Saturday, 09/07/2016 - 09:28:41

Đề tài nóng của người Mỹ: Cảnh sát bắn và bị bắn

Cảnh sát đang canh gác sau khi có lệnh phong tỏa chung quanh Trụ Sở Cảnh Sát tại thành phố Dallas trưa ngày thứ Bảy. Có người đã dọa khủng bố trụ sở này. (Getty Images)


Trong mấy năm qua, vấn đề cảnh sát Hoa Kỳ bắn người da đen trở nên nhiều và quen thuộc đến nỗi phong trào “Black Life Matters” từ vụ thanh niên Michael Brown bị bắn chết không chìm trong quên lãng.

Nhưng phản ứng có khác, bây giờ là tin “các tay súng bắn sẻ nhắm vào các cảnh sát Mỹ” là cái gì rất mới qua vụ Dallas tuần này với 5 người chết và 9 người bị thương. Chỉ vài giờ sau tin tức về bắn cảnh sát lại dồn dập với chuyện một số cảnh sát ở Missouri và Georgia lại bị bắn và bị thương.

Một nghi can tên Antonio Taylor đã bị truy tố ba tội về chuyện tấn công và bắn một cảnh sát bị thương khi bị ngừng xe tại khu Ballwin thuộc thành phố St.Louis. Anh ta bị ấn định tiền tại ngoại lên đến nửa triệu đô la và sẽ ra tòa đầu tuần sau.

Còn tại ranh giới giữa hai tiểu bang Florida và Georgia cũng xảy ra đấu súng, cả nghi can lẫn viên cảnh sát đều bị trúng đạn và bị thương. Lần này nghi can là một gã đàn ông gốc Á Châu, dù tên của anh ta là Stephen Paul Beck.

Luật pháp đã bị coi thường và nhiều viên chức lên tiếng phản ứng, trong số có cả hai ứng cử viên tổng thống. Tỉ phú Donald Trump hôm thứ Sáu đã kêu gọi phải “tái lập luật pháp và trật tự” ở Hoa Kỳ, khi ông ta gửi lời phân ưu chia buồn đến thân nhân các cảnh sát bị bắn chết ở Dallas tối cùng ngày.

Trong một tuyên bố, ông Trump nói, “Chúng ta phải tái lập trật tự và tinh thần thượng tôn pháp luật, chúng ta phải tái lập lòng tin cho dân chúng Mỹ là họ vẫn được an toàn và bình yên, dù ở nhà hay ra ngoài đường.”
Ngoài ra ông Trump còn nhắc đến hai “cái chết bi thảm và quá vô lý” ở Minnesonta và Louisiana, khi muốn ám chỉ hai nạn nhân Alton Sterling và Philando Castile đã bị cảnh sát chận xe và bắn chết thảm thương trước đó.

Trump cũng quyết định hủy bỏ các chuyến đi vận động tranh cử, tiếp theo những biến cố đẫm máu và một ngày “tang thương nhất cho lực lượng cảnh sát Hoa Kỳ kể từ vụ 9/11 đến nay.”

Ngoài chuyện ông Trump hoãn chuyến đi vận động bầu cử ở Miami, bà Hillary Clinton cũng quyết định hủy chuyến đi vận động ở Pennsylvania cùng với Phó Tổng Thống Joe Biden, nhưng vẫn lên tiếng vào tối thứ Sáu ở Philadelphia.

Tuy bài diễn văn ở Philadelphia được vạch ra trước khi các biến cố dồn dập mới xảy ra, bà Clinton cũng sẽ nhắc đến chúng và tỏ lòng chia buồn với gia đình các cảnh sát ở Dallas bị hại. Bà nói, “Họ đã hy sinh khi bảo vệ cho những người biểu tình.”

Súng nổ vang rền trước vụ Dallas có một ngày. Tại thành phố Bristol của tiểu bang Tennessee, nghi can 37 tuổi Lakeem Keon Scott xách hai khẩu súng bán tự động và nhiều đạn, bắn khơi khơi vào nhiều người, giết chết một nhân viên đưa thư và làm bị thương 3 kẻ khác, trong đó có một nhân viên cảnh sát.
Chắc chắn đề tài súng đạn vẫn “nóng” trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm nay, khi máu vẫn đổ và súng vẫn nổ!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp