Saturday, 16/09/2017 - 09:50:27

Di dân thuê phòng Motel 6 bị báo cho cảnh sát ICE đến bắt


Một Motel 6 tại thành phố Phoenix


PHOENIX – Tại Arizona, một tiểu bang có nhiều người chống di dân, một số nhân viên thuộc hệ thống lữ quán Motel 6 đã tự báo cho cảnh sát ICE đến kiểm tra những người mà họ nghi là di dân sống lậu ở Mỹ.
Sau khi tin này được tiết lộ đầu tuần này, nhân viên tại các Motel 6 trong vùng thành phố Phoenix đã ngưng hợp tác với các viên chức thuộc cơ quan Thực Thi Công Lực Di Trú Và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE), theo phát ngôn viên của Motel 6 cho biết ngày thứ Năm.

Trước đó, mà không biết là trong bao lâu, các nhân viên đã báo cho ICE được biết về những người khách ghi danh thuê phòng bị nghi là di dân bất hợp pháp.

Bà Raiza Rehkoff, giám đốc ban tiếp thị tại G6 Hospitality, công ty mẹ của hệ thống lữ quán Motel 6, nói với báo HuffPost rằng các nhân viên đã làm việc với ICE mà không có sự chấp thuận của ban quản trị cao cấp. Và việc đó đã chấm dứt trong tuần qua, khi sự việc báo tin bị khám phá.

Theo một bài phóng sự điều tra của nhật báo Phoenix New Times ngày thứ Tư, các viên chức ICE đã bắt giữ ít nhất 20 người ở trọ tại hai địa điểm Motel 6 ở Phoenix. Các nhân viên ở cả hai lữ quán đó nói với nhật báo rằng họ đang chia sẻ thông tin cá nhân của các khách trọ với ICE một cách thường xuyên.
Một nhân viên tiếp tân giải thích cho báo New Times, “Mỗi buổi sáng chúng tôi gửi một bản báo cáo cho ICE - tất cả tên tuổi của những người vào trọ. Cứ mỗi buổi sáng vào lúc khoảng 5 giờ, chúng tôi làm một bản kiểm tra, rồi chúng tôi ấn nút và gửi cho ICE.”

Các nhân viên tại Motel 6 trên xa lộ North Black Canyon Highway cũng như tại Motel 6 trên đường 52th Drive đã từ chối trả lời những câu hỏi của HuffPost về bản tin của báo New Times.

Bản tin của báo New Times tiết lộ rằng trong số 20 vụ bắt giữ được thực hiện tại Motel 6 thuộc Phoenix, có một phần ba liên quan tới việc cảnh sát gõ cửa phòng của người bị tình nghi, mà không có trát tòa ra lệnh khám xét và xin được vào trong phòng.

Yasmeen Pitts O'Keefe, nữ phát ngôn viên của phân ban Phoenix thuộc ICE, nói với báo New Times rằng những vụ gọi là “gõ cửa và nói chuyện” là chuyện thông thường. Nhưng cô không tiết lộ bằng cách nào mà các nhân viên ICE nhận được tin về khách trọ, nói rằng đó là “những kỹ thuật điều tra” được giữ bí mật.

Theo một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện vào năm 2015, các viên chức thực thi công lực không được phép bắt buộc các khách sạn phải giao thông tin về khách trọ. Điều này có thể cho thấy rằng các nhân viên Motel 6 đã tự nguyện làm việc với các viên chức ICE.

Trước thái độ chống di dân của chính phủ Donald Trump, các viên chức cơ quan ICE đã tăng cường nỗ lực bắt giữ những di dân bất hợp pháp. Trong tháng Sáu, giám đốc Thomas Homan của ICE đã cảnh cáo rằng tất cả những di dân lậu đều “cần phải lo lắng.”

Ông từng nói với Tiểu Ban Nội An thuộc Ủy Ban Phân Bổ Chi Tiêu Hạ Viện rằng ICE cũng sẽ truy lùng những người không có giấy tờ và không phạm tội. Cơ quan này “không nên thiên vị” và nên bắt hết mọi di dân bất hợp pháp.

Và những nỗ lực này đã cho thấy kết quả: Trong 100 ngày đầu tiên ông Trump tại chức, những vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp bị tình nghi đã tăng lên gần 40 phần trăm.
Từ khi tin tức loan ra về vụ các nhân viên Motel 6 tiết lộ thông tin về những di dân không có giấy tờ, nhiều di dân đã kêu gọi tẩy chay hệ thống lữ quán này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp