Wednesday, 10/10/2018 - 07:48:43

Đi bắt châu chấu đồng lúc nắng lên

 


Châu chấu dồn vào một chỗ rồi cho vào bao tải. (Tin Mới)

NGHỆ AN - Chỉ cần lưới rộng chừng vài chục mét căng trên ruộng lúa đã gặt, rồi căng sợi dây thừng dài rà rà đuổi châu chấu bay vào lưới, những 'thợ săn' có thể kiếm được vài chục đô mỗi ngày, theo tin của báo mạng Tin Mới.


Tại cánh đồng thuộc xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vào sáng sớm, anh Hồ Văn Vinh, 37 tuổi, trú tại xóm 13, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An cùng vợ là Nguyễn Thị Linh, 35 tuổi, và hai người bạn đồng hành là ông Nguyễn Ngọc Bình, 50 tuổi), và anh Hồ Văn Châu, 37 tuổi, có mặt trên bờ để chuẩn bị cho một ngày bắt châu chấu.


Hàng triệu con châu chấu sa lưới. (Tin Mới)

Anh Vinh cho biết, theo kinh nghiệm, khi thân rạ đang dính đầy sương mai thì châu chấu sẽ bị dính lại, khó bật nhảy và bay. Nếu có xuống đuổi thì chúng ít bay được vào lưới đã giăng sẵn.

"Mặc dù chúng tôi đã có mặt tại đây lúc 6 giờ sáng nhưng phải chờ nắng lên làm sương tan mới bắt đầu hành nghề được,” Vinh nói.

Vinh cùng những người trong nhóm lần lượt mang các dụng cụ đánh bắt xuống khu ruộng đã nhắm trước để giăng lưới. Đồ nghề bắt châu chấu chỉ gồm chiếc lưới dài 30 mét được quây lại thành hình chữ U, một cuộn dây thừng dài khoảng 50 mét cột các sợi dây ngắn lua tua, 10 cây gậy cao 3 mét để dựng lưới.

Khoảng 15 phút, anh Vinh cùng ông Bình đã hoàn thành công việc dựng lưới. Trước đó, chị Linh và anh Châu được anh Vinh giao nhiệm vụ đi lên phía trên, cách vị trí dựng lưới khoảng 30 mét để giăng sợi dây thừng đuổi châu chấu bay về. Dây thừng kéo đến đâu làm lay động cây rạ đến đó khiến châu chấu bay về hướng phía trước.


Châu chấu được bán cho các nhà hàng làm mồi nhậu. (Tin Mới)

Chị Linh cho biết vợ chồng chị cùng hai người hàng xóm thức dậy từ 3 giờ sáng, lái xe máy hơn 100 cây số vào huyện Đức Thọ để bắt châu chấu. Đều đặn gần một tháng qua, công việc của bố người là dậy đi từ sáng sớm và về đến nhà khi chiều muộn.

Chị Linh cho biết châu chấu được thương lái mua với giá từ $2 đến $5 một kg, “nên sau mùa gặt là người dân ở xã tôi đều kéo nhau đi bắt châu chấu. Nhà nhà gửi con cho hàng xóm hoặc bố mẹ ở nhà chăm sóc, riêng vợ chồng tôi cũng gửi 5 đứa con cho bố mẹ chồng.”

Có mùa, họ kiếm được vài ngàn Mỹ kim chứ không ít. Chị Linh nói mùa này mới đi khoảng 20 ngày thì vợ chồng đã kiếm được hơn $2,000.

Khoảng 30 phút sau, hàng vạn con châu chấu đã ào ào bay vào lưới, cả bốn người xúm lại hạ lưới, dồn châu chấu lại một chỗ, rồi cho vào bao tải buộc lại.

“Cánh đồng này người ta đánh bắt nhiều nên bây giờ cũng ít đi. Mẻ này may cũng được khoảng 3 kg châu chấu,” anh Vinh dự trù và cho biết, trung bình mỗi ngày nhóm của anh bắt được khoảng từ 60 kg đến 100 kg châu chấu.

Sau mẻ đầu tiên, nhóm anh Vinh lên bờ ngồi nghỉ để chuẩn bị rời đi cánh đồng khác đánh bắt.
Rít điếu thuốc lào, ông Nguyễn Ngọc Bình cho hay nghề săn châu chấu cho lợi tức cao nhưng phải có sức khỏe dẻo dai mới làm được. Ngoài việc phải ngồi trên xe máy chạy quãng đường xa thì việc lội giữa ruộng cả ngày khiến hai chân mỏi nhừ, có khi bị chuột rút. Có người đi bắt châu chấu gặp tai nạn trên đường đi.
“Tôi nghe các thương lái nói họ thu mua châu chấu để đưa ra các tỉnh phía Bắc bán cho các nhà hàng làm mồi nhậu,” ông Bình nói.

Đến trưa, trời đổ nắng gắt, bốn người lên hai xe máy, rời cánh đồng thôn Liên Minh để sang các cánh đồng khác tiếp tục tìm bắt châu chấu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp