Tuesday, 03/01/2017 - 10:06:55

Đến lượt Arsenal bị Bournemouth cầm chân

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Ba là ngày 3 của tháng Giêng năm mới dương lịch. Viết như vậy để cốt nhấn mạnh vào một khía cạnh trong bóng đá Âu châu là cứ đến tháng Giêng thì có một khung thời gian theo quy định chung để các nhóm câu lạc bộ bóng đá, các đội bóng tiến hành mua bán, trao đổi cầu thủ. Vậy thì tính cho đến ngày 3 này của tháng Giêng đã có tất cả 26 đợt mua bán, trao đổi cầu thủ, với tổng số tiền lên đến tương đương $ 98,880 đô.

Huấn luyện viên Arsene Wenger của Arsenal khi thấy đội mình bị Bournemouth gác 3 bàn trắng trước phút thứ 70 trong trận đấu ngày 3 tháng 1 ở sân Vitality Stadium tại Bounemouth.Trong số trao đổi nhân sự đó có một số không ít là những vụ cho mượn cầu thủ mà phe được cho mượn chỉ phải lo trả lương cho cầu thủ mình nhận về. Chưa có khoản mua bán nào cao hơn số tiền tương đương $ 41.7 triệu đô mà Paris Saint Germain mua cậu Julian Draxler người Đức của đội Wolfsburg bên Đức. Riêng cậu Ronaldo thì trong vòng hai tuần nay, một đội nào đấy bên Trung Quốc, không tiết lọ danh tính, đã đánh tiếng là muốn mua cậu ta với cái giá $ 320 triệu đô và sẵn sàng trả lương $ 104.5 triệu đô một năm.


Olivier Giroud số 12 của Arsenal với cú đánh đầu gỡ hòa được 3-3 cho đội mình vào phút thứ 91 trong trận với Bournemouth ngày 3 tháng 1)Ông huấn luyện viên người Ý Antonio Conte của đội Chelsea bên Anh, người cuối năm ngoái đã lên tiếng báo động là Trung Quốc đang lũng loạn thị trường mua bán cầu thủ bên Anh nói riêng và Âu châu nói chung, khi nghe tin đó thì lại đả kích cái kiểu làm ăn này của Trung Quốc là "chẳng có tuân thủ luân thường đạo lý gì hết "! Ý nói là đối với bóng đá! (Ông Conte có lẽ lo chuyện đá banh cho nên ít mấy chú ý đến việc Trung Quốc bấy nay thiếu điều coi cả mặt biển Thái Bình Dương bên châu Á như thuộc phần lãnh hải của mình! Luân thường với chẳng đâo lý, một khi mà Trung Quốc đua chuyện bóng đá lên hàng quốc sách!)

Mặt khác thì trong ngày thứ Ba 3/1 này các nhóm câu lạc bộ bóng đá Ligue 1, Bundesliga, Serie A và La Liga vẫn án binh bất động trong khi Premier League bên Anh điếp tục cho quân ra sân. Huấn luyện viên các đội cứ thế theo nhau ta thán là đấu đá gì đâu mà cứ liên tục trong vòng 10 ngày lại sắp xếp cho ai nấy đều đấu đến 3 trận, chẳng còn thời gian đâu để lấy lại hơi sức; thế nhưng về mặt khách quan thì còn đến khoảng 18 trận, không đấu cho hết thì làm sao kịp khi đến ngày dứt mùa bóng vào cữ tháng Sáu ?
Vậy thì trong ngày thứ Ba này có 3 trận của Premier League với 3 cặp Arsenal - Bournemouth, Crystl Palace - Swansea và Stoke City với Watford. Trước trận thứ 20 này Arsenal đứng hạng tư, Bournemouth hạng 9, Crystal Palace hạng 17, Swansea hạng 20, Stoke City hạng 15 và Watford hạng 12.

Thiên hạ bên Anh, ngoài Arsenal là đội đang trong danh sách mấy đội hàng đầu tranh chức vô địch năm nay, còn đặc biệt để ý hôm nay đến đội Swansea vừa có huấn luyện viên mới là Paul Clement, cựu phụ tá huấn luyện viên của Bayern Munich, thay thế ông người Mỹ Bob Bradley vừa mất chức cách đây chừng một tuần. Người ta muốn biết xem ông người Anh Clement này có vực được Swansea lên khỏi nhóm 3 đội cuối cùng của Premier League để khỏi bị đẩy xuống nhóm câu lạc bộ bóng đá bên dưới là Champinship hay không.


Cầu thủ Charlie Daniels áo đỏ sọc đen của Bouremouth ghi bàn thắng đầu tiên trong trận với Arsenal ngày 3 tháng 1.


Còn trận thuộc diện “tai mắt” hơn cả thì tất nhiên là giữa Arsenal với Bournemouth để người ta còn tính xem sau trận thứ 20 này thì Arsenal đứng hạng mấy trong nhóm bốn anh đầu bảng.

Hôm nay thì đội Arsenal của ông cụ người Pháp Arsene Wenger, người được coi như một nhà hiền triết trong số ngần ấy hấn luyện viên ngoại quốc của Premier League bên Anh phải khăn gói đi 175 cây số từ London phía Đông Bắc của Bournemouth ở ven biển Tây-Nam nước Anh để đấu tại sân Vitality Stadium chỉ chứa được chừng 11.400 người. Ngay ven biển mà vẫn lạnh, quanh quẩn 34 độ F khi về chiều. Ông Wenger cầm đầu đội Arsenal liên tục từ 20 năm nay, lâu bền hơn bất kỳ một huấn luyện viên nào khắp thế giới chứ đừng nói gì bên Anh, thì nếu như có già kinh nghiệm để trở nên một nhà hiền triết ít ra trong lãnh vực bóng đá cũng chẳng lấy gì làm lạ!


Alexis Sanchez của Arsenal với cú đánh đầu gỡ bàn đầu tiên cho đội mình trong trận với Bournemouth ngày 3 tháng 1.


Đội của ông Wenger mà thắng trận hôm nay nữa, "nữa" vì nó đã thắng Stoke City ngày 10/12/16, thì sẽ có thêm 3 điểm, tổng cộng là 43 để leo lên hạng 3, trên Manchester City với 42 điểm. Ngoại trừ Chelsea đứng đầu bảng với 49, còn mấy anh Liverpool, Arsenal, Manchester City và Tottenham thì cứ tiếp tục đeo đuổi nhau sát nút kiểu như vậy! Có điều là trong bài tường thuật trận của Liverpool với Sunderland hôm thứ Hai 2/1 thì người viết ở đây có chú thích rằng Arsenal đấu với Bournemouth vào thứ Ba thì Bournemouth đứng hạng 9 kể như là "đội có hạng chứ không phải chuyện chơi"; và mọi việc đã diễn ra đúng là như vậy!

Trận trong ngày thứ Ba giữa Arsenal với Bournemouth thì có thể tóm gọn trong sáu chữ: “Arsenal thoát chết đã là may"!

Tình hình chung từ đầu đến đuôi là như sau: Arsenal vẫn thuộc hàng tinh nhuệ, thế nhưng đấu với Bournemouth hạng thứ 9 thì xem ra lại chẳng khác gì hai đội đòng cân đồng lạng đấu với nhau. Tổng kết trận đấu, Arsenal có banh trong chân 51 % thời gian, sút 14 lượt, trong đó chỉ có 4 lượt đúng hướng khung thành, so với 11 lượt của Bournemouth với 4 lượt đúng hướng khung thành.


Trọng tài Michael Oliver đuổi đội trưởng Fancis mang số 2 của Bournemouth ra khỏi sân vào phút thứ 81 trong trận Arsenal với Bournemouth ngày 3 tháng 1.
 

Trong 4 lượt nhắm đúng khung thành của Arsenal thì Bournemouth ghi 3 bàn thắng và trong 4 lượt nhắm đúng khung thành Bournemouth thì Arsenal cũng ghi 3 bàn thắng. Duy có điều đáng nói là so sánh 3 bàn thua của Arsenal với 3 bàn thua của Bournemouth thì có thể coi như Arsesal thua vì kém, vì quờ quạng ở khâu phòng vệ. Nhưng ngược lại, Arsenal có thể coi như đáng mặt của bực hạng cao vì sau khi bị dẫn 3 bàn trắng thì chỉ trong vòng 20 phút còn lại của hiệp 2 đã gỡ được để hòa 3-3 với bàn thắng cuối cùng vào phút thứ 91, sau khi trọng tài cho thêm đến 6 phút phụ trội.

Phút thứ 16, trong khi Arsenal đang tấn công thì Bournemouth phản công chớp nhoáng, banh bay về bên cánh phải , trước cấm địa Arsenal. Một mình cậu trung vệ Daniels của Bournemouth rình rập bên cánh trái, trước cấm địa Arsenal nhưng tay hậu vệ của đội này đứng nơi khoảng giữa cứ lo nhìn về phía bên phải cho nên khoảng cách với Daniels khá xa. Đến khi phe kia chuyền xa quả banh cho Daniels và cậu này hộc tốc tiến banh vào cánh trái khung thành thì tay hậu vệ kia của Arsenal trở chân không kip. Thủ môn Cech chạy bay ra để cản banh nhưng Daniels vẫn sút lọt lưới bên cánh phải!

 


Tiền đạo Olivier Giroud của Arsenal đá hụt quả banh theo thế ngược qua đầu trong trận với Bournemuth ngày 3 tháng 1.


Chưa đầy 5 phút sau, phút thứ 20, lại cũng từ một màn phản công, cầu thủ Bournemouth có banh trong chân và lọt được vào bên trong làn ranh cấm địa bên trái của Arsenal. Cầu thủ của Arsenal đuổi theo sát bên hông phải của cậu kia, tức án ngữ đường banh về hướng khung thành. Chẳng có gì là nguy khổn trước mắt thế nhưng cậu Arsenal vẫn dùng vai ủi cậu kia ngã lăn! Và thế là penalty! Tiền đạo Callum Wilson của Bournemouth đứng ra sút lọt lưới. Arsenal bị gác ngay 2 bàn trắng chỉ sau 20 phút đấu!
Hiệp 1 kết thúc với tỷ số đó và trông đường banh của mỗi bên thì ai nấy đều thấy là Arsenal gặp nguy đến nơi!

Qua hiệp 2, tất nhiên là Arsenal lao vào trận với quyết tâm gỡ cho bằng được hai bàn thua ở hiệp 1. Nhưng chưa kịp gỡ gạc gì hết thì phút thứ 58, trung vệ Ryan Fraser của Bournemouth đã có banh trong chân ngay bên cánh trái khung thành Arsenal và sút chéo được vào góc phải bên trong lưới, banh lọt vào giữa hcặp gì của thủ môn Cech! Đám fans của Arsenal đi theo đội bèn la toáng lên từ một phía khán đài :"Thế này thì mình còn gì là mặt mũi nữa ?" Arsenal bị gác đến 3 bàn trắng!

Người xem bình thường mà nhìn vào thế trận giữa đôi bên thì dễ suy ra là cái kiểu này Arsenal kể như thua hết chín mươi phần trăm có dư; bởi còn 30 phút mà gỡ được 2 bàn đi nữa thì cũng đã là giỏi , nhưng vẫn thua 2-3!

Nhè đâu mà, nói gì thì gì, đang đứng hạng tư trong Premier League thì cũng phải thế nào đấy mới đứng được hạng tư!

Phút thứ 70, từ quả banh bên cánh phải cấm địa Bournemouth chyền qua, Alexis Sanchez của Arsenal búng chân, dang hai cánh tay làm người bay, bay vào hướng khung thành để đánh đầu quả banh lọt lưới. Arsenal gỡ được 1 bàn.

Năm phút sau đó, phút thứ 75, Lucas Perez đón được banh ngay bên cánh trái trước khung thành và cũng lại sút lọt lưới, gỡ được bàn thứ nhì cho Arsenal.

Phút thứ 81, đội trưởng Simon Francis của Bournemouth thế nào mà đi đốn ngã cậu Ramsey của Arsenal khiến trọng tài Michael Oliver cho là vi phạm thuộc loại nguy hiểm cho nên đuổi Francis ra khỏi sân với cái thẻ đỏ.

Arsenal được lợi thế chỉ còn phải đấu với 9 người của Bournemouth chạy trên sân cho nên càng ra sức tấn công liên hồi. Đến phút thứ 90, tỷ số giữa đôi bên vẫn là Arsenal thua 2-3, xem chừng như thua dứt điểm đến nơi thì trọng tài cho thêm 6 phút phụ trội. Arsenal thấy con số 6 phút đó gói ghém nhiều hy vọng cho nên càng hăng máu tiếp tục ra sức tấn công. Vậy thì phút thứ 91, tiền đạo Giroud đang có mặt trước khung thành Bournemouth giữa cả một đám cầu thủ của đôi bên thì nhận được quả banh do đồng đội chuyền từ ngoài vào. Anh ta nhào lên đánh đầu lọt lưới, gỡ hòa được 3-3 cho Arsenal! Còn chừng trên 4 phút nữa, đám fans của Arsenal từ London kéo xuống đây theo đội nhà đều tin tưởng là cứ cái đà này thì ba bốn phút gì đấy cũng có thể chuyển hòa thành thắng chẳng mấy khó khăn. Nhưng rồi với hồi còi kết thúc trận đấu thì họ cũng phải thầm tự nhủ là hôm nay đội nhà Arsenal thoát chết cũng đã là dịp may vào đầu năm mới!

Cạnh đấy thì đội Swansea được đề cập đến ở trên có tí tin vui cho ông tân huấn luyện viên Paul Clement sau khi thắng Crystal Paalce, cao hạng hơn mình, 2-1! Swansea đang từ hạng 20 cuối bảng nay leo lên được hạng thứ 19 trong khi Arsenal tưởng thắng để leo lên trên Manchester City hạng ba thì vẫn đứng nguyên ở hạng tư, tuy với 41 điểm thì chỉ còn kém M.C. có mỗi một điểm.

Nhưng bao con mắt bên Anh giờ này đều đang chờ xem trận gay cấn cấn giữa anh hạng năm là Tottenham Hotspur với anh đầu bảng Chelsea trong ngày thứ Tư 4/1. Hứa hẹn nhiều gay cấn!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp