Monday, 18/03/2019 - 06:52:32

Đau ruột dư, bị bác sĩ thắt luôn vòi trứng


Người nhà thăm bệnh nhân Hóa tại bệnh viện Hà Tĩnh. (Người Đưa Tin)


HÀ TĨNH - Trong mấy ngày qua, dư luận tại tỉnh này đã xôn xao trước thông tin một nữ bệnh nhân bị thắt vòi trứng khi mổ ruột thừa tại bệnh viện Đa Khoa Hồng Lĩnh.

Bệnh nhân là cô Trần Thị Hóa, 31 tuổi, trú tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ. Trưa thứ Ba tuần trước, 12/3, Hóa có dấu hiệu đau bụng nên đến bệnh viện Hồng Lĩnh để làm các xét nghiệm. Các bác sĩ khẳng định cô bị viêm ruột thừa, cần phải nhập viện ngay. Thế nhưng trong lúc mổ, các bác sĩ đã tự ý thắt một bên vòi trứng mà không thông báo với bệnh nhân hay người nhà của Hóa.

Cô ta được ê kíp gồm 7 người của bệnh viện chăm sóc. Sau khi cắt mổ ruột thừa cho bệnh nhân, các bác sĩ tiếp tục mổ lại lần thứ hai, nói là có chửa ngoài tử cung, tụ máu không đông ở vòi trứng bên phải nên phải thắt vòi lại để cầm máu.

Tuy nhiên, bệnh nhân cho rằng phía bệnh viện chẩn đoán sai, bởi Hóa vừa có kinh nguyệt, việc có thai ngoài tử cung là điều không thể xảy ra.

“Sau khi chuyển lên tuyến trên tôi mới phát hiện mình bị thắt vòi trứng. Việc tôi có thai là không đúng. Bởi lần hai vợ chồng quan hệ mới nhất tôi đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vì con đầu mới được gần 10 tháng tuổi. Khoảng một tuần trước khi nhập viện để mổ ruột thừa, tôi bắt đầu có kinh nguyệt,” Hóa nói.

Bác sĩ Võ Tất Thắng, trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp, cho biết, khi bệnh nhân nhập viện, có triệu chứng đau, qua xét nghiệm bạch cầu tăng, có dấu hiệu nhiễm trùng, siêu âm đường kính ruột thừa là 10. Chẩn đoán bị đau ruột thừa nên bệnh viện thống nhất với gia đình là mổ theo phương pháp nội soi.

Giải thích việc cắt một bên vòi trứng của bệnh nhân, bác sĩ Thắng nói với báo Người Đưa Tin, "Trong quá trình tiến hành mổ nội soi ruột thừa lần thứ nhất cho bệnh nhân Hóa thì ê kíp mổ phát hiện một tụ máu không đông ở phía khu vực vòi trứng bên phải nên mới biết bệnh nhân mang thai ngoài tử cung. Tại thời điểm đó để cứu sống bệnh nhân, ê kíp mổ buộc phải thắt vòi trứng, nếu không sẽ dẫn đến tử vong.”
Để chứng minh cho việc bệnh nhân có thai ngoài tử cung, phía bệnh viện đã đưa ra hình ảnh chụp phiếu xét nghiệm của bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh gửi về. Theo các bác sĩ tại đây, chỉ số BHCG 17.29 là có giá trị trong vấn đề khẳng định bệnh nhân có thai.

Theo người nhà bệnh nhân, sau hai lần phẫu thuật, bụng cô Hóa vẫn trướng to, máu vẫn chảy nhiều, khó thở. Lo sợ ảnh hưởng tính mạng bệnh nhân nên người nhà đã gặp bác sĩ xin làm thủ tục chuyển chị Hóa lên bệnh viện Hà Tĩnh. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Hồng Lĩnh cho rằng bệnh nhân đã ổn định, không cần chuyển lên tuyến trên.

Ngày 13/3, Hóa được người thân chuyển lên Hà Tĩnh. Tại đây bác sĩ chẩn đoán cô ta bị nhiễm trùng, viêm phúc mạc sau mổ nên đã tiến hành cầm máu, điều trị vết thương, lau sạch bụng. Tới này thì sức khỏe của Trần Thị Hóa đang dần được bình phục.

Cuối tuần qua, người thân của bệnh nhân đã kéo lên bệnh viên Hồng Lĩnh yêu cầu các bác sĩ trả lời về việc thắt vòi trứng mà không thông báo khiến gia đình rất bực bội. Mặc dù phía bệnh viện đã giải thích như trên cho người nhà bệnh nhân nhưng không được chấp thuận.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising