Sunday, 03/06/2018 - 10:00:57

De Beers "đành" bán kim cương nhân tạo, kiếm bộn tiềnCông ty khai thác mỏ kim cương lớn nhất thế giới đang thực hiện một điều không thể tưởng tượng được: Bán những loại đá quý được sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Công ty De Beers đã tung ra một nhãn hiệu kim cương mới vào ngày thứ Ba, giới thiệu những viên kim cương do người chế tạo. Đây là một sự thay đổi lớn đối với một công ty từng khẩn khoản kêu gọi mọi người hãy mua những viên kim cương “thật.”

Kim cương nhân tạo mới được bán dưới nhãn hiệu Lightbox, sẽ cung cấp kim cương tổng hợp, ở một phần nhỏ của mức giá mà công ty tính cho những viên đá quý được đào lên từ dưới đất. De Beers mô tả quyết định này là một đáp ứng trước nhu cầu của giới tiêu thụ.

Giám đốc điều hành Bruce Cleaver của De Beers nói, “Lightbox sẽ biến đổi lãnh vực kim cương nhân tạo, bằng cách cung cấp cho giới tiêu thụ một loại sản phẩm được sản xuất từ trong phòng thí nghiệm, mà giới tiêu thụ từng nói với chúng tôi là họ muốn có những kim cương đó nhưng chưa có được: nữ trang có giá phải chăng, không cho muôn đời, nhưng cho lúc này.”

Những món trang sức từ nhãn hiệu này sẽ được bán trong tháng Chín. De Beers cho biết giá sẽ bắt đầu từ $200 cho một phần tư carat, và tăng lên $800 cho một viên kim cương đủ lượng carat. Kim cương thiên nhiên của công ty bắt đầu với mức giá cao gấp 10 lần số tiền của kim cương nhân tạo, tùy thuộc vào độ tinh khiết và những đặc tính khác.

De Beers từng thẳng thừng chỉ trích những công ty chế kim cương hóa chất hỗn hợp. Các viên chức điều hành của công ty từng thề sẽ không bao giờ bán kim cương nhân tạo. Công ty cũng đã tham gia vào cuộc vận động “thật tức là hiếm” của ngành kỹ nghệ kim cương. Thậm chí công ty còn phát triển một loại máy nhận ra những viên kim cương được chế tạo trong phòng thí nghiệm.

Trong năm 2015, ông Simon Lawson, người hiện thời cầm đầu việc nghiên cứu và phát triển tại De Beers, nói với báo Bloomberg, “De Beers tập trung chú ý vào kim cương thiên nhiên. Chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì có thể làm giảm số lượng thương vụ của ngành kỹ nghệ đó.”

Những viên kim cương tổng hợp có thể được sản xuất trong khoảng 500 giờ, và có chung các đặc tính vật lý, hóa học, và quang học giống như kim cương thiên nhiên. Nhưng chúng không quý giá bằng kim cương thiên nhiên, đương nhiên.

De Beers đã sản xuất kim cương tổng hợp trong nhiều năm, thông qua một công ty con tên là Element Six, nhưng hạn chế trong ngành kỹ nghệ, không phải cho trang sức.

Những viên kim cương tổng hợp mới sẽ có màu hồng, màu xanh dương và màu trắng, và những viên đá quý này sẽ chứa một huy hiệu logo Lightbox nhỏ. De Beers cho biết logo này sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng sẽ làm cho những viên đá quý dễ dàng được nhận dạng là loại được phát triển trong phòng thí nghiệm.

De Beers nói họ sẽ đầu tư $94 triệu trong bốn năm, để xây dựng một cơ sở sản xuất kim cương tổng hợp mới, ở gần Portland, Oregon.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp