Sunday, 03/09/2017 - 09:15:33

Đến năm 2030 có 1 tỷ máy bay không người lái trên thế giới
Liệu trong vòng một thập niên tới, drone sẽ bay đầy trời Quận Cam? (Linkedln)


BRISBANE, Úc - Máy bay không người lái (drone) sẽ trở thành một phương tiện gây gián đoạn nhiều nhất trong lịch sử nhân loại, theo ý kiến của nhà tương lai học người Mỹ Thomas Frey. Ông dự đoán rằng đến năm 2030 sẽ có một tỷ drone trên thế giới, và những drone sẽ làm những công việc mà người ta vẫn chưa thể hình dung ra được, từ giao thức ăn cho đến... thả bom.

Lâu nay drone đã được giao những công tác như giao hàng, chống chọi với tình trạng khí hậu thay đổi, theo dõi các rạn san hô, cung cấp viện trợ nhân đạo, và tham gia vào những cuộc đua.

Trong buổi khai mạc Đại Hội Thế Giới Máy Bay Không Người Lái, tại Brisbane vào hôm thứ Năm, 31 tháng Tám, nhà tương lai học từ tiểu bang Colorado lập luận rằng vẫn còn có những khả năng vô hạn cho các thành phố trong tương lai, nếu như người ta thêm một vài khía cạnh mới vào lối suy nghĩ của họ.
Ông Frey nói với cử tọa, “Trong tương lai, những chiếc máy bay không người lái sẽ có nhiều khả năng. Vì vậy đừng nghĩ rằng chúng là những chiếc máy camera nhỏ biết bay. Chúng có thể lăn bánh trên mặt đất, có thể bám vào bên hông của một tòa nhà, trôi nổi trên dòng sông, lặn xuống dưới nước. Chúng có thể leo lên cây, và tự gắn vào bên cạnh một máy bay giống như một ký sinh trùng.”

Ông Frey nói ông tin rằng đến một ngày nào đó mỗi thành phố sẽ có phi đội drone riêng, sẵn sàng thực hiện những phi vụ hữu hiệu hơn trong những lĩnh vực như y tế, giáo dục, kinh doanh, du lịch, và giải trí.
Ông đã viết một danh sách liệt kê 192 công dụng cho drone, nhưng thừa nhận rằng tương lai này sẽ không đến với những mối thách đố.

Ông nói, “Nếu chúng ta giả định rằng tới một ngày nào đó hơn 50,000 chiếc drone bay qua trên Brisbane, thì trách nhiệm của thành phố đó là gì? Chính chiếc máy bay giao một kiện hàng đó cũng có thể chở bom đi, hoặc dò thám con cái của bạn. Lúc này chúng ta bắt đầu nhìn thấy những chiếc drone được vũ khí hóa, thì ai có quyền hoặc có nghĩa vụ bắn hạ một chiếc drong ra khỏi không trung?”
Ông Des Butler, giáo sư luật khoa tại trường đại học công nghệ Queensland University of Technology, đã cảnh cáo những luật về quyền riêng tư ở Queensland, Tasmania, và ACT vẫn còn bị mặc kẹt trong thập niên 1970.


Ông Thomas Frey

Ông Butler nói, “Các luật về quyền riêng tư của chúng tôi là những bộ sưu tập manh mún gồm các luật thông thường và các luật pháp định. Trong số đó, không có luật nào cung cấp một sự bao hàm hoàn hảo cho quyền riêng tư của dân chúng.”

Ông nói rằng thay vì được dành riêng cho những vấn đề nảy sinh từ việc dùng drone, luật hiện hành về quyền riêng là một hỗn hợp của việc xâm phạm, bảo vệ dữ liệu, và theo dõi giám sát.
Ông Butler nói, “Một số luật của tiểu bang về việc giám sát được áp dụng cho những thiết bị giám sát quang học, chẳng hạn như một chiếc máy camera trên một chiếc drone. Nhưng ở Queensland, các luật của chúng tôi chỉ đi xa như những loại thiết bị nghe.”

Những khuyết điểm trong luật pháp là đặc biệt rõ ràng trong một vụ xảy ra hồi tháng Tư. Trong vụ đó, một người phụ nữ đang bơi khỏa thân ở Darwin đâm ra kinh hoảng, khi phát hiện một chiếc drone bay lượn bên trên sân sau nhà cô trong vùng ngoại ô.

Ông Butler nói, “Ngay cả khi người phụ nữ đó, có chế độ về quyền tiêng tư tốt nhất ở nước Úc, thì cũng không có nhiều nguồn trơ giúp. Lý do là vì nếu cô ấy có hành động nào pháp lý nào về chiếc drone đó, thì cô cần phải biết ai là người điều khiển. Hoặc ít nhất là cảnh sát cần có một cách nào đó để truy dò ra được.”

Để tìm cách giải quyết những cơ hội và những thách thức về quy định điều tiết, do ngành sản xuất drone đưa ra, chính quyền Queensland đã bắt đầu phát triển chiến lược chiến đấu đầu tiên của Úc về máy bay không có người lái.

Thủ Tướng Annastacia Palaszczuk đã kêu gọi các ý tưởng từ những bên liên quan trong ngành kỹ nghệ, để giúp hướng dẫn chính sách trong khu vực tại quốc hội, trước đó vào sáng thứ Năm.
Bà nói, “Những cái nhìn thấu suốt và sự đóng góp ý kiến của quý vị cũng sẽ giúp củng cố chiến lược của chúng tôi, và bảo đảm rằng chúng tôi tối đa hóa tiềm năng đầy đủ và đang tiến triển của ngành kỹ nghệ này.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp