Friday, 19/10/2018 - 09:15:35

Di dân phá hàng rào biên giới phía nam Mexico, nhắm tới Mỹ


Hỗn loạn tại biên giới
Một cảnh sát viên Guatemala đang tìm cách bảo vệ một người đàn ông đang ôm con của ông ta, trong lúc đang có xô xát giữa đám đông di dân muốn phá sập hàng rào ở biên giới Mexico và Guatemala vào ngày thứ Sáu, 19 tháng 10, tại Ciudad Tecun Uman, Guatemala. Hàng ngàn người từ Honduras muốn vượt hàng ngàn cây số để tiến về nước Mỹ. Họ đã đến biên giới phía nam Mễ Tây Cơ. (John Moore/Getty Images)

 


TAPACHULA - Hỗn loạn đã xảy ra tại vào thứ Sáu, khi đoàn di dân Honduras đến được con sông biên giới Guatemala – Mexico. Nhiều người di dân đã phá hàng rào trên cây cầu biên giới để tràn vào lãnh thổ Mexico, bất chấp yêu cầu yêu cầu tiến vào một cách trật tự. Khoảng 50 người đã xông qua được hàng rào trước khi cảnh sát bắt đầu bắn hơn cay và buộc đoàn người lùi lại. Chỉ huy cảnh sát liên bang Mexico, ông Manelich Castilla, cho biết mục tiêu của nhà chức trách là khống chế không để đoàn di dân hơn 3,000 người gây ra bạo động. Ông cho biết một số người không phải là di dân đã tấn công cảnh sát bằng pháo và gạch đá.


Đám đông đang ùa chạy đến cây cầu ở biên giới Guatemala và Mexico, sau khi phá sập hàng rào cản của cảnh sát Guatemala ngày thứ Sáu. (John Moore/Getty Images)

Vụ hỗn loạn sau đó được dẹp yên khi đoàn người đứng sắp hàng để chờ được vào Mexico. Tuy nhiên, nhiều người khác, mệt mỏi vì phải chờ đợi, đã tự tìm cách băng qua sông Suchiate. Một số người đã giăng dây bắt qua sông và bám víu vượt qua dòng nước bùn, trong khi những người khác thuê người địa phương chở qua sông trên những chiếc bè tự chế. Nhà chức trách Mexico đã gởi đến 2 xe bus, ưu tiên chở phụ nữ, trẻ em, và người già, để đến các cơ quan làm thủ tục di trú. Tuy nhiên, người di dân từ chối lên các xe bus này, vì sợ họ sẽ bị chở thẳng về lại quốc gia.

Viên chức Mexico cho biết, những người có passport và visa hợp lệ sẽ được cho vào ngay lập tức. Những người khác muốn xin tị nạn tại Mexico cũng được chào đón, nhưng bất kỳ người nào muốn vượt biên lậu đều sẽ bị tạm giữ và bị trục xuất. Ngoại Trưởng Mike Pompeo vào thứ Sáu đã gặp Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto và Ngoại Trưởng Mexico Luis Videgaray để thảo luận về vấn đề di dân. Ông Pompeo gọi tình trạng di dân lậu là “một cuộc khủng hoảng,” và nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc ngăn chận đoàn người trước khi họ tới biên giới Hoa Kỳ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising