Friday, 12/01/2018 - 09:53:59

Di chuyển 6 tấn đầu đạn khỏi vườn nhà dân


Có tới 6 tấn đầu đạn được tìm thấy trong sân nhà bà Phan Thị Thịnh ở thôn Yên Lịch, tỉnh Hưng Yên. (Hình lấy từ clip của công an)


HƯNG YÊN - Vào sáng thứ Sáu, Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh đã cử người đến thu gom tất cả số đầu đạn trong vườn nhà của một gia đình tại thôn Yên Lịch, xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu.

Khoảng 6 tấn đầu đạn cần được di chuyển đến nơi khác để giải quyết một cách an toàn.
Theo chủ tịch xã, ban đầu số đầu đạn được ước lượng khoảng 2 tấn. Khi lực lượng chức năng đến xử lý, trọng lượng số đầu đạn cân được khoảng 6 tấn. Đến chiều cùng ngày, lực lượng quân sự đã đóng gói, thu dọn xong hiện trường.

Chủ tịch xã nói với báo Zing, “Trên địa bàn xã không có cơ sở thu mua phế liệu lớn, số đầu đạn trên là do người dân bên xã khác gửi nhờ trong vườn nhà người thân.”

Trước đó, hôm thứ Hai, 8 tháng 1, chính quyền xã Dân Tiến nhận được tin báo của người dân trong vườn nhà bà Phan Thị Thịnh, 52 tuổi, có chứa một đống phế liệu nổ, chủ yếu là đầu đạn loại 12 ly 7. Ngay sau khi nhận được tin, công an xã cử cán bộ xuống bảo vệ hiện trường. Đồng thời, báo cáo vụ việc lên cấp trên.

Mở cuộc điều tra, công an tỉnh Hưng Yên xác định chủ nhân của số vật liệu nổ là ông Nguyễn Đức Doanh, 45 tuổi, ở xã Hồng Tiến, cùng huyện. Bước đầu ông Doanh khai số vật liệu nổ này nằm lẫn vào các đống phế liệu được ông thu mua, để tập kết tại nhà em họ nhiều tháng nay chưa bán được.

Mặc dù biết chứa đầu đạn là nguy hiểm, người dân vẫn lén lút thu mua để bán lấy chất nổ và phế liệu.
Tai họa mới xảy ra đầu năm nay. Vào sáng sớm ngày 3 tháng 1, tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, một vụ nổ xảy ra khiến hai em bé thiệt mạng, tám người bị thương và gần 10 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Hàng chục căn nhà trong bán kính 1 cây số cũng bị ảnh hưởng.
Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tiến, 53 tuổi, chủ cơ sở phế liệu phát nổ.

Khai với công an, ông Tiến cho biết ông đã mua 7 tấn đạn cũ 12 ly 7 và 14 ly 5 từ một cán bộ của Trung Tâm Công Nghệ Xử Lý Bom Mìn Quốc Gia, để tháo dỡ lấy phế liệu.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp