Monday, 03/09/2018 - 10:29:01

Đi cào ốc kiếm khá tiền mỗi ngày


Người dân vùng biển Quỳnh Lưu xuống biển để cào ốc cườm. (Báo Nghệ An)

NGHỆ AN - Thời gian sau Tết là dịp người dân vùng biển Quỳnh Lưu xuống bãi biển để săn lùng các con đặc sản như ngao, hàu ẩn dưới lớp cát khi thủy triều xuống. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, ốc cườm xuất hiện rất nhiều nên người dân ở xã Quỳnh Lương đang tập trung tìm bắt.

Ngư dân Nguyễn Văn Ninh nói với báo Dân Việt, "Mấy năm trở lại nay, ốc cườm ít xuất hiện hơn trước, nếu vào mùa chúng thường xuất hiện từ thành Giêng đến tháng Tư âm lịch. Mấy hôm trước, chúng tôi có ý định mang dụng cụ xuống săn ngao nhưng lại phát hiện ốc cườm và chuyển sang cào bắt ốc cho đến hôm nay."
 

Ốc cườm (Dân Việt)

Theo anh Ninh, dụng cụ săn ốc cườm cũng giống như săn ngao biển; phải có lớp kim loại mỏng được gắn vào hai cán tre, bên ngoài được bọc một lớp lưới dày. Khi ra biển, người dân thường cầm hai đầu cán cào thật mạnh xuống lớp cát để tìm, ốc cườm sẽ lọt vào trong lưới.

“Sau một ngày lội dưới biển để săn tìm, chúng tôi cào vớt được hơn hai tấn ốc cườm, loại ốc này thường bán cho các nhà hàng, quán nhậu ở thành phố Vinh; mỗi một kg có giá khoảng 10,000 đồng; như hôm nay chúng tôi cũng thu nhập hơn 2 triệu đồng ($88),”  anh Ninh chia sẻ.

Ốc cườm, hay còn gọi là ốc lể, chỉ nhỏ bằng đầu đũa, chỉ xuất hiện sau Tết Nguyên Đán. Loại ốc này khi chế biến có hương vị thơm ngon, béo, được nhiều người ưa thích.

Đây cũng là một đặc sản vùng biển rất thu hút du khách bởi nó dễ chế biến, bổ dưỡng; ruột ốc cườm thường được rang sả ớt, lá chanh ăn kèm với bánh đa, món nhậu này rất thích hợp vào mùa hè.

Ốc cườm nếu gỡ ruột ra, giá bán lên tới $3.50/kg. Không chỉ dùng để ăn, ốc cườm sau khi gỡ ruột, vỏ còn được bán cho các đại lý thu mua làm trang sức.

Biết tin ở vùng biển Quỳnh Lương có ốc cườm, một số người quê ở Thanh Hóa đã lặn lội gần trăm cây số để vào săn tìm.

Trong tiết trời còn phảng phất gió lạnh, nhìn hơi nóng từ mấy thau ốc cườm bay lên cùng với hương thơm của gia vị lá chanh, sả đầy quyến rũ. Đang giữa mùa nên ốc sinh sôi rất nhanh. Các ngư dân chỉ cần cào về, ngâm đi ngâm lại bằng nước biển cho sạch cát rồi luộc, ướp gia vị, đem bán.

Ông Lê Công Quý ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa nói với báo Dân Việt, "Sau Tết đến nay, ba anh em chúng tôi đi vào các xã vùng biển của Nghệ An, Hà Tĩnh để săn ốc cườm. Cứ một ngày cào dưới biển, chúng tôi đánh được hơn ba tấn. Toàn bộ ốc cườm này sẽ gỡ ruột ra bán cho các nhà hàng, quán nhậu; vỏ ốc nhập cho một số đại lý thu mua về làm đồ trang sức."
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp