advertisements
Tuesday, 05/11/2019 - 07:24:48

Di dân Việt bị trục xuất nhiều nhất dưới thời Tổng Thống Trump


Ông Joe Pateman, một cựu chiến binh từ thời chiến Việt Nam, đang ngồi đợi Tổng Thống Donald Trump xuất hiện trong buổi vận động cử tri với khẩu hiệu “Giữ Cho Nước Mỹ Vĩ Đại” ngày 1 tháng 11, 2019 tại Tupelo, Mississippi. (Brandon Dill/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN (VOA) - Số lượng người Việt Nam bị trục xuất trong ba năm dưới thời Tổng Thống Donald Trump đã tăng cao nhất trong vòng 16 năm qua, với tổng cộng 284 người bị gửi trả lại nơi họ ra đi, theo số liệu mới nhất của Cơ Quan Thực Thi Di Trú và Hải QUAN Hoa Kỳ (ICE).
Con số này tăng trong lúc chính quyền đương nhiệm đã diễn giải lại một hiệp định ký kết năm 2008 với Việt Nam trong đó bảo vệ những người tỵ nạn Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995.
Dữ liệu mà ICE cung cấp cho VOA hôm thứ Hai, 4/11, cho thấy 77 người đã bị trục xuất về Việt Nam trong năm nay, trong đó có 62 người đã bị tòa Hoa Kỳ kết án hình sự hoặc chờ bị kết án.
Con số này thấp hơn so với năm ngoái, khi 122 người Việt bị trục xuất, trong đó có 102 người có tiền án tiền sự, theo số liệu của ICE. Đây là năm mà số người Việt bị trục xuất nhiều nhất trong 16 năm qua.
Số lượng người Việt bị trục xuất trong năm 2017, năm mà Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức, là 85 người.

Con số người Việt bị trục xuất trong ba năm trở lại đây cao hơn so với bất cứ năm nào trước đó, kể từ khi Bộ Nội An - mà ICE là một cơ quan trực thuộc - thống kê bắt đầu từ năm 2003.
Trong những năm được thống kê trước đó, số lượng người Việt bị trục xuất cao nhất là 63 người vào năm 2013.
Hiện có khoảng 8,800 người Việt, tính cho đến hết năm tài khóa 2019 - tức ngày 21/9, đã nhận lệnh trục xuất khỏi nước Mỹ.

Hồi tháng Tư năm ngoái, cựu Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết rằng ông “được yêu cầu phải thúc ép chính quyền Hà Nội nhận hơn 8,000 người từ Mỹ,” mà theo ông, “phần lớn là người tỵ nạn chiến tranh từng sát cánh với Hoa Kỳ, trung thành với lá cờ của một quốc gia mà nay không còn.” Đó là lý do ông Osius từ chức vào tháng 10 năm ngoái, ít tuần trước khi sắp hết nhiệm kỳ, theo ông cho biết.
Theo hiệp định 2008, những người tị nạn Việt Nam đến Mỹ trước ngày 12/7/1995 - ngày mà hai nước chính thức nối lại quan hệ ngoại giao - sẽ không bị trục xuất trở về Việt Nam cho dù họ có tiền án tiền sự trước đó.
Trả lời câu hỏi của VOA rằng liệu ICE có đang tiếp tục thương thảo “để trả lại tất cả những người có quốc tịch Việt Nam đã nhận lệnh trục xuất khỏi Mỹ, bất kể thời gian họ đến Mỹ,” phát ngôn viên của ICE cho biết “ICE không còn miễn trừ những người thuộc diện cư trú nhận lệnh trục xuất khỏi bị trục xuất trong tương lai.”

Bà Hughes cho biết thêm, “Tất cả các cá nhân vi phạm luật di trú của Hoa Kỳ có thể bị bắt giữ, bị giam giữ và, nếu nhận lệnh trục xuất cuối cùng, sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements