Monday, 15/02/2021 - 07:19:48

Đi cấy thuê kiếm tiền sớm sau Tết


Những người cấy thuê làm việc ngày Mùng Bốn Tết ở ngoại ô Hà Nội, từ 4 giờ sáng đến chiều tối mới về nhà. (Dân Trí)


Người lao động không được nhiều ngày nghỉ, và nếu có dịp đi làm kiếm chút tiền thì họ xăn tay áo làm ngay.
Hôm thứ Hai, tức ngày mồng Bốn Tết, trong khi nhiều người còn đi chúc Tết, trên các cánh đồng ngoại ô Hà Nội, nhiều nông dân đã bắt đầu công việc cấy thuê với giá 300,000 đồng/ngày ($13 đô mỗi ngày).

Bà Lê Thị An, 60 tuổ, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội nói với báo Dân trí rằng bà đã sống gần 20 năm trong nghề cấy thuê dịp đầu năm âm lịch. Năm nào cũng vậy, trước Tết bà đi cấy ở một số tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hà Nam. Từ Mồng Bốn Tết, bà đi cấy ở các huyện ngoại thành Hà Nội.

Bà An nói, “Mỗi vụ tôi đi cấy được khoảng 30 ngày công. Năm nay, một công cấy chúng tôi lấy của gia chủ 300,000 – 350,000 ($13 đến $14) tùy từng địa hình ruộng và thời tiết nên tiền công cũng khác nhau.”
Năm nay thời tiết miền Bắc ấm áp hơn mọi năm nên giá công cấy giảm so với năm 2020 khoảng 50,000 đồng/ngày. Theo bà, địa hình ruộng sụt lún, hay cây mạ xấu cũng làm giá công cấy tăng lên.

Do có tay nghề, từ trong năm bà Lê Thị An đã có nhiều chủ ruộng đặt trước. Công việc cấy thuê của bà bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Vì vụ cấy ở mỗi khu vực chỉ diễn ra khoảng 15 - 20 ngày, nên để kịp thời vụ bà ra đồng từ mùng Bốn Tết.

Bà Nguyễn Thị Thúy, 58 tuổi, cũng trú tại Phú Xuyên, cho biết, “Đội cấy thuê của chúng tôi có tám người. Nếu một ô ruộng to, chúng tôi dàn hàng ngang để chia nhau cấy. Nếu quá nhiều nhà thuê, chúng tôi chia nhau ra, cứ hai người một ô để giữ khách.”

Bà Thúy nói rằng làm nghề cấy thuê chỉ tạm thời theo mùa nhưng lợi tức cũng khá. Mỗi vụ cấy thuê, bà thu về khoảng $450.

Bà Thúy nói với báo Dân Trí, “Những người cấy nhanh, đều hàng, đẹp lối sẽ được đông khách hơn, Nhà tôi làm hai mẫu ruộng, nhưng tôi vẫn đi cấy thuê, nhà nông có việc gì thì cứ đi thôi. Nghề đi cấy thuê này mệt lắm, bình thường tôi đi từ 4 giờ sáng làm tới 11 giờ trưa, chiều 1 giờ cấy đến 5 giờ thì nghỉ. Những ngày nắng nóng thì cấy từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối mới về.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements