Thursday, 15/12/2016 - 07:30:10

Dê tế thần bị bắt trong vụ "tung tin đổi tiền"?

Nguyễn Xuân Long


BIÊN HÒA - Vào ngày thứ Năm, Bộ Công An cho biết đã bắt hai nghi can tung tin đồn đổi tiền. Một người là Nguyễn Xuân Long, 34 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Nai, và người kia chưa được công an công bố tên tuổi ngụ tại Lâm Đồng.

Báo chí trong nước đã đồng loạt đăng tin rằng từ cuối tháng 10 vừa, trên mạng internet xuất hiện “một số bình luận xuyên tạc chủ trương, chính sách kinh tế của nhà nước, từ đó bịa đặt thông tin Việt Nam chuẩn bị đổi tiền, dàn dựng hình ảnh mẫu tiền mới, bịa đặt rằng những mẫu tiền này đã được in và chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, từ đó kêu gọi người dân rút hết tiền khỏi ngân hàng để mua vàng, ngoại tệ, kèm theo các bình luận phỉ báng chính quyền và kích động chống phá.”

Trong ngày thứ Năm, báo chí cộng sản cho biết, trang facebook “Vịt Bầu” gồm ba người quản trị, một trong số này là Nguyễn Xuân Long, 34 tuổi, trú tại tổ 24, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa.

Theo công an, Nguyễn Xuân Long khai trang “Vịt Bầu” do một phụ nữ sống ở Mỹ có tên Nguyễn Hằng tạo lập và quản trị từ năm 2015. Từ tháng Chín năm nay, Long được Hằng mời tham gia đăng tải và duyệt bài.

Cũng theo công an, Nguyễn Xuân Long sử dụng facebook “Phong Tuấn” và bí danh “Mr Duck” để đăng tải các bài viết trên trang “Vịt Bầu,” trung bình mỗi ngày 10 bài, do tự viết hoặc đăng lại từ các trang mạng khác.
Trước tin bắt hai người này, dư luận không thật sự tin nhà nước cộng sản đã bắt được thủ phạm hoặc biết rõ nguồn gốc của tin đồn đổi tiền. Hai nghi can có thể là dê tế thần bị bắt để che đậy cho nhóm chủ mưu nào khác đang có thế lực tại Hà Nội.

Một bài viết đăng trên mạng Dân Làm Báo đã bày tỏ sự ngờ vực này, được trình bày như sau:

Qua việc bắt giữ này chúng ta thấy gì?
Thứ nhất, nếu "đúng đây thật sự là hai kẻ tung tin đổi tiền" thì toàn bộ hệ thống tài chánh của đảng và nhà nước có vấn đề. Với hai cá nhân, cộng thêm một phụ nữ Nguyễn Hằng nào đó ở Mỹ và chỉ với một fanpage mang tên Vịt Bầu với gần 70 nghìn lượt like (con số nhỏ so với rất nhiều trang khác), tung tin đồn mà đã làm cho cả hệ thống phải khốn đốn vì người dân tin theo ùn ùn đi mua vàng.

Thứ hai, thật sự có phải đây là những người "tung tin" hay chỉ là những người "đăng tải lại" tin đồn? An ninh đã không chứng minh được tin đồn khởi đi từ những người này hay "thế lực" nào khác - vốn thường là những kẻ hưởng lợi từ tin đồn. Ngay trong video clip trình chiếu những "bằng chứng" trên trang Vịt Bầu thì bài viết "Việt Nam có thể sẽ đổi tiền" là đăng tải lại bởi Facebooker Thuy Trang Nguyen. Tức là trang Vịt Bầu không phải là nguồn gốc - nơi phát sinh tin đồn đầu tiên.

Trong clip "thú tội", Nguyễn Xuân Long đã "đọc" như sau:
"Quá trình trao đổi về thông tin trên mạng, tháng 9, 2016 tôi được một người nữ ở Mỹ tên Nguyễn Hằng mời làm biên tập viên cho phây Vịt Bầu. Ngày 30 tháng 11 năm 2016 tôi cập nhật thông tin từ nhiều nguồn, kể cả báo nhà nước, và trang mạng lề trái chưa kiểm chứng để viết bài tin đồn như sau Việt Nam có thể sẽ có đổi tiền.”

Tức là khi bị ép cung, Long đã phải đọc lời khai là chính anh vào ngày 30/11 mới cập nhật thông tin và tự viết bài "Việt Nam có thể sẽ có đổi tiền" - trong khi bài viết này được đăng tải bởi Thuy Trang Nguyen vào ngày 29/11.

Thứ ba, không phải chỉ một mình Nguyễn Xuân Long đăng tải (đến bây giờ thì rõ ràng an ninh chụp lên đầu và vu cáo Long là người tung tin ban đầu), nhiều người khác, trang mạng khác - trong đó có VOA [đài ở chính phủ Mỹ] mà video clip cũng trình chiếu. Cũng chính an ninh "thú nhận" chuyện này bằng những hình ảnh họ đưa ra:

Thứ tư, rõ ràng những "nghi can" này chỉ bị an ninh đem ra làm những con dê tế thần cho những mục tiêu:
- Trấn áp, khủng bối một vài cá nhân để "răn đe" toàn bộ cộng đồng mạng là họ có thể bắt bất cứ ai một cách vô tội vạ.

- Chứng tỏ khả năng bắt "đúng người đúng tội," đáp ứng nhanh chóng chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho việc tìm ra "vài tên cắc ké" nhưng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tài chánh của đảng.

Hoặc là:
- Dương đông kích tây, chọn bắt một vài người chạy theo thời sự và những thông tin trên mạng để xếp hồ sơ tội phạm, cho chìm xuồng công tác truy tìm thủ phạm nhằm bao che cho thế lực thật sự đưa ra một chiến dịch tinh vi về vụ đổi tiền này.
Hay:

- Cho người dân thấy đây là tin đồn và đùng một cái, đảng và nhà nước sẽ tiến hành đổi tiển.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp