Monday, 19/02/2018 - 09:24:40

Đêm Giao Thừa Tết Mậu Tuất tại Little Saigon

THANH PHONG thực hiện

WESTMINSTER - Giao Thừa là thời điểm linh thiêng nhất trong năm. Người Việt Nam từ ngàn xưa vốn coi giờ Giao Thừa là vô cùng quan trọng nên dù thuộc bất cứ tôn giáo nào, niềm tin dù có khác biệt nhưng mọi người vẫn quý trọng giờ Giao Thừa, khoảnh khắc chuyển đổi từ năm cũ bước sang năm mới và ai nấy đều mong ước được một năm anh lành, mạnh khỏe, gặp mọi điều may mắn, vì thế dù sương đêm, gió lạnh mọi người vẫn nô nức đến nhà thờ, chùa chiền để lễ bái, cầu nguyện và hái lộc đầu năm.


Ni sư Thích Nữ Chân Thiền (bên phải) và Ni Sư Chân Diệu trước chánh điện Thiền Viện Sùng Nghiêm trong Tết Mậu Tuất 2018. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại Little Saigon, nhiều nhà thờ Công Giáo cũng cử hành thánh lễ Giao Thừa nhưng không ồn ào, tưng bừng như tại các chùa; chủ yếu của các tín hữu Công Giáo đến nhà thờ để Tạ Ơn Thiên Chúa đã cho mình và gia đình một năm bằng an, khỏe mạnh và cầu xin Chúa cho một năm mới cũng được mọi phúc lành của Chúa. Do đó, trước khi cử hành thánh lễ, chỉ có nghi thức thắp hương trước bàn thờ Tổ Quốc do Hội Cao Niên Công Giáo tại các Cộng đoàn phụ trách. Sau thánh lễ, đại diện giáo dân chúc Tết các linh mục, và các linh mục chúc Tết lại giáo dân, đồng thời phát cho mỗi người một bao lì xì mừng tuổi, và Cộng Đồng Công Giáo tập trung vào Lễ Minh Niên sáng mùng Một Tết tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam (Viễn Đông sẽ tường thuật vào số báo ngày mai).


Hòa Thượng Thích Tâm Thành Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự bên cạnh chậu hoa đào trong Tết Mậu Tuất. (ThanhPhong/ Viễn Đông)

Khu vực Little Saigon hiện nay có hàng chục ngôi chùa và Thiền Viện lớn nhỏ, chùa nào cũng có lễ Giao Thừa. Nhưng hai ngôi chùa Huệ Quang (Santa Ana) và chùa Điều Ngự (Westminster) là hai ngôi chùa có số Phật tử và đồng hương tham dự lễ Giao Thừa đông kỷ lục, vì hai ngôi chùa này có chương trình văn nghệ trực tiếp truyền hình.

Chúng tôi đến chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Minh Mẫn làm Viện Chủ vào lúc 10 giờ tối nhưng đã không thể tìm được chỗ đậu xe dù đi khá xa, vào các đường nhỏ xung quanh chùa cũng chịu thua.
Một nhóm Phật tử trong đó có ông Lê Thành Phát nói với chúng tôi, “Đi chùa nhỏ coi bộ dễ kiếm chỗ đậu, chùa này quá đông, vô không nổi đâu.”

Một bà đi bên cạnh xen vào, “Nhưng mấy chùa nhỏ đâu có văn nghệ.”
Nhìn dòng người đi bộ từ tứ phía đang đổ về chùa Huệ Quang, một Phật tử tên Diệu Hạnh nói bâng quơ, “Người ở đâu ra mà lắm thế?” Ở chùa Điều Ngự cũng y như vậy.

Chúng tôi đến chùa Diệu Quang Santa Ana do Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm trụ trì. Chánh điện đèn nến sáng trưng, hoa quả bày biện trang trí thật đẹp. Sư Bà dẫn chúng tôi vào phía trong chánh điện chỉ cho xem nơi thờ ký linh của các Phật tử quá vãng. Sau đó, Sư Bà cùng Ni Sư trụ trì và một số Sư Cô ra phía trước làm lễ rước vong vào chánh điện để cùng tham dự Giao Thừa.


Chánh điện chùa Phổ Linh với những chậu hoa lan rực rỡ do Ni Sư Thiền Tuệ vun trồng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mặc dù Sư Trưởng đã cao tuổi, sức khỏe không khả quan lắm nhưng ngài vẫn đứng giữa trời gió lạnh, thắp nhang khấn vái, rước vong linh người quá cố vào chùa để ăn Tết. Sau khi đã rước vong vào chánh điện, Sư bà cùng quý Ni Sư tiếp tục khấn vái, cầu xin Đức Phật gia hộ cho các vong linh người quá cố được sớm siêu thoát. Đạo tràng Diệu Quang thực hiện một chương trình văn nghệ để chào đón Giao Thừa. Sau đó có chúc thọ Sư Trưởng, và Sư Trưởng chúc lại cho quý Ni Sư và Phật tử đồng thời phát lộc đầu năm.


Tượng Phật Di Lặc tại chùa Viên Minh được các Phật tử đến cúng Giao Thừa thích thú sờ tay Phật và chụp hình cầu may mắn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thiền Viện Sùng Nghiêm do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Chân Diệu trụ trì. Hai vị Ni Sư ân cần tiếp tất cả các Phật tử đến Thiền Viện tham dự lễ Giao Thừa suốt từ chập tối 30 Tết đến 3 giờ sáng ngày mùng Một. Chánh điện Thiền Viện trang trí đơn sơ nhưng đầy tính chất “Thiền,” hai bên bàn thờ có hai chậu trái “Tắc” trĩu trái. Hai Ni Sư ân cần thăm hỏi từng người và chúc tất cả được một năm mới thân tâm an lạc, vạn sự cát tường, đồng thời trao lộc là những trái quít đường ngọt lịm cùng với bao tiền lì xì đỏ thắm.
Tại chùa Hương Tích, Santa Ana, năm nay Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh và Ni Sư Viện Chủ Thích Nữ Minh Từ trang trí nhiều đèn màu lớn nhỏ xung quanh chùa rất đẹp, chánh điện huy hoàng rực rỡ với các tượng Đức Phật trên tòa cao. Phật tử cũng đến khá đông để tham dự lễ Giao Thừa và hái lộc. Chùa Hương Tích là ngôi chùa có nhiều tượng Phật cao hơn người thật được tạc bằng đá hoa cương mỹ thuật, đứng quanh chu vi chùa. 
Sư Cô Ngọc Liên, Viện Chủ Tổ Đình Giác Nhiên Westminster trao lộc cho một Phật tử ngoại quốc trong đêm Giao Thừa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Dù ngoài trời sương gió lạnh lẽo, Ni Trưởng, Sư Bà Diệu Từ Viện Chủ và các Ni Sư chùa Diệu Quang Santa Ana cũng đứng ngoài trời làm lễ rước vong vào chùa ăn Tết. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Chùa Bát Nhã của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí là chùa mới tạo dựng và vừa hoàn thành cổng Tam Quan khá đẹp và uy nghi. Trong sân chùa có tượng Bồ Tát Quan Âm cao lớn, Phật tử nào đến chùa cũng lại vái lạy và chụp hình lưu niệm. Với uy tín và đức độ của Hòa Thượng Viện Chủ, các Phật tử từ nhiều nơi khá xa cũng đến chùa tham dự lễ Giao Thừa như gia đình ông Trần Tuấn Sĩ ở dưới Irvine gồm sáu người lái xe đến chùa. Ông cho biết, “Tôi rất quý trọng Thầy Nguyên Trí nên gia đình tôi đến đây dự lễ với thầy.”


Chùa Bát Nhã vừa hoàn thành cổng Tam Quan để mừng Tết Mậu Tuất. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại Tổ đình Giác Nhiên, Westminster do Sư Cô Ngọc Liên (Hoa Hậu Bích Liên) làm Viện Chủ. Một số đông chư tôn đức người Tích Lan, Miến Điện, Lào... cũng đến chùa tham dự. Các vị đã cùng Sư Cô Ngọc Liên cử hành lễ cúng Phật trước giờ Giao Thừa, sau đó cùng ăn cơm chay. Đây là ngôi chùa mới được Sư Cô Ngọc Liên mua lại và xây dựng mới toàn bộ, rộng rãi, khang trang hơn chùa cũ rất nhiều. Các Phật tử đến chùa đều được Sư Cô mời ăn một tô bún riêu, lì xì và chụp hình lưu niệm.

Phật Quan Âm Thiền Tự tại thành phố Stanton do Hòa Thượng Thích Tâm Thành làm Viện Chủ. Thầy là vị Hòa Thượng trẻ, vui tính và rất được cảm tình của cư dân bản xứ xung quanh chùa. Thầy dẫn chúng tôi vào phía trong xem cây hoa mai do thầy làm, hoa vàng rực rỡ và trên thân cây treo nhiều bao lì xì màu đỏ, bong bóng và thiệp chúc Xuân, nhiều Phật tử đến chùa được mời ăn bún và nhiều món chay rất ngon.
Tại chùa Viên Minh trên đường Magnolia, gần ngã tư Orangewood, do Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước làm Viện Chủ, các Phật tử đến chùa đều thích thú chiêm ngắm, chụp hình với tượng Phật Di Lặc, vì tin rằng nụ cười hiền hòa của Phật sẽ làm cho mọi người may mắn suốt năm. Ni Sư cho biết, khá đông Phật tử đến tham dự cúng Giao Thừa và hái lộc đầu năm.


Chánh điện chùa Hương Tích rực rỡ trong đêm Giao Thừa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại chùa Phổ Linh do Ni Sư Thiền Tuệ làm Viện Chủ, vị Ni Sư trẻ có năng khiếu mỹ thuật nên từ ngoài vào trong chánh điện đều được sắp đặt gọn gàng, đẹp đẽ, hài hòa. Bàn thờ trang trí với những chậu hoa lan đẹp nhất do chính Ni Sư chăm sóc sau vườn. Phía sau chùa có một khoảng trống được ngăn ra làm vườn lan, hai phần ba còn lại là nơi để hội họp, ăn uống. Ni Sư còn khéo tay làm nhiều món đồ chay, trong đó có món bánh ích trần ai ăn cũng khen ngon.

Chùa Phổ Linh có một số nữ Phật tử cộng tác với Ni Sư chặt chẽ, trong các buổi lễ, các Phật tử giúp Ni Sư nấu nướng và tiếp đãi khách thập phương. Trong đêm Giao Thừa, Ni Sư cũng cám ơn và cầu chúc mọi người sức khỏe, thân tâm an lạc, vạn sự cát tường, đồng thời phát lộc đầu năm cho những ai đến chùa.
Ngoài các chùa, Thiền Viện, Tịnh Thất, được biết tại trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali cũng như Thánh Thất và Châu Đạo Cao Đài đều cử hành lễ Giao thừa tại các nơi tôn nghiêm. Mọi người đều cầu xin các Đấng Thiêng Liêng ban cho gia đình, cộng đồng được đoàn kết, thương yêu đùm bọc nhau và cho quê hương Việt Nam sớm thoát khỏi sự cai trị của chế độ cộng sản độc tài, độc đảng để dân tộc Việt Nam được sống trong an bình, thịnh vượng.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp