Saturday, 29/07/2017 - 09:20:13

DB Lowenthal đón mừng gia đình MS Nguyễn Công Chính đến California

Mục Sư Nguyễn Công Chính (giữa, cầm bó hoa) cùng vợ con được đón tiếp tại phi trường Los Angeles vào đêm thứ Sáu, 28 tháng 7, 2017. Người đứng thứ nhì từ bên phải là anh Lý Vĩnh Phong, người đại diện Dân Biểu Alan Lowenthal. (Hình do văn phòng Dân Biểu Lowethal cung cấp)

 

Dân Biểu Alan Lowenthal hoan nghênh Tù Nhân Lương Tâm Mục sư Nguyễn Công Chính được trả tự do và cùng gia đình đến Hoa Kỳ

HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) tối hôm thứ Sáu đã hoan nghênh việc tù nhân lương tâm Mục sư Nguyễn Công Chính được chính quyền CSVN trả tự do, trong khi ông cũng bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với việc trục xuất Mục sư Chính và gia đình ông ra khỏi Việt Nam.

“Tôi rất vui mừng là Mục sư Chính đã được trả tự do và được an toàn,” Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu trong văn bản gởi đến báo chí sáng thứ Bảy, 29 tháng 7, 2017. “Nhưng tôi cũng cảm thấy rất buồn khi một vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo, một người ôn hòa, đã bị buộc phải rời khỏi quê hương của mình chỉ vì ông đã can đảm đứng lên để bảo vệ quyền tự do tôn giáo, là một quyền căn bản của con người trên thế giới.”

Vào tháng 10, 2004, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch đã loan tin hàng trăm nhân viên lực lượng công an và chính quyền địa phương đã phá hủy nhà của Mục sư Chính, cũng là nơi hoạt động của Hội Thánh Tin Lành, và từ đó, Mục sư Chính cùng vợ và gia đình tiếp tục bị quấy rối và tấn công bởi lực lượng công an.

Mục sư Chính đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam vào ngày 28 tháng 4, năm với cáo buộc “phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc,” theo điều 87 bộ luật hình sự. Nhà cầm quyền Việt Nam đã tố cáo Mục sư Chính trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông quốc tế và đăng tải các bài viết trên mạng internet với ý định gây chia rẽ người dân trong nước và chia rẽ giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Sau một phiên tòa ngắn chỉ trong một ngày vào tháng 3, 2012, Mục sư Nguyễn Công Chính đã bị kết án 11 năm tù.

Vào năm 2014, Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal đã chính thức nhận “đỡ đầu” cho tù nhân lương tâm Mục sư Nguyễn Công Chính qua chương trình “Defending Freedoms Project” của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ, và từ đó, Dân Biểu Lowenthal đã không ngừng tranh đấu cho việc trả tự do cho Mục sư Chính và đã nhiều lần lên tiếng với chính quyền CSVN cũng như Hoa Kỳ.

“Trong thật tế, Mục sư Chính đã bị bắt giam và tuyên án một cách tùy tiện chỉ vì ông thực thi tín ngưỡng và quyền tự do tôn giáo của ông – và đó cũng là một quyền tự do căn bản được ghi rõ trong Hiến Pháp Việt Nam.  Những hoạt động ôn hòa của Mục sư Chính qua việc phê bình các chính sách của chính quyền Việt Nam không đủ làm lý do chính đáng cho án tù đối với Mục sư Chính cũng như những sự sách nhiễu và tấn công đối với vợ và gia đình ông,” Dân Biểu Lowenthal đã nói thêm.

Mục sự Nguyễn Công Chính và gia đình đã đến Phi Trường Quốc Tế Los Angeles (LAX) vào tối thứ Sáu, 28 tháng 7, với sự đón tiếp nồng nhiệt của nhiều thành viên trong Hội Thánh Tin Lành, dưới sự hướng dẫn của Giám Mục Trần Thanh Vân và có sự hiện diện của nhân viên văn phòng Dân Biểu Lowenthal. Mục sư Nguyễn Công Chính là tù nhân lương tâm thứ nhì được Dân Biểu Alan Lowenthal nhận “đỡ đầu” và tranh đấu thành công để được trả tự do.

Trước đây, người được Dân Biểu Lowenthal nhận “đỡ đầu” đầu tiên là cựu tù nhân lương tâm Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, được CSVN trả tự do vào tháng 4, 2014.

“Tôi rất vui mừng khi Mục sư Nguyễn Công Chính đã được an toàn đến Hoa Kỳ,” Dân Biểu Lowenthal đã nói.  “Tôi cũng rất cảm ơn cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã mở rộng vòng tay chào đón Mục Sư Chính và gia đình ông đến Mỹ cũng như hỗ trợ cho họ trong việc tạo dựng lại một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ.”

Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal đại diện cho các thành phố bao gồm Westminster, Garden Grove, Midway City, Stanton, Cypress, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, Buena Park, Anaheim, và Long Beach thuộc Địa Hạt 47 của California trong Quốc Hội Hoa Kỳ. Dân Biểu Lowenthal cũng có hiện diện trên Facebook, Twitter, và trang mạng riêng mà người dân có thể xem để biết các chương trình hoạt động của ông.
(Viết theo văn bản dành cho báo chí từ văn phòng của Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal)

Từ khóa tìm kiếm:
alan lowenthal, nguyen cong chinh
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp