Tuesday, 06/03/2018 - 11:07:51

Đề nghị đánh thuế nhập cảng của Trump có thể gây mất việc cho 149,000 người


Những cuộn thép tại xưởng ThyssenKrupp ở Duisburg, Đức. Nếu Tổng Thống Trump thật sự đánh thuế thép nhập cảng vào Mỹ, một số sản phẩm bán tại Mỹ sử dụng thép trong thành phần nguyên liệu sẽ bị tăng giá. (Lukas Schulze/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Theo một cuộc nghiên cứu mới cho thấy, những mức thuế vừa mới được đề nghị bởi Tổng Thống Donald Trump, đánh vào thép và nhôm, có thể khiến cho nhiều người Mỹ bị thất nghiệp.
Theo hai kinh tế gia Joseph Francois và Laura Baughman cho biết, những mức thuế này sẽ làm tăng số lượng việc làm trong ngành kỹ nghệ kim loại lên tới mức 33,464 việc làm.

Tuy nhiên, những công ty chế cần thép và nhôm để chế tạo những sản phẩm sẽ phải cắt giảm một số lượng nhân viên lên tới khoảng 179,334 người.

Theo một cuộc nghiên cứu mới cho thấy, những khoản thuế mới đánh trên thép và nhôm, do Tổng Thống Donald Trump đề nghị, có thể rốt cuộc sẽ gây ảnh hưởng xấu cho những người Mỹ đi làm.

Trade Partnership, một công ty cố vấn nghiên cứu về thương mại quốc tế, tìm thấy rằng những thứ thuế đó có thể làm cho nước Mỹ bị mất đi chừng 146,000 việc làm.

Bản phúc trình này ước tính rằng những mức thuế mới, đóng vai trò thuế đánh vào hàng nhập cảng, sẽ giúp thúc đẩy hai ngành kỹ nghệ thép và nhôm. Nhưng bản phúc trình cũng nói rằng những mức chi phí tăng cao, cho những ngành kỹ nghệ nào dùng thép và nhôm là một nguồn sản xuất, đều sẽ dẫn đến nhiều việc làm bị mất đi.

Bản phúc trình đã dùng khi dữ liệu Global Trade Analysis Project (GTAP - Dự Án Phân Tích Thương Mại Toàn Cầu) để đưa ra những điều xác định. Chính cơ sở dữ liệu này cũng được Bộ Thương Mại dùng để đưa ra những khuyến nghị ủng hộ các mức thuế mới.

Tác dụng ngược trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến những công ty sản xuất lệ  thuộc vào thép và nhôm làm nguồn sản xuất cho các sản phẩm của họ, theo bản phúc trình cho biết. Giá thép và nhôm tăng lên sẽ gây ra những khoản cắt giảm những thứ chi phí khác như tiền công. Tổng cộng, các kinh tế gia dự đoán một mức sụt giảm 2,612 việc làm trong khu vực sản xuất.

Hai ông Francois và Baughman nói rằng ở bên ngoài sức tác động trực tiếp vào việc sản xuất, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng cho các ngành dịch vụ chuyên cung cấp sự hỗ trợ cho các nhà sản xuất. Các nhân viên trong những lĩnh vực như truyền thông và bảo hiểm đều có thể cảm nhận được một số tác động.
Ngoài ra, một số ngành dịch vụ tiêu thụ sẽ thấy những mức giảm trong số lượng việc làm, vì các gia đình giảm bớt mức chi tiêu để đối phó với giá cả tăng lên cao hơn.

Nhóm nghiên cứu nói, “Những người tiêu thục giảm bớt sức chi tiêu khi họ bị ảnh hưởng bởi chi phí cao hơn (của một chiếc xe mới, một máy giặt mới, v.v...). Và nhiều người mất tiền lương vì thất nghiệp. Kết quả là các gia đình giảm bớt mức chi tiêu, những dịch vụ như giáo dục, giải trí, và thậm chí chăm sóc y tế, đều ở nơi những tuyến đầu của các tác động do việc tiết giảm chi tiêu, với thêm nhiều việc bị mất."

Nói cách khác, nếu giá thép và nhôm tăng lên, thì giá của những mặt hàng làm bằng thép và nhôm cũng tăng theo. Lúc đó giới tiêu dùng sẽ cảm thấy bị eo hẹp và mua hàng ít hơn, giáng một đòn mạnh vào những cơ sở kinh doanh nhạy cảm với giới tiêu thụ, và gây ra những khoản cắt giảm.

Theo Francois và Baughman, đa số những vụ mất việc này sẽ phát xuất từ những ngành trả lương thấp hơn.
Hai nhà kinh tế này nói, “Những việc làm tay nghề cao (quản đốc, chuyên gia, kỹ thuật viên, và nhân viên có liên quan) chiếm một phần ba trong tổng số thất nghiệp. Những người làm việc có tay nghề thấp (công nhân sản xuất, người điều khiển máy, nhân viên văn phòng, nhân viên hành chánh, nhân viên bán hàng / cửa hàng, và công nhân nông trại) đều phải gánh chịu hậu quả của những mức thuế đó, chiếm gai phần ba trong tổng số việc làm bị mất đi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp