Monday, 03/06/2019 - 04:33:36

Đem dấu chiến hạm


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

“Tôi không liên can gì đến việc đem chiếc Khu Trục Hạm John McCain đi dấu,” Tổng Thống Donald Trump nói sau chuyến ông sang thăm Hạm Đội 7 đang trú đóng tại Nhật. “Ai đó đã ra lệnh như vậy, vì nghĩ là tôi không thích ông McCain; như vậy có sao không? Tôi nghĩ việc làm đó là một việc tốt. Nhưng tôi không ra lệnh như vậy, không bao giờ tôi ra lệnh như vậy cả."
Không những tin là ông nói thật, tôi còn nghe thương ông nữa. Lần thứ nhất từ ngày ông lên ngôi, tôi cảm thấy tội nghiệp ông.

Cả đời chưa bao giờ ăn C ration, có thể ông không biết việc Hải Quân Mỹ có một chiến hạm mang tên Nghị Sĩ John McCain -người phi công anh hùng lái chiếc khu trục oanh tạc cơ A-4E Skyhawk bay vào oanh tạc Hà Nội và bị hỏa tiễn phòng không của địch bắn rơi ngày 26 tháng 10, 1967.
McCain rơi xuống hồ Trúc Bạch, được lính cộng sản kéo lên, rồi đâm bằng lưỡi lê.
Phi vụ đó là phi vụ thứ 23 ông oanh kích những căn cứ quân sự của cộng sản đặt tại Hà Nội và những vùng phụ cận. Ông gẫy cả hai tay và một chân, nhưng cộng sản Bắc Việt vẫn nhốt ông vào khám đường hỏa lò, và bắt đầu tra tấn hỏi cung.


Chiếc phản lực A-4E Skyhawk (Wikipedia)


Chiến hạm mang tên ông John McCain (Getty Images)Đến khi biết McCain là con trai của Đô Đốc John Sidney “Jack” McCain Jr. tư lệnh quân khu Thái Bình Dương của Mỹ, Cộng Sản Bắc Việt (CSBV) đề nghị trả tự do cho McCain, hy vọng mua chuộc ông bố; nhưng phi công McCain từ chối, không nhận được đối xử đặc biệt.

Ông và toàn thể tù binh Mỹ được trả tự do ngày 14 tháng Ba, 1973, sau khi Hiệp Định Ba Lê được ký kết. Tổng cộng McCain bị CSBV giam giữ 5 năm rưỡi.

Tổng Thống Trump bĩu môi chê, “Dzậy mà cũng gọi là anh hùng; bị địch bắn rơi, bị địch cầm tù, thì anh hùng chỗ nào?”

Phải xin giấy bác sĩ chứng nhận là đau gót chân, không mang bốt nhà binh được, để xin miễn dịch như ông Trump, và để được ở nhà làm doanh nhân, kiếm bạc tỉ mới đúng là “ung hành.”

Điểm dễ thương thứ nhì của tổng thống là ông không biết Nội Các Bạch Cung của ông toàn đội một kiểu mão -mão vuông- kiểu lễ phục của nịnh thần; biết tổng thống ghét Nghị Sĩ McCain, nên trước khi tổng thống lên máy bay Nhật du, Nội Các Bạch Cung đánh điện ra lệnh cho hạm đội 7 đang trú đóng tại Nhật đem chiếc khu trục hạm McCain đi dấu, đừng để tổng thống gai mắt.

Việc Bộ Tham Mưu Bạch Cung muốn tránh là những tấm ảnh phóng viên truyền thông chụp tổng thống đi thị sát một căn cứ hải quân Mỹ tại hải ngoại mà vẫn gặp kẻ ông thù ghét dưới hình thức một chiến hạm mang tên ông McCain viết rành rành trước mũi tầu.

Việc che tên một chiến hạm cho thấy đám cận thần Bạch Cung hiểu rõ tâm lý của tổng thống và sẵn sàng làm mọi việc để ông vừa ý.

Trong tình trạng hòa bình, không có biến động, khu trục hạm John McCain, và nhiều chiến hạm khác đều thả neo nghỉ ngơi tại căn cứ Yokosuka của Nhật.

Đề Đốc Charlie Brown, sĩ quan truyền thông của Hải Quân Mỹ, trả lời hãng thông tấn NBC là, “Chúng tôi có nhận được yêu cầu giảm thiểu sự hiện diện của chiến hạm John McCain trong khoảng thời gian tổng thống thăm viếng căn cứ, tuy nhiên mọi chiến hạm vẫn giữ nguyên vị trí, không chiếc nào di dời, đổi chỗ. Chúng tôi cũng không loại thủy thủ đoàn của chiến hạm John McCain, không cho họ tham dự buổi nói chuyện của tổng thống.”

Dư luận bất mãn vì tờ Wall Street Journal đăng tin là họ thấy một bản email đề ngày 15 tháng 5, 2019 của Phòng Quân Vụ Bạch Cung gửi cho hải quân ra lệnh cần tránh lộ diện chiến hạm John S. McCain trong cuộc thăm viếng của tổng thống.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shnahan khẳng định là ông không bao giờ ra lệnh như vậy.
Tổng thống xác nhận với phóng viên truyền thông là dù không phải là một người ngưỡng mộ ông McCain, nhưng ông cũng không bao giờ lại có thể chủ trương việc đem dấu chiếc chiến hạm mang tên McCain.

Ông nói thêm, “Một người nào đó, làm việc đó vì nghĩ là tôi không thích ông McCain, OK? Tôi cho đó là một hành động tốt."

Trước khi đón tiếp tổng thống, giới chức chỉ huy Đệ Thất Hạm Đội đi quanh một vòng bến tầu quan sát, và thấy một chiếc sà lan chở sơn và dụng cụ để sơn chiến hạm đang đậu cạnh chiến hạm McCain; họ ra lệnh dời chiếc sà lan đi nơi khác.

Tờ Journal (Wall Street Journal) còn viết thủy thủ đoàn của chiến hạm John S. McCain được cho phép nghỉ một ngày (ngày tổng thống đến thăm căn cứ Yokosuka), vì quân phục họ mặc có chiếc mũ in tên chiến hạm họ phục vụ.

Va chạm giữa hai chính khách Cộng Hòa này nghiêm trọng đến mức trong tang lễ của Nghị Sĩ John McCain, gia đình ông không mời tổng thống; để đáp lễ Bạch Cung cũng chỉ treo cờ rũ một ngày, đáng lẽ phải treo thêm ngày thứ nhì.

Sau cuộc thăm viếng của tổng thống, Đề Đốc Charlie Brown, sĩ quan truyền thông của Hải Quân, phổ biến một bản twit, viết “Tên của chiến hạm John S. McCain không hề bị che dấu trong chuyến tổng thống thăm viếng căn cứ hải quân Yokosuka hôm lễ Chiến Sĩ Trận Vong 27 tháng 5. Hải quân hãnh diện với chiến hạm này, cùng với thủy thủ đoàn và với cả tên của chiến hạm."

Con gái của Nghị Sĩ McCain -cô Meghan McCain cũng lên tiếng về lệnh đem dấu chiến hạm; cô viết một lá điện thư ngắn, nhưng hơi nặng chỉ trích là tổng thống mang mặc cảm bé nhỏ bên cạnh bố cô, một vĩ nhân.

Hy vọng chuyện đem dấu chiến hạm đến đây là chấm dứt, vì chuyện cũng chẳng có gì vui.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Đem dấu chiến hạm
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Mai Yenoanh đã nói: Bài viết vô duyên rẻ tiền, chữa nghĩa thì trật chính tả lung tung
Advertising