Friday, 16/12/2016 - 08:22:54

Đêm nhạc ra mắt CD Học Tiếng Việt Qua Bài Hát

Bài BĂNG HUYỀN

Tối Thứ Bảy, ngày 10 tháng 12 năm 2016 tuần qua, chỉ trong vài giờ ngắn ngủi, nữ hướng đạo sinh Phạm Mê Linh (Evelyn Phạm) 16 tuổi, là nữ sinh lớp 11 trường trung học Irvine (Nam California), là thanh sinh Thanh Đoàn Bách Việt của Liên Đoàn Hướng Việt (Hướng Đạo Việt Nam) và là Girl Scout Troop 1809 (Hướng Đạo Hoa Kỳ), cùng các hướng đạo sinh, các trưởng của Liên Đoàn Hướng Việt đã làm “nóng” khán phòng của phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt bằng tình yêu âm nhạc và sức trẻ qua đêm nhạc ra mắt CD “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát” (Sing and Learn Vietnamese with Ease!). Đây cũng là tên gọi của đề tài cho Gold Awards (đẳng hiệu Hoàng Kim) của nữ hướng đạo sinh Phạm Mê Linh.

Em Phạm Mê Linh (Evelyn Phạm) gửi lời chào đến quan khách, các trưởng, các khán giả và các hướng đạo sinh trong phần mở đầu của đêm nhạc


Khéo léo trong phần chọn lựa các ca khúc, đầu tư trong trang phục, đạo cụ, hòa cùng âm thanh bay bổng, trầm lắng của tiếng đàn guitar của Doãn Quốc Hưng, tiếng keyboard của Thụy Khanh... và hát hết mình trên sân khấu bằng phong cách tự tin, đầy cá tính từ những ca sĩ không chuyên của Liên Đoàn Hướng Việt, đã lôi cuốn các khán giả, đã dẫn người xem đi đến từng cung bậc cảm xúc của âm nhạc với những tiết mục đầy màu sắc, rộn ràng, sâu lắng, kết tinh từ vẻ đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam.
Bằng giọng hát trong trẻo, dễ thương, có em phát âm rõ lời, có em hơi ngọng nghịu, nhưng tất cả những em thanh nữ, thiếu nam, sói con và chim non của Liên Đoàn Hướng Việt tham gia trong đêm nhạc đều có nhạc cảm tốt, giàu biểu cảm khi hát, cùng cách thể hiện ca khúc tự nhiên, trôi chảy, đã lần lượt trình diễn những ca khúc được các em tập luyện suốt mấy tháng qua. Đa phần những ca khúc này đều đã được các em hát để lưu lại trong CD “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát” ban tổ chức phát tặng miễn phí cho các khán giả trong đêm nhạc.
Các tiết mục được nối kết nhịp nhàng, đem đến cho người nghe những giây phút vui tươi, hòa mình cùng âm nhạc

                                 Hợp ca “Hãy hát lên tuổi thơ” (Trầm Tử Thiêng) mở đầu đêm nhạc


Nếu các em thanh nữ, thiếu nam thật đằm thắm, cảm xúc khi thể hiện những ca khúc mang đậm tâm hồn Việt, ngợi ca tuổi thơ, niềm vui đến trường, tình yêu quê hương, lễ nghĩa qua việc kính yêu mẹ, cha, thầy, cô, nhắc nhở em là người Việt Nam... đem đến cho người nghe một không gian âm nhạc ấm cúng đầy chất tự sự qua những ca khúc “Hãy hát lên tuổi thơ” (Trầm Tử Thiêng) phần hợp ca, “Thời Gian” (Trầm Tử Thiêng) đơn ca Katlyn, “Vui đến trường” (Nhật Ngân) đơn ca Emily, “Tiếng Việt Dấu Yêu” (Nhật Ngân) đơn ca Minh, “Tôi yêu” (Trịnh Hưng) và “Con tim Việt Nam (Hồng Trang) qua phần hợp ca cùng phần solo của Milan và Mê Linh, “Chúng con nhớ ơn cha mẹ” (Nguyễn Đình Hiếu) Tứ ca hát, “Luôn yêu mẹ” (Hồng Trang) đơn ca Elizabeth, “Cám ơn cha” (Hồng Thuận) Tam ca, “Đi thưa về trình” (Hồng Trang) do Tứ ca hát, Tình nhân loại (Linh Mục Văn Chi) Tứ ca hát, “Nếu có ai hỏi em” (Lê Văn Khoa) đơn ca Anthony... Các trưởng của Liên đoàn Hướng Việt (Sói già) đa số đều là phụ huynh đã đem lại nhiều tiếng cười giòn giã cho mọi người khi cùng hát “Vần I” với tạo hình vui nhộn đeo bỉm, cầm bình sữa...


Các trưởng và các hướng đạo sinh của Liên Đoàn Hướng Việt cùng hát ca khúc “Việt Nam! Việt Nam!” (Phạm Duy) kết thúc đêm nhạc

Thì những em sói con, chim non lại tạo sự thích thú cho người nghe bằng nét đáng yêu, trong sáng, vừa hát vừa trình diễn phụ họa thật nhịp nhàng qua các ca khúc “bài hài vần A & O” (Nguyễn Đình Hiếu), “Cái nhà” (sưu tầm), “15 phút đồng hồ” (sưu tầm), “Vần E”, “Vần U” (Nguyễn Đình Hiếu), đây là những bài hát có ca từ đơn giản nhưng sinh động, gần gũi, giúp các em học vần rất hiệu quả.

Như “A, bờ a ba; a mờ a ma; a nhờ a nhà; ba má và cả nhà, đều vần A”, hay “A nặng ạ, bé nghe lời khoanh tay cúi đầu” (Trích “bài hài vần A & O” (Nguyễn Đình Hiếu)

“Em lắng nghe tiếng ve. Kêu ré re trên cành me. Cây lá me. Quí ve. Như bố me. Luôn chở che. Cho lũ ve. Hát khoe. Ca khúc hè. Toàn vần E. (bài hát “Vần E”- Nguyễn Đình Hiếu)

“Má còn gọi là BU. Em cha thì gọi là CHÚ. Đi mưa đi nắng che DÙ. Trời mát ngồi ghế xích ĐU, u ú ù...Bạn thân thì phải hợp GU. Ăn đòn đau khóc HU HU. Em còn bé chưa già KHỤ

Học dốt làm toán bí LÙ...U ú ù. Có mắt không thấy là mù. Có óc mà không nghĩ là ngu...” (bài hát vần U- Nguyễn Đình Hiếu)

Qua phần trình diễn của mình, các em đã chứng minh cho mọi người thấy rằng học tiếng Việt qua bài hát rất lý thú. Vì trong các bài hát được em Mê Linh chọn đưa vào đề tài, đều là những ca khúc với những từ vựng có vần điệu và lôi cuốn, giai điệu phong phú, nên các em có thể nghe và hát theo để luyện cả ngữ âm, ngữ điệu trong câu nhạc, giúp các em học tiếng Việt trong cảm giác thư giãn, thoải mái không còn mang nặng áp lực học hành nữa.

                           Các trưởng (sói già) của Liên Đoàn Hướng Việt cùng hát “Vần I” (sưu tầm)

Trong bài phát biểu của mình trong đêm nhạc, thầy Vũ Hoàng (trong ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California) nhận lời làm cố vấn cho em Phạm Mê Linh suốt thời gian hơn 4 tháng qua khi em thực hiện đề tài “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát”, đã nhận xét: “CD có những bài hùng ca, thiếu nhi ca và tình ca có tính cách giáo dục rất dễ nghe và dễ thuộc. Chúng tôi mời gọi các trung tâm, các trường trong cộng đồng chúng ta và các bậc phụ huynh nên mang về mỗi người 1 CD để dạy cho con em học hát, học tiếng Việt, vì âm nhạc là một phương tiện dễ đưa tiếng Việt vào tâm hồn các em hữu hiện nhất.”

Và với trưởng Trương Trà Mi, thuộc Liên Đoàn Hướng Việt, là người trực tiếp dìu dắt, giúp đỡ em Phạm Mê Linh trong suốt thời gian em thực hiện đề tài “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát”, trong bài phát biểu mở đầu của đêm nhạc, đã dành những lời khen tặng em, trưởng Trà Mi cho rằng đây là một đề tài “rất ý nghĩa và quá lớn so với một em mới 16 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Mỹ, nói tiếng Việt còn ngọng nghịu. Thế nhưng, trong tinh thần học hỏi, em đã tìm đến những nhà chuyên môn, các nhạc sĩ, thầy cô Việt Ngữ, huynh trưởng Hướng Đạo và phụ huynh để xin được hướng dẫn. Rất may mắn là em được sự giúp đỡ tích cực của tất cả mọi người, và sau bốn tháng áp dụng chương trình Học Tiếng Việt Qua Bài Hát cho hướng đạo sinh trong liên đoàn và một tháng để thu thanh, dự án này đã hoàn tất để hôm nay giới thiệu trước công chúng”.

Những ai có mặt trong đêm nhạc có lẽ cũng đều đồng tình với người viết, điều đáng quý của đề tài “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát” cho Gold Awards của nữ hướng đạo sinh Phạm Mê Linh, không chỉ là một đề tài có giá trị trong việc giúp các em gốc Việt sinh ra và trưởng thành tại hải ngoại học ngôn ngữ mẹ đẻ qua âm nhạc mà thông qua sự liên hệ với âm nhạc, nhất là với phần hát hợp ca, tốp ca, tứ ca, tam ca, các em còn học được cách gắn bó và đồng cảm, chia sẻ cùng một cảm xúc trong những khoảnh khắc khi các em ca hát. Tương tự như sự hòa âm giữa các nốt, các dòng, khuông nhạc trong một bản nhạc, âm nhạc sẽ nâng đỡ tâm hồn các em, giúp nó hòa hợp với thế giới xung quanh, đưa cảm xúc các em vút cao theo nhạc điệu của bài ca.
Đề tài “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát” đã biến âm nhạc thành một hoạt động xã hội thật ý nghĩa. Qua hình thức hát hợp ca, tốp ca những ca khúc tiếng Việt, âm nhạc không phải chỉ là sự luyện tập đơn lẻ, nó còn là một hoạt động nhóm. Một người sẽ có thêm cảm hứng qua việc chơi chung với những người khác, và cảm hứng đó luôn luôn là tình yêu, là hòa âm của các nốt nhạc và sự đồng điệu giữa các tâm hồn. Không chỉ vậy, nó còn giúp các em tìm hiểu về văn hóa, diễn đạt tình cảm của mình qua ngôn ngữ mẹ đẻ, giúp các em thấy yêu tiếng Việt hơn.

Phạm Mê Linh cũng đã tâm sự với người viết về ý nghĩa và thông điệp cũng như sự kỳ vọng của em khi quyết định thực hiện đề tài này, vì “Con thấy nhiều trẻ em Việt Nam bây giờ không nói được tiếng Việt nên không gần gũi với ông bà, làm cho ông bà không vui. Trong Hướng Đạo cũng có nhiều em không hát được nhạc Việt Nam làm cho không khí sinh hoạt không hào hứng. Mỗi khi hát con thấy vui, thấy hăng hái, vì vậy con nghĩ nếu nghe và hát theo nhạc Việt Nam thì sẽ học tiếng Việtđược dễ dàng hơn.”

                                        Hợp ca hát “Bài hát vần A & O” (Nguyễn Đình Hiếu)

Trong đêm nhạc, ngoài phần trình diễn chung với các bạn trong liên đoàn, em Mê Linh còn hát đơn ca bài “Tình Ca” (Phạm Duy) với phần hát bè của mẹ em, chị Phạm Đỗ Thiên Hương, (vừa là một cô giáo Việt ngữ, vừa là một trưởng Hướng Đạo thuộc Liên Đoàn Hướng Việt) đã nhận được những tràng pháo tay khen ngợi của khán giả vì em trình diễn thật cảm xúc vẻ đẹp của ca khúc không hề dễ hát này. Ca khúc này như một lời cảm ơn của em trao gửi đến những cá nhân, tổ chức đã giúp em thực hiện đề tài “Học tiếng Việt qua bài hát” cho đẳng hiệu Hoàng Kim (Gold Awards) của mình. Danh sách những người đã giúp em cũng đã được trang trọng chạy trên màn hình đặt bên trái sân khấu trong khi em hát “Tình ca” để gửi tặng đến mọi người.
Chương trình kết thúc với màn trình diễn hợp ca gồm có cả các trưởng và các hướng đạo sinh của Liên đoàn Hướng Việt và khán giả cùng hát vang “Việt Nam! Việt Nam” (Phạm Duy), khép lại đêm nhạc là những tràng pháo tay reo hò như muốn làm nổ tung cả khán phòng, đã để lại những dư âm khó quên trong lòng các khán giả tham dự.

                                                    Hợp ca hát bài “Tôi yêu” (Trịnh Hưng)

Ra về, mỗi người đều cầm trên tay chiếc CD “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát” cùng lời nhắn thiết tha của chị Phạm Đỗ Thiên Hương “Chúng tôi tha thiết kêu gọi quý phụ huynh hãy mang CD về nhà cho con cháu mình nghe, các thầy cô Việt Ngữ, các Trưởng Hướng Đạo, Thiếu Nhi Thánh Thể, Gia Đình Phật Tử, hãy dùng CD này để dạy Việt Ngữ cho các em, xin đừng cất vào tủ sau khi nghe qua một vài lần. Hãy giúp em Mê Linhđạtđược ước muốn của mình: nhìn thấy các em nhỏ hăng hái hát và họcđược tiếng Việt một cách dễ dàng hơn.
“Những quý vị nào muốn nhận CD miễn phí, xin đến lấy tại Euclid Optometry, 14252 Euclid St. #F101, Garden Grove, CA 92843.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp