Tuesday, 10/04/2018 - 10:20:57

Đi cấp cứu vì ăn ớt cay nhất thế giới


Ớt Carolina Reaper là ớt “siêu cay,” xin tránh ăn. (Getty Images)

MICHIGAN – Sau khi ăn một trái ớt Carolina Reaper, được coi là loại ớt cay nhất thế giới, một người đàn ông 34 tuổi đang tham gia cuộc thi ăn ớt cay bắt đầu nôn mửa, đau rát cổ họng và bị nhức đầu dữ dội. Cơn đau xuất hiện đột ngột và trầm trọng, và nhanh chóng đạt tới đỉnh điểm trong vòng 1 phút. Ớt Carolina Reaper đặt mức 2.2 triệu đơn vị trong thang độ cay Scoville, là loại ớt cay nhất thế giới ở thời điểm xảy ra tai nạn năm 2016. Hiện nay, 2 loài ớt mới tên Pepper X và Dragons Breath được cho là cay hơn California Reaper.

Chi tiết về vụ tai nạn nêu trên chỉ mới được công bố trong một báo cáo y tế hôm thứ Hai. Các chuyên gia cho biết, cơn đau tồi tệ tới mức người đàn ông phải vào bệnh viện cấp cứu. "Cơn đau kéo dài vài phút, đi kèm với nôn mửa, buồn nôn. Sau đó, con đau giảm bớt nhưng liên tục xuất hiện trở lại,” Bác Sĩ Kulothungan Gunasekaran ở bệnh viện Henry Ford tại Detroit, Michigan, đồng tác giả báo cáo, cho biết. Theo ông Gunasekaran, việc nhức đầu dữ dội có thể do một số nguyên nhân bao gồm chảy máu trong não hoặc máu đóng cục.

Kết quả chụp CT Scan và chụp MRI não của người đàn ông không có điều gì bất thường. Bệnh nhân cũng không có vấn đề về khả năng ngôn ngữ hoặc tầm nhìn. Tuy nhiên, khi các bác sĩ thử kiểu chụp CT được thiết kế để xem xét mạch máu trong não, họ rất bất ngờ khi phát hiện nhiều động mạch trong não người đàn ông bị co lại. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân mắc hội chứng co mạch não có thể hồi phục (RCVS), có thể dẫn đến các cơn đau đầu như búa bổ. Phải đến 5 tuần sau đó, động mạch não của bệnh nhân mới trở lại bình thường. Trong trường hợp hiếm gặp, RCVS có thể gây đột quỵ, theo Bác Sĩ Gunasekaran.

Theo chuyên gia y tế, ớt Carolina Reaper đã gây ra việc co thắt động mạch ở người đàn ông. Đây không phải lần đầu tiên việc ăn ớt cay gây ra các sự việc có hậu quả nghiêm trọng. Năm 2016, một người đàn ông 47 tuổi suýt chết sau khi bị rách thực quản vì ăn loại ớt có tên là ghost pepper (ớt ma).SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising