Tuesday, 25/09/2018 - 07:55:31

Đệ Nhất "Baby" Tân Tây Lan được Liên Hiệp Quốc trao thẻ an ninh

Nữ Thủ Tướng Jacinda Ardern đang đọc diễn văn tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Hòa Bình Nelson Mandela, trong lúc chồng chăm sóc con đầu lòng của họ. (Twitter)

NEW YORK - Một trong những vị nguyên thủ quốc gia dự hội nghị tại Liên Hiệp Quốc trong tuần này là bà Jacinda Ardern, thủ tướng của Tân Tây Lan (New Zealand). Bà đã tạo lịch sử tại quê hương khi mang bầu và sanh con trong lúc giữ chức thủ tướng, và chồng bà, Đệ Nhất Phu Quân Clarke Gayford, là “vú em” toàn thời gian cho em bé.

Vào ngày thứ Hai vừa qua, bé gái Neve Te Aroha đã được ra mắt tại Liên Hiệp Quốc, khi bà Thủ Tướng Jacinda Ardern phát biểu trong một hội nghị thượng đỉnh về hòa bình tại Đại Hội Đồng.

Như các viên chức cao cấp và các phụ tá khác, em bé ba tháng này cũng được Liên Hiệp Quốc cấp một tấm thẻ an ninh với mấy chữ “First Baby” (Đệ Nhất Hài Nhi) của Tân Tây Lan.


Hey! You là ai vậy? Một viên chức ngồi đằng sau vợ chồng nữ Thủ Tướng Jacinda Ardern đang làm quen với bé gái Neve Te Aroha hôm thứ Hai tại Liên Hiệp Quốc. (Twitter)

Bé Neve Te Aroha là em bé đầu tiên được dự hội nghị Đại Hội Đồng, và em đã gây chú ý cho các viên chức ngồi gần vợ chồng Thủ Tướng Ardern.

Hôm thứ Hai cũng là lần đầu tiên Liên Hiệp Quốc tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh Hòa Bình mang tên ông Nelson Mandela, một ngày trước khi các nhà lãnh đạo phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.
Ông Clarke Gayford, bạn đời của bà Ardern, là người chăm sóc toàn thời gian cho em bé. Ông ngồi với phái đoàn New Zealand và ẵm Neve lúc bà Ardern phát biểu.

Ông cũng đã đăng trên Twitter một tấm ảnh chụp tấm thẻ an ninh, và nói đùa rằng Neve đã giữ cho họ mất ngủ, bất kể những múi giờ khác nhau.

Ông viết, “Vì mọi người trên Twitter muốn coi thẻ căn cước ID Liên Hiệp Quốc của bé Neve, nên các nhân viên ở đây đã tạo cho em một tấm thẻ.”

Ông viết thêm về việc em bé gây chú ý tại hội nghị, “Phải chi tôi có thể chụp được vẻ sửng sốt của một phái đoàn Nhật Bản ở bên trong Liên Hiệp Quốc vào ngày hôm qua. Họ bước vào một phòng họp ngay giữa lúc tôi đang thay tã cho em bé. Đây sẽ là một câu chuyện tuyệt vời cho Neve kể lại khi em được 21 tuổi.”
Bà Ardern, 38 tuổi, là vị lãnh đạo dân cử thứ nhì sinh con trong lúc đang tại chức, sau bà Benazir Bhutto của Pakistan hồi năm 1990.

Bà là vị thủ tướng trẻ nhất của New Zealand, và là người đầu tiên nghỉ phép thai sản trong khi tại chức.
Liên Hiệp Quốc vui mừng khi thấy em bé Neve trong sảnh đường Đại Hội Đồng, theo phát ngôn viên Stephane Dujarric của Liên Hiệp Quốc nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising