Sunday, 15/10/2017 - 09:43:39

David Trương, một nhạc sĩ mồ côi, mù tại Úc


David Trương được đưa lên một chuyến bay qua Úc, và sống sót, trong khi đứa bạn mồ côi của anh đáp phi cơ bay qua Mỹ, và bị thiệt mạng. (Buff Goldenrod/ Facebook)


BRISBANE - Trong tuần qua đài ABC Úc đã có một bài viết về anh David Trương, một trẻ mồ côi từ Việt Nam đến Úc năm 1975, nay là một nhạc sĩ được nhiều người biết tới, và anh chỉ mới quay lại âm nhạc sau một thời gian chơi thể thao, mặc dù là người khuyết tật. David Trương là một người mù. Dưới đây là nội dung của bản tin ấy.

Từ thuở còn sống trong viện mồ côi ở Việt Nam, cho tới ngày đại diện nước Úc thi đấu hai môn thể thao, con đường đi đến thành công của nhạc sĩ mù David Trương trải qua nhiều ngả rẽ cũng như nhiều giai đoạn.  

Ca, nhạc sĩ, đồng thời là người chơi piano và keyboard David Trương - hoàn toàn bị mù - đến với âm nhạc khi còn là một thiếu niên, nhưng anh chỉ quay lại với âm nhac cách đây vài năm, khi sự nghiệp của một thể tháo gia kết thúc.


David Trương đang thâu nhạc với cô Yasmin Powell của ban Ambition Road. (Undercover Artist Festival/ Facebook)

Trong khi đang thực hiện việc ghi âm cho album thứ nhì, David đã biểu diễn với ban nhạc Ambition Road của anh tại đại nhạc hội Undercover Artist Festival diễn ra ở Brisbane trong ba ngày cuối tuần qua, từ thứ Sáu đến Chủ Nhật, 15 tháng 10, 2017. David Trương tham dự để giới thiệu ban nhạc của anh.

Cuộc đời của David Trương bắt đầu vào cuối cuộc chiến Việt Nam. Lúc đó anh vẫn còn nhỏ và sống trong một viện mồ côi. David Trương nói với đài ABC, "Nhiều người nói với tôi rằng lúc còn nhỏ, tôi vẫn có thị giác, nhưng vì bị suy dinh dưỡng nên tôi mới bị mù. Cũng có người kể với tôi rằng tôi bị lạc đạn, một viên ghim vào mắt bên trái, nhưng vì không được chữa trị nên mắt phải cũng bị ảnh hưởng và tôi mù hoàn toàn. Tôi không biết phải tin vào đâu, vì chẳng có chuyện nào được ghi lên giấy trắng mực đen cả."

Giấy khai sinh mới và một cuộc sống mới

David Trương nằm trong nhóm người được chọn ngẫu nhiên trong kế hoạch của chính phủ Úc lúc bấy giờ, nhằm cung cấp nơi trú ẩn cho nạn nhân chiến tranh. David Trương nói, "Họ hủy giấy khai sinh của tôi để tôi có thể đến Úc. Rõ ràng tôi phải dưới một độ tuổi nhất định nào đó, nhưng vì tôi không được như vậy, nên họ làm cho tôi một giấy khai sinh mới."

Anh tâm sự, "Thằng bạn thân của tôi ở viện mồ côi được chọn đi Mỹ. Phi cơ của nó gặp tai nạn và nó thiệt mạng. Tôi có thể đã ở trên chuyến bay đó lắm chớ. Nhưng may là tôi đến Úc bình an, và nước Úc cho tôi một cơ hội để sống cuộc đời mà tôi đang sống hiện  nay."

Ở Úc, David được bố mẹ nuôi và các cơ sở từ thiện chăm sóc, trước khi được đưa tới một ngôi trường tại thành phố Melbourne, nơi cung cấp cơ sở vật chất và giáo dục cho người khiếm thị.

Vào tuổi thiếu niên, anh mê âm nhạc nhưng cuối cùng lại theo đuổi môn thể thao, đại diện cho nước Úc ở môn cricket và goalball dành cho người mù. Đây là môn thể thao đồng đội được thành lập dành cho người khiếm thị.

Đối với một người mù, sự nghiệp thi đấu thể thao không thể kéo dài. Cuối cùng anh quay về với âm nhạc sau khi trò chuyện với Harmonie Downes, là giám đốc đại nhạc hội Undercover Artist Festival năm nay.
David Trương kể tiếp, "Cách đây vài năm, cơ thể tôi cho rằng đã tới lúc phải giải nghệ thể thao, mặc dù trí óc tôi cho rằng tôi có thể tiếp tục chơi thể thao suốt đời. Tôi không muốn ngồi không, muốn chú tâm vào một điều gì đó, vì vậy tôi quay lại với sở thích của tôi khi còn nhỏ là âm nhạc."

Anh gặp cô Harmonie và cả hai thực sự tâm đầu ý hợp về mối đam mê âm nhạc. Cô Harmonie khuyến khích anh chơi hết khả năng, để xem anh có thể đi xa tới đâu.

David Trương tham gia một ca đoàn thuộc hội Access Arts, một tổ chức ở Brisbane, cung cấp cơ hội cho người khuyết tật bằng mọi hình thức nghệ thuật, kể cả âm nhạc. Được sự khích lệ từ Annie Peterson, là người chỉ huy ca đoàn, David tiến thêm bước nữa, thành lập ban nhạc Ambition Road của riêng anh.

Khả năng của nghệ sĩ khuyết tật

David và thành viên của nhóm đang ghi âm album thứ nhì mang tên "Happy Laughter." Anh nói những sự kiện như Undercover Artist Festival, là cơ hội để giới thiệu khả năng của nghệ sĩ khuyết tật đến với công chúng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp