Monday, 18/09/2017 - 09:28:27

Đến phiên dàn lãnh đạo Đà Nẵng bị "sờ gáy"


Nguyễn Xuân Anh (trái) và Huỳnh Đức Thơ.

Tại thành phố được xem là lớn hàng thứ ba tại Việt Nam hiện nay, sau Sài Gòn và Hà Nội, hai nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất của thành phố này đang có nguy cơ bị kỷ luật, và nặng hơn là bị hạ bệ trong cuộc tranh chấp trong nội bộ đ6ang cộng sản, như Đinh La Thăng từng bị mất chức bí thư thành Hồ mấy tháng trước đây.
Theo các tin từ trong nước ngày thứ Hai, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam nói rằng Nguyễn Xuân Anh, người đang giữ chức Bí Thư Đà Nẵng, và Huỳnh Đức Thơ, kẻ giữ chức Chủ Tịch Thành Phố, bị tố cáo có vi phạm “nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật.”

Cơ quan kỷ luật của Đảng Cộng Sản đã công bố kết luận về các “vi phạm” của dàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, đề nghị kỷ luật cả bí thư lẫn chủ tịch thành phố.

Thông báo chính thức này cho thấy sự phê phán gay gắt từ cơ quan kỷ luật của Đảng, mà kẻ đứng đầu là Ủy Viên Bộ Chính Trị Trần Quốc Vượng.

Nguyễn Xuân Anh, một nhân vật trẻ tuổi, đang giữ vai trò Ủy Viên Trung Ương Đảng, Bí Thư Thành Ủy, đã bị liệt kê một loạt vi phạm, khuyết điểm trong bản kiểm tra: “Với cương vị là người đứng đầu thành ủy, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường Vụ Thành Ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của đồng chí đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường Vụ Thành Ủy.

- Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

- Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.”
Về vấn đề bằng cấp của Nguyễn Xuân Anh, báo Tuổi Trẻ cho biết ông ta học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường USC ở  Nam California (California Southern University) từ 2001 đến 2002.
Sau đó, từ tháng Ba, 2005 đến 12, 2006, Nguyễn Xuân Anh lấy bằng tiến sĩ hệ chính quy, chuyên ngành quản trị kinh doanh cũng đại học USC.

Tuy vậy, nhóm cầm quyền ở  Hà Nội nêu lý do trường USC này chưa được Bộ Giáo Dục Việt Nam công nhận bằng cấp, nên Nguyễn Xuân Anh bị xem là “sử dụng bằng cấp không đúng quy định.”
Vi phạm của.

Về phần chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, nhân vật này bị khiển trách là: “Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường Vụ Thành Ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

- Với trách nhiệm đứng đầu UBND thành phố, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

- Chưa chủ động đề xuất với Ban Thường Vụ Thành Ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền Thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.”

Toàn bộ Ban Thường Vụ Thành Ủy Đà Nẵng cũng bị nêu các vi phạm sau:
“Chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm quy định số 42 của Ban Bí Thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy và quy chế làm việc của thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường Vụ Thành Ủy.
- Việc xem xét, quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng.

- Không nghiêm túc thực hiện thông báo kết luận số 156-TB/TW của Bộ Chính Trị và thông báo số 558-TB/UBKTTW của UBKT Trung Ương trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai. Đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án.

- Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố, để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.
- Quyết định chủ trương cho chỉ định thầu 4/6 dự án xây dựng trụ sở các cơ quan, vi phạm Luật Đấu thầu.

- Đồng ý tiếp nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng sai quy định.”
Hội nghị thượng đỉnh APEC  với sự tham dự của các nguyên thủ quốc tế, kể cả Tổng Thống Donald Trump. sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng đầu tháng 11. Chưa ai biết các đổi lãnh đạo tại Đà Nẵng có bị thay đổi trước ngày diễn ra hội nghị APEC hay không.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp