Thursday, 20/08/2020 - 06:19:23

Để đại dịch Covid-19 mau chấm dứt, hãy sốt sắng cầu xin Trời, Phật


Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh, Viện Chủ chùa Hương Tích, cùng một số chư Ni và Phật tử tụng kinh tại chánh điện. (Thanh Phong / Viễn Đông)


Bài THANH PHONG
LITTLE SAIGON - Hầu hết người Việt Nam chúng ta đều có tín ngưỡng, hoặc tin theo Phật hoặc tin theo Chúa nên mỗi khi gặp hoạn nạn, bất an mọi người thường “cầu Trời khấn Phật” để trông cậy vào quyền năng của Trời, của Phật giúp mình, đồng thời cũng chứng tỏ mình chỉ là tạo vật bé nhỏ trước Đấng Tạo Hóa.


Từ trước đến nay tại các chùa, Tịnh Xá, Thiền Viện chư tôn đức Tăng, Ni Phật Giáo hàng ngày vẫn quỳ trước bàn thờ Phật tụng kinh cầu an, cầu xin Đức Phật độ trì cho quốc thái, dân an chúng sanh thân tâm thường lạc.


Đại Đức Thích Minh Tâm, đại diện Hòa Thượng Thích Giác Sĩ (Tịnh Xá Giác Lý) hướng dẫn Phật tử tụng kinh cầu an. (Thanh Phong / Viễn Đông)

Đặc biệt trong cơn đại dịch Covid -19 đang hoành hành, chúng tôi đến viếng một số chùa trong vùng Quận Cam như chùa Bát Nhã, chùa Hương Tích, Tịnh Xá Giác Lý, chùa Quan Âm, Thiền Viện Sùng Nghiêm, Pháp Viện Minh Đăng Quang- Tổ Đình Giác Nhiên …đều thấy chư tôn đức Tăng, Ni đang quỳ trước bàn thờ Phật tụng kinh, tiếng cầu kinh hòa trong tiếng mõ đều đều dâng lên Đức Phật, cầu xin cho cơn đại dịch sớm chấm dứt để thiện nam tín nữ trở lại chùa tụng kinh, niệm Phật sinh hoạt trở lại bình thường như trước đây.

Riêng Thiên Chúa Giáo từ trước đến nay, mỗi ngày các Linh Mục đều cử hành thánh lễ Tạ Ơn và cầu xin Thiên Chúa cho linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc đã qua đời được về quê Trời hưởng sự bình an, hạnh phúc vĩnh cửu, đồng thời cầu xin Chúa ban bình an cho mọi người. Nhưng từ ngày chính quyền ra lệnh đóng cửa nhà thờ để tránh lây bệnh, giáo quyền đã cho phép giáo dân tham dự thánh lễ trực tuyến (coi trên màn hình).


Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo cử hành thánh lễ trực tuyến tại Đền Các Thánh Tử Đạo VN trong khuôn viên Trung Tâm Công Giáo. (Thanh Phong / Viễn Đông)

Mỗi ngày có nhiều thánh lễ trực tuyến được truyền đi từ quốc nội, nhất là tại nhà thờ chính tòa, Tổng Giáo Phận Hà Nội, tại nhà thờ chính tòa Đức Bà, Tổng Giáo Phận Saigon và nhiều nơi khác.
Tại Quận Cam, Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, Đức Ông Giuse Phạm Quốc Tuấn, chánh xứ Saint Columban cũng cử hành thánh lễ trực tuyến hàng ngày để giáo dân nhất là các cụ cao niên ở nhà tham dự thánh lễ.

Sau khi được nới lỏng, cha xứ Phạm Ngọc Tuấn, chánh xứ Saint Barbara đã cho dựng khá nhiều căn lều màu trắng tại bãi đậu xe của nhà thờ và một lều khác đặt bàn thờ làm nơi cử hành thánh lễ hàng ngày. Các giáo dân đến tham dự thánh lễ cha xứ đều nhắc nhở phải giữ khoảng cách 6 feet và đeo khẩu trang. Các linh mục khuyến khích Các cụ cao niên ở nhà tham dự thánh lễ trực tuyến, vì tuổi già, sức đề kháng yếu nên dễ lây bệnh, nhưng một số cụ vẫn ao ước đến dự thánh lễ trực tiếp do cha xứ hay các cha phó cử hành.


Một căn lều do LM Phạm Ngọc Tuấn, cha xứ Saint Barbara dựng tại bãi đậu xe làm nơi cử hành thánh lễ hàng ngày và nhiều căn lều khác cho giáo dân ngồi tham dự. (Thanh Phong /Viễn Đông)

Ngoài những lời cầu xin, khấn nguyện trong thánh lễ, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã soạn ra một kinh khẩn nguyện trong cơn đại dịch,và khuyên mọi tín hữu sốt sắng đọc kinh này khi tham dự thánh lễ hoặc đọc chung trong gia đình mỗi ngày. Lời kinh thật giản dị nhưng tha thiết, nài xin Thiên Chúa thương nhân loại đang cơn đại nạn:

“Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng / chúng con đang họp nhau cầu nguyện / tha thiết nài xin cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt.

“Lạy Chúa Cha giàu lòng thương xót / xin nhìn đến nỗi thống khổ của đoàn con trên khắp thế giới / đặc biệt tại những nơi dịch bệnh đang hoành hành / Xin củng cố đức tin của chúng con / cho chúng con hoàn toàn tín thác vào tình yêu quan phòng của Cha.

“Lạy Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ duy nhất / là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót / Xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành / và an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách.

“Xin cho lời chúng con khiêm tốn cầu nguyện / được chạm đến trái tim nhân lành của Chúa / Xin giảm bớt gánh nặng khổ đau / và cho chúng con cảm nhận được bàn tay Chúa đang ân cần nâng đỡ chúng con.

“Lạy Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh tình yêu / Xin soi sáng các vị hữu trách và những người có khả năng / giúp họ sớm tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh / Xin ban cho các bác sĩ và nhân viên y tế / sức mạnh của tình thương và lòng nhiệt thành quảng đại / luôn tận tâm tận lực phục vụ các bệnh nhân.

“Chúng con xin trao vào đôi tay từ mẫu của Mẹ Maria / những lời khẩn nguyện trong cơn đại nạn / nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu / Xin Chúa nhận lời chúng con / Amen.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising