Monday, 11/06/2018 - 07:38:12

Đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương VN được vẹn toàn

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Trước hiện tình lâm nguy của đất nước Việt Nam, trước sự sôi sục căm phẫn của đồng bào trong và ngoài nước, tối Chủ Nhật, ngày 10 tháng 6, 2018 Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức đã tổ chức Đêm Thắp Nến tại chùa Bát Nhã, Santa Ana để cầu nguyện cho Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền và tổ quốc được vẹn toàn.

Tham dự đêm thắp nến có quý Hòa Thượng: Thích Chơn Thành, Thích Nguyên Trí, Thích Giác Sĩ, Thích Minh Mẫn, Thích Quảng Niệm, Thượng Tọa Thích Minh Đạo, một số Đại Đức và các sư cô chùa Bát Nhã, chùa Khánh Hỷ, Tịnh Xá Giác Lý, Tổ Đình Minh Đăng Quang; Ni Sư Thích Nữ Tuệ Từ và Thích Nữ Minh Triết, Sư Cô Ngọc Liên, Chủ Tịch/Sáng Lập Giáo Hội Phật Giáo Khất Sĩ Ni Bộ Thế Giới.

Về phía dân cử và tổ chức hội đoàn có cô Christy Linh Lê đại diện Dân biểu Lou Correa, Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và phu nhân, ông Nguyễn Long (Phó Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali); Nghị Viên Thu Hà Nguyễn (Garden Grove), Niên Trưởng Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai), LS Nguyễn Xuân Nghĩa (Chủ Tịch Hội Đền Hùng Hải Ngoại), bác sĩ Nghiêm Phú ( Cố Vấn Pháp Định VNCH, chính phủ Lê Trọng Quát), ông Phạm Trần Anh (Chủ Tịch Diên Hồng Thời Đại), ông Nguyễn Đình Nguyên (Phó Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên), Mai An (Đại diện Đảng Dân Tộc VN); ông Lý Vĩnh Phong (Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu); Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng; cô Asia Cunningham (Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Trẻ), ông Trần Trọng An Sơn và phu nhân (giáo dân Công giáo); ông Đinh Phương (Phó CT Hội Tây Sơn Bình Định); ông Ngô Thiện Đức và Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài, Hai Liên danh Ứng Cử Cộng Đồng: Liên danh Đoàn Kết và Xây Dựng (Ô. Bùi Phát) và LD. Phù Đổng (Ô. Ngô Thiện Đức). Liên Danh Trách Nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Chí không có mặt. Ngoài các vị trên còn có khoảng hơn hai trăm đồng hương, Phật tử và một số cơ quan truyền thông.

Đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương, Phật tử tham dự đêm thắp nến cho quê hương. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức khai mạc, Huynh Trưởng Diệu Ngọc Cao Ngọc Điệp, Phó Trưởng Ban Truyền Thông Xã Hội lên tuyên bố lý do. Bà nói, “Hôm nay Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức được sự thương yêu của Hòa Thượng Viện Chủ chùa Bát Nhã cho phép chúng tôi được tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, và cũng nói lên tiếng nói cực lực phản đối nhà cầm quyền CSVN bán nước cho Tàu Cộng. Tuy chúng ta đang cách xa quê hương nửa vòng trái đất nhưng những chuyện đang xảy ra cho đồng bào ta tại quê nhà, chúng ta không thể làm ngơ. Vì vậy, chúng tôi cùng quý vị hiện diện nơi đây dâng lời cầu nguyện lên Đức Bổn Sư và cùng nhau chuyển lửa cho cuộc đấu tranh ở quê nhà được thành công tốt đẹp, đem lại sự toàn vẹn lãnh thổ và đời sống cơm no áo ấm, tự do, dân chủ cho Việt Nam thân yêu.”

Sau đó, anh Phan Thành Chinh đại diện ban tổ chức trình bày về hiện tình đất nước VN trong mấy ngày qua, nhất là tinh thần phản kháng mạnh mẽ của đồng bào trong nước. Tiếp theo, Huynh Trưởng Nguyên Thuyết Lê Minh Thi lên có lời chào mừng chư tôn đức Tăng, Ni, quan khách và đồng hương.


Đoàn Tăng lữ và Phật tử tuần hành quanh khuôn viên chùa Bát Nhã, vừa đi vừa hát vang bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Kế tiếp, anh Phan Thành Chinh giới thiệu Huynh Trưởng cấp Dũng, ông Tâm Hòa Lê Quang Dật là Anh Cả trong Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, ông đã đảm nhiệm Trưởng Ban liên tiếp 4 nhiệm kỳ tổng cộng 16 năm và nay vẫn hăng say trong mọi công tác Phật sự cũng như đấu tranh chống Cộng không mệt mỏi.

Huynh Trưởng Lê Quang Dật cho biết, sau khi tiếp nhận Bản Lên Tiếng của Giáo Hội PGVNTN Liên Châu, tối thứ Năm, 7 miền trên toàn quốc Hoa Kỳ đã họp trên hệ thống viễn liên và quyết định “Ngày hôm nay (10.6.2018) và trong giờ phút này, tất cả các miền trên toàn quốc Hoa Kỳ đồng loạt tổ chức Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương VN và cũng quyết định làm một Bản Lên Tiếng đồng hành hỗ trợ cho GHPGVNTN Hoa Kỳ bằng hai thứ tiếng gửi cho các cấp chính quyền liên bang, chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ, bởi vì không có niềm đau nào hơn khi quê hương VN chúng ta bị xóa sổ trên bản đồ thế giới theo Hiệp Định Thành Đô mà VNCS đã ký với Đảng Cộng Sản Trung Cộng.”

Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật cho biết, hôm nay ông có đọc một khẩu hiệu và nghe tiếng nói của một người trong nước VN nói nguyên văn thế này: “Đồng bào không xuống đường biểu tình chống Tàu là PHẢN QUỐC - Đồng hương ở hải ngoại không xuống đường chống Tàu là VONG QUỐC.”

Đến đây ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Trí ban đạo từ. Hòa Thượng cho biết, “Khi chúng ta bỏ nước ra đi chúng ta đã mang cái căn cước tỵ nạn cộng sản rồi, cho nên chỉ khi nào đất nước VN không còn cộng sản chúng tôi mới về. Thà bỏ xương ở xứ này, không trở về VN dưới chế độ cai trị của cộng sản. Hôm nay nhìn về quê nhà, không thể nào cầm lòng được, thấy các bậc đàn anh, đàn chị, các bậc làm cha mẹ chúng ta, các đàn em, đàn cháu đang quây quần bảo vệ lãnh thổ, quây quần đoàn kết nhau trong cuộc biểu tình, bảo nhau nắm tay đoàn kết không sợ bạo lực. Thế thì tại sao ở hải ngoại này không tiếp tục đoàn kết để hỗ trợ cho đồng bào trong nước?

“Tôi hy vọng cuộc thắp nến hôm nay không phân biệt tôn giáo; có nhiều người không dám đi biểu tình sợ về VN bị cộng sản bắt! Người trong nước không sợ mà tại sao chúng ta ở ngoài này lại sợ? Nên tôi yêu cầu quý thầy, quý sư cô và mọi người đang tụ họp nơi đây đừng bao giờ sợ. Chúng ta sợ mất nước chứ đừng sợ cộng sản. Mong quý vị thúc đẩy con em mình, không phải ngày nay là chấm dứt, mà chúng ta còn phải tranh đấu dài dài cho đến khi VN không còn cộng sản chúng ta mới dừng.


Hòa Thượng Thích Chơn Thành cười rất tươi nói quả quyết, “Đến tháng 8 sắp tới Tàu Cộng phải rút khỏi Biển Đông, Việt Cộng phải chết.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Từ nay về sau, trong những cuộc biểu tình, mong rằng quý thầy, quý cô, quý đạo hữu hãy mạnh dạn lên đừng sợ, để chính những người cộng sản họ thấy đồng bào hải ngoại là như vậy, và chánh phủ Mỹ cũng thấy người Việt Nam chúng ta sang đây tỵ nạn cộng sản chứ không phải người Việt sang đây tỵ nạn kinh tế và họ đánh giá người VN chỉ biết ăn khi quê nhà điêu đứng mà làm ngơ bỏ đi.”

Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang được ban tổ chức cung thỉnh lên tuyên đọc Bản Lên Tiếng của GHPGVNTN Liên Châu. Kế đến, ban hợp ca giới trẻ đồng ca nhạc phẩm “Việt Nam Vẫn Mãi Quê Hương” và Huynhn Trưởng Phan Thành Chinh có mấy lời bằng Anh ngữ, khuyến khích giới trẻ tại hải ngoại hãy đoàn kết, mạnh dạn bày tỏ thái độ yêu nước của mình.

Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Nam Cali được mời phát biểu, ông đề nghị ông Phan Kỳ Nhơn tổ chức biểu tình mỗi ngày và ông hứa sẽ có mặt hàng ngày trong cuộc biểu tình. Chủ Tịch Phát Bùi cũng nêu câu hỏi, “Liệu vận động bầu cử cộng đồng lúc này có quan trọng bằng hiệp sức cầu nguyện, lên tiếng phản đối bọn Cộng Sản bán nước?”

Quang cảnh trước chùa Bát Nhã tối Chủ Nhật, ngày 10 tháng 6, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn hứa sẽ nghiên cứu đề nghị của ông Phát Bùi và lão tướng chống cộng Phan Kỳ Nhơn nói, “Tôi mong rằng trong các cuộc biểu tình sắp tới, những người dẫn đầu đoàn biểu tình sẽ là những nhà sư, những ông cha, những ông mục sư. Lâu nay trong cuộc biểu tình chúng tôi không thấy có những vị này.”
Lời nói của ông Bùi Phát và ông Phan Kỳ Nhơn được mọi người vỗ tay vang dội.
Hòa Thượng Tíich Chơn Thành, Viện Chủ chùa Liên Hoa, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới được cung thỉnh lên nói vài lời. Hòa Thượng cười rất tươi và nói; “Tôi cam đoan với quý vị đến tháng Tám này, bọn Trung Cộng sẽ bị loại khỏi Biển Đông, và không chỉ Trung Cộng, Việt Cộng cũng sẽ bị chết trong tháng Tám tới. Phật Giáo có câu nhân nào quả nấy! Nhà cầm quyền CSVN gieo cái nhân rất xấu nên tôi thấy nó sẽ lãnh hậu quả là phải chết. Tôi nói thực, không nói giỡn chơi đâu nhưng quý vị phải đi biểu tình!”
Mọi người rất vui vỗ tay tán đồng ý kiến của vị trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành.
Sau đó, các vị Hòa Thượng dẫn đầu đoàn tuần hành đi xung quanh khuôn viên chùa Bát Nhã nhiều vòng, vừa đi vừa vỗ tay hát bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.” Sau cùng, trở lại trước địa điểm cùng Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương và kết thúc với lời cảm tạ của đại diện Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising