhấn nút gọi để thông báo cho phi hành đoàn ngay lập tức,” ông Rodski khuyên.

Tội quấy rối và tấn công tình dục trên máy bay thuộc thẩm quyền truy tố của FBI, đây là tội danh liên bang có thể bị xử phạt tới 10 năm tù giam. Các vụ tấn công tình dục thường liên quan đến rượu, một hành khách đang ngủ say, người ngồi ở ghế giữa hoặc cửa sổ khi cabin bị tối.

“Chúng tôi nhận thấy kẻ phạm tội thường kiểm tra nạn nhân trước để xem họ sẽ phản ứng thế nào hoặc liệu họ có tỉnh giấc hay không, đừng bỏ qua sự nghi ngờ và tạo cơ hội cho kẻ phạm tội,” ông Brian Nadeau, viên chức thuộc khu vực Baltimore của FBI, nói.

Renee Murrell, chuyên gia của FBI ở Baltimore, cho biết nhiều vụ tấn công tình dục trên máy bay không được báo cáo, vì nạn nhân xấu hổ hoặc tự trách mình. Một số hành khách bị sàm sỡ khi đang ngủ và khi thức dậy họ không biết điều gì đã xảy ra.

Quá trình báo cáo về tấn công tình dục trên máy bay khá rắc rối. Khi hành khách phát hiện sự việc, họ phải thông báo cho tiếp viên hàng không, người này báo lại cho phi công chính, và phi công chính chuyển thông tin cho người giám sát mặt đất. Trong nhiều trường hợp, sự việc mất quá nhiều thời gian để giải quyết và bị bỏ trôi qua.

Công đoàn đại diện cho tiếp viên hàng không đã thực hiện một cuộc khảo sát về tấn công tình dục trên máy bay. 20% trong số 2,000 tiếp viên được hỏi nói rằng họ từng nhận được báo cáo về tấn công tình dục trong khi đang làm việc. Tuy nhiên, số vụ được giải quyết chỉ khoảng một nửa. Ngoài ra, các tiếp viên phàn nàn rằng hãng hàng không thường không cung cấp hướng dẫn bằng văn bản, hoặc huấn luyện về cách xử lý vấn đề. Họ không đủ kỹ năng để giải quyết khi có báo cáo về tấn công tình dục trên máy bay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising