Sunday, 07/07/2019 - 09:58:38

Đầu tượng pharaoh được bán gần $6 triệu

LONDON – Chiếc đầu tượng bằng thạch anh có niên đại 3,000 năm tuổi của pharaoh Ai Cập Tutankhamun đã được bán với giá $6 triệu Mỹ kim vào ngày thứ Năm tại London, bất chấp sự phản đối dữ dội từ Cairo.
Nhà đấu giá Christie's đã bán đầu tượng cao 28.5 centimét với giá gần 4,750,000 bảng Anh ($5,970,000 Mỹ kim) tại một trong những phiên đấu giá gây tranh cãi nhất trong nhiều năm. Thông tin về người mua không được tiết lộ.
Đầu tượng tinh xảo của vị pharaoh nổi tiếng, được mô tả là mang lại cảm giác bình yên vĩnh cửu, đến từ bộ sưu tập nghệ thuật cổ đại Resandro mà Christie's từng bán ra với giá 3 triệu bảng Anh năm 2016. Nhiều viên chức Ai Cập đã muốn ngăn cản cuộc đấu giá và đòi trả lại chiếc đầu tượng, với lý do rằng đây là đồ vật trộm cắp.
Khoảng một chục người biểu tình đã vẫy cờ Ai Cập và giơ biểu ngữ "ngừng giao dịch cổ vật buôn lậu" bên ngoài văn phòng ở London của nhà đấu giá Anh quốc. Cựu Bộ Trưởng Cổ Vật Ai Cập Zahi Hawass nói chiếc đầu tượng dường như đã bị "đánh cắp" vào những năm 1970 từ khu Đền Karnak ở phía bắc Luxor.
Bộ Ngoại Giao Ai Cập đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao Anh và UNESCO can thiệp và ngừng buổi đấu giá, nhưng không thành công. Hãng Christie's lý luận rằng Ai Cập trước đây chưa bao giờ tỏ ra quan tâm như vậy tới chiếc đầu tượng, trong khi cổ vật này vốn đã “nổi tiếng và được trưng bày công khai" trong nhiều năm.
Tutankhamun thuộc vương triều thứ 18 của Ai Cập cổ đại, được cho là trở thành một pharaoh vào năm 1332 trước Công Nguyên khi mới 9 tuổi, và qua đời khoảng 10 năm sau đó. Vương triều của ông có lẽ đã bị bỏ qua nếu nhà khảo cổ Howard Carter không phát hiện kim tự tháp của pharaoh này vào năm 1922.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising