Friday, 12/10/2018 - 08:00:54

DB Alan Lowenthal quan tâm về HT Thích Quảng Độ, kêu gọi Hoa Kỳ xác định tình trạng của Ngài

Dân Biểu Alan Lowenthal từng thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn ngày 4 tháng 5, 2015. Hòa Thượng đã bị ép buộc rời Thanh Minh Thiền Viện và sống vô gia cư kể từ giữa tháng Chín 2018. Trong tháng Tư năm nay, Dân Biểu Lowenthal đã nhận bảo trợ Hòa Thượng để bảo vệ Ngài, nhưng giờ đây chưa ai biết chuyện gì đang xảy ra cho tù nhân lương tâm 92 tuổi này. (Photo courtesy of Congressman Lowenthal's office)

HOA THỊNH ĐỐN – Trong lá thư gửi đến giới truyền thông ngày thứ Sáu, 12 tháng 10, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal đã kêu gọi Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, để xác định tình trạng sức khỏe và hiện tình của Ngài.

Vị Tăng Thống 91 tuổi, đã 16 lần được đề cử Giải Nobel Hòa Bình và thường xuyên lên tiếng tranh đấu vì Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam, đã bị mất liên lạc từ khi Ngài bị mời phải rời khỏi Thanh Minh Thiền Viện tại Sài Gòn gần một tháng trước đây.

Trong một lá thư gửi Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Dân Biểu Lowenthal đã giải thích như sau, “Tăng Thống Thích Quảng Độ đã rời khỏi Thanh Minh Thiền Viện… và Ngài chỉ mang theo được ba bộ y áo. Từ ngày 15 tháng 9 đến ngày 5 tháng 10, Tăng Thống Thích Quảng Độ đã như là người vô gia cư và đã phải tá túc tại nhiều tự viện khác nhau khắp Sài Gòn. Ngày 5 tháng 10, Tăng Thống Thích Quảng Độ đã ngồi tàu hỏa về lại quê cũ của Ngài ở tỉnh Thái Bình, miền Bắc Việt Nam. Hiện tình sức khỏe của Ngài vẫn còn chưa được rõ và các đường dây liên lạc với Ngài đã bị mất đi. Tôi vô cùng quan tâm đến tình trạng hiện nay của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ.”

Trong bốn thập niên qua, Tăng Thống Thích Quảng Độ đã nhiều lần bị bắt giam bởi chính quyền Việt Nam and Ngài tiếp tục bị nhiều sự theo dõi từ chính quyền cũng như bị giới hạn rất nhiều về di chuyển.
Là một vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Tăng Thống Thích Quảng Độ đã phải chịu sự đàn áp từ chính quyền Cộng sản Việt Nam vì phản đối sự thành hình của “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam” do chính quyền thành lập và kiểm soát. 

Năm 2015, Dân Biểu Lowenthal đã gặp gỡ Tăng Thống Thích Quảng Độ trong chuyến đi chính thức đến Việt Nam của phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ, và vào tháng Tư, 2018 vừa qua, Dân Biểu Lowenthal đã chính thức nhận “đỡ đầu” tranh đấu cho vị tù nhân lương tâm Tăng Thống Thích Quảng Độ qua chương trình Defending Freedom Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos. 

Trong đoạn kết của lá thư, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal đã yêu cầu Đại Sứ Kritenbrink, “…cùng với phái đoàn Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm Tăng Thống Thích Quảng Độ ở địa điểm quê cũ hiện nay của Ngài trong thời gian sớm nhất có thể để xác định hiện trạng sức khỏe của Ngài. Tôi cũng mong muốn Đại Sứ Quán Hoa Kỳ thiết lập một đường dây liên lạc với Đức Tăng Thống trước những biến cố vừa xảy ra gần đây.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising