advertisements
Monday, 25/01/2021 - 08:41:21

Di dân có thể đã bị thảm sát tại Mễ Tây Cơ


Các di dân ngồi bên ngoài Bộ Ngoại Giao tại Guatemala City ngày 25 tháng 1, 2021, sau khi họ cung cấp thông tin về thân nhân của họ có thể đã bị giết chết tại Mễ Tây Cơ. (Johan Ordonez/ AFP) via Getty Images)


GUATEMALA CITY - Một số gia đình Guatemala vào thứ Hai cho biết, họ tin rằng 13 trong số 19 xác chết thể được tìm thấy ở tiểu bang miền bắc Mễ Tây Cơ chính là thân nhân mất tích của họ.

Bộ Ngoại Giao Mễ Tây Cơ đã thu thập DNA từ các gia đình này để đối chiếu với các thi thể. Nếu thông tin này là sự thật, đây sẽ là vụ thảm sát nghiêm trọng nhất, từ sau vụ 72 di dân bị giết năm 2010 cũng tại Tamaulipas – tiểu bang miền bắc Mễ Tây Cơ giáp biên giới với Hoa Kỳ.

Ông Ramiro Coronado, một người Guatemala, cho biết qua điện thoại rằng người cháu trai 31 tuổi của ông đã đi cùng với 12 di dân khác để tìm cách đến Hoa Kỳ, nhưng gia đình đã mất liên lạc với họ vào thứ Năm tuần trước.

Vào thời điểm đó, nhóm người này có lẽ đang ở gần hoặc đã đến tiểu bang Tamaulipas. Các di dân Guatemala mất tích gồm 10 nam và 3 nữ.

Đến thứ Bảy vừa qua, nhà chức trách Tamaulipas tìm thấy 19 xác người bị bắn và bị thiêu cháy, gần thị trấn nằm đối diện Texas, bên kia bờ sông Rio Grande.

Viên chức Mễ Tây Cơ chưa chắc các xác chết này có phải là di dân hay không, và các thi thể bị cháy nghiêm trọng đến mức không thể được nhận dạng ngay lập tức. Một số đồ vật bị nung chảy có vẻ là điện thoại cũng được tìm thấy.

Các tử thi được tìm thấy dọc theo một con đường đất bên ngoài thị trấn Camargo, sau khi người địa phương báo tin về một xe tải bị cháy.

Bốn thi thể sau đó được tìm thấy bên trong và ở gần cabin đầu xe, 15 xác chết khác được chất đống trên sàn trong thùng xe tải.

Tất cả các nạn nhân đều bị bắn, nhưng hiện trường lại không có vỏ đạn, cho thấy họ có thể đã bị giết ở nơi khác. Trước đó vào tháng 8, 2010, các tay súng của băng Zetas đã chận hai xe tải chở di dân Trung Mỹ và đưa họ đến thị trấn San Fernando ở Tamaulipas.

Do các di dân từ chối không chịu làm việc cho Zetas, họ đã bị bịt mắt, trói tay, bị bắt nằm trên sàn, và sau đó bị bắn chết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements