Tuesday, 20/04/2021 - 07:11:19

Derek Chauvin bị kết tội sát nhân


Người dân xuống đường tại thành phố New York đón mừng bản án kết tội Derek Chauvin tại tòa Minneapolis ngày 20 tháng 4, 2021. (David Dee Delgado/ Getty Images)


MINNEAPOLIS – Cựu cảnh sát viên Derek Chauvin của thành phố Minneapolis đã bị kết tội giết người vào thứ Ba, trong cái chết của ông George Floyd. Vụ án này đánh dấu một cột mốc đáng chú ý trong nỗ lực tranh đấu cho bình đẳng chủng tộc tại Hoa Kỳ, và là sự trừng phạt cho cách đối xử của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi.

Bồi thẩm đoàn 12 người đã tuyên bố ông Chauvin, 45 tuổi, có tội đối với tất cả ba tội danh gồm giết người mức độ 2, mức độ 3, và tội ngộ sát.

Phiên xử trước đó đã kéo dài 3 tuần với lời khai từ 45 nhân chứng, bao gồm những người qua đường, cảnh sát, và chuyên gia y tế. Cuộc tranh luận trong phòng riêng của bồi thẩm đoàn bắt đầu từ thứ Hai, và chỉ kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ trước khi họ quyết định ông Chauvin có tội.

Trong video về vụ bắt giữ ông Floyd ngày 25 tháng 5, 2020, cựu cảnh sát Chauvin, một người da trắng, đã quỳ gối lên cổ ông Floyd - người da đen, 46 tuổi, đang bị còng tay - trong hơn 9 phút, dù ông Floyd liên tục nói rằng ông không thở được.

Cảnh sát Chauvin cùng ba đồng nghiệp khác khi đó đang định bắt giữ ông Floyd, vì đã dùng một tờ $20 giả để mua thuốc lá tại một cửa hàng.

 


Derek Chauvin ngày bị bắt cuối tháng Năm 2020. (Ramsey County Sheriff's Office)

 

Trong buổi tuyên án, ông Chauvin đã gật đầu và đứng lên nhanh chóng khi quan tòa nói rằng việc tại ngoại của ông bị hủy bỏ. Bị cáo sau đó bị còng tay và được giao cho Sở cảnh sát Hennepin County. Ông Chauvin hiện đối mặt với hình phạt tối đa là 40 năm tù.

Bên ngoài tòa án, một đám đông vài trăm người đã reo hò ăn mừng khi bản án được tuyên bố. Bộ Trưởng Tư Pháp Minnesota Keith Ellison nói rằng bản án này là “một bước gần hơn tới công lý,” và nên được coi là khởi điểm cho việc cải tổ lực lượng cảnh sát, nhằm để sự việc tương tự sẽ không xảy ra.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Quận Cam đã nói: George Floyd cũng từng là tội phạm Phải xử như vậy cho BLM không chống phá ,nếu không chúng tiếp tục chống phá ,hôi của !
Cuong Pham đã nói: Xu phat nghiem minh lam guong cho nuoc My va ca the gioi biet cong ly la nhu the nao`
mike nguyen đã nói: Vu an xem nhu xu xong nhung van de se khong giai quyet tan goc re cho den khi nao chunng ta (USA) giai quyen cai goi la DA TRANG THUONG TON, Police reform. Ngheo doi va that hoc trong cac cong dong thieu so con qua nhieu nen nay sinh cac van nan trong xa hoi. Cac chinh tri gia van thich dau da hon la cung nhau giai quyet cac van nan xa hoi. Hay nhin lai guong mat vo cam lanh lung cua vien canh sat luc dang lam nhiem vu(hay da sat nhan) va tai phien toa da lam toi so hai . Vu an nay khong phai la dau tien va cuoi cung. Ket qua vu an chi la mot viec xa ap luc cua noi hoi trong ngan han nhu mot ke te than.Ong ta se chong an. Va vu xu lai se keo dai cho noi ham giam hoi nong. Ong ta se duoc giam an va tha soim. Su tan sat lan nhau giua cac sac dan van con tiep dien cho den khi nao nuoc My bi huy diet toan bo boi Thuong De nhu la su trung phat. Hoac cac ke tu nhan la thuong ton da trang di dan len hoa tinh
advertisements
advertisements