Wednesday, 15/05/2019 - 07:48:45

Dây điện của PG&E là nguyên nhân gây ra vụ cháy rừng Camp Fire


Những cuộn khói bốc lên ngùn ngụt tại vụ cháy Camp Fire vào đầu tháng 11, 2018 tại Paradise, Bắc California. Gió đã giúp thổi lửa lan tran rộng lớn, đốt cháy đen 18,000 mẫu acre trong vòng vài giờ đồng hồ. Nay kết quả điều tra cho thấy dây điện bị chạm là nguyên nhân đưa vụ cháy kinh hoàng này. (Justin Sullivan/Getty Images)

LOS ANGELES – Các nhà điều tra tiểu bang đã xác định rằng, đường dây điện thuộc sở hữu của hãng Pacific Gas & Electric Co (PG&E) là nguyên nhân gây ra vụ cháy rừng gây chết người và thiệt hại nghiêm trọng nhất trong lịch sử California - vụ cháy đã giết chết 85 người vào năm ngoái, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư.

Vụ cháy rừng Camp Fire bùng phát ở khu vực chân núi Sierra vào tháng 11, 2018, và lan nhanh tới thành phố nhỏ Paradise, thiêu hủy phần lớn thành phố. Gần 19,000 ngôi nhà và các tòa kiến trúc khác đã trở thành tro tàn, và con số 85 người chết là tổn thất nhân mạng cao nhất từ một vụ cháy rừng trong lịch sử California. Một số nhân viên cứu hỏa cũng bị thương trong sự việc.

Cơ quan Cal Fire “đã xác định Camp Fire gây ra bởi đường dây điện được sở hữu và điều hành” bởi PG&E, ở gần cộng đồng dân cư Pulga, cách phía đông bắc Paradise khoảng 10 dặm, tại Butte County. Một điểm bắt cháy thứ hai của Camp Fire “cũng được xác định là do cây cối chạm vào đường dây điện” của PG&E, Cal Fire nói. Thông báo của Cal Fire không giải thích chi tiết đường dây điện gây cháy như thế nào, hoặc liệu PG&E có phạm lỗi hay không trong việc bảo trì đường dây và dọn dẹp cây cỏ.

Cal Fire cho biết báo cáo điều tra đã được nộp cho Phòng công tố Butte County. Cal Fire vào tháng 6 năm ngoái kết luận rằng đường dây điện của PG&E cũng gây ra các vụ cháy rừng North Bay Fire tại miền bắc California năm 2017, nhưng các công tố viên tại 4 quận hạt bị ảnh hưởng nói rằng không có cơ sở để truy tố hình sự hãng này. PG&E vào tháng 1, 2019 đã khai phá sản, với lý do rằng trách nhiệm dân sự từ các đám cháy North Bay và Cam Fire là hơn $30 tỷ Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising