Saturday, 18/08/2018 - 11:38:30

Đấu giá tấm poster phim đầu tiên trong lịch sử điện ảnh


Đây được xem là tấm bích chương quảng cáo phim đầu tiên trong lịch sử.

LONDON – Tấm poster phim đầu tiên trong lịch sử điện ảnh thế giới, góp phần định hình cách giới thiệu phim với công chúng, sắp tới sẽ được đem ra đấu giá tại London, Anh quốc. Tấm poster được kỳ vọng sẽ đạt mức giá khoảng $78,000 Mỹ kim. Tấm poster này quảng cáo cho những đoạn phim ngắn được thực hiện bởi anh em nhà Lumiere. Những tấm poster được in ra khi đó đã được đem dán trên nhiều bức tường tại đường phố Paris, Pháp. Poster được thiết kế bởi họa sĩ Henri Brispot, vẽ hình công chúng xếp hàng chờ vào rạp xem phim.

Anh em nhà Lumiere được xem là những nhà làm phim đầu tiên trong lịch sử điện ảnh. Khi đó, “bộ phim” do anh em nhà Lumiere thực hiện là những đoạn phim chỉ dài 1 phút mỗi tập, ghi lại hình ảnh cuộc sống thường ngày. Những cảnh phim rất đơn giản, như cảnh đoàn tàu vào ga, công nhân rời nhà máy, những người đi tắm biển...

Ngày chiếu phim “trọng đại” diễn ra vào 28 tháng 12, 1895 - thời kỳ điện ảnh vẫn còn rất sơ khai và chỉ riêng việc được thấy những hình ảnh chuyển động xuất hiện trên tấm vải trắng căng ra làm màn hình đã đủ làm mọi người kinh ngạc. Sau đêm công chiếu đầu tiên diễn ra ở một quán café tại Paris, những tấm poster đã được đem dán trên đường phố để loan báo về sự kiện.

Một nhóm công chúng gần 30 người đã có mặt tại buổi chiếu phim đầu tiên, và phản ứng của những người này về sau được miêu tả lại là “ngỡ ngàng,” “choáng ngợp”, thậm chí “sợ hãi” trước những gì họ thấy. Nhiều người thậm chí còn nghi ngờ rằng họ đang chứng kiến trò lừa đảo hoặc ma thuật phù thủy.
Buổi chiếu phim chỉ dài vỏn vẹn 20 phút, nhưng đã góp phần định hình thế giới điện ảnh về sau.

Sự kiện này còn đánh dấu thời điểm công chúng bắt đầu biết tới một trong những hoạt động văn hóa - nghệ thuật - xã hội quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Ngay sau đêm công chiếu đầu tiên, bộ phim đã thu hút hàng ngàn lượt khách kéo tới xem những buổi chiếu sau đó, và chỉ trong vòng vài tháng, những rạp chiếu phim mang tên Lumiere bắt đầu xuất hiện tại nhiều thành phố lớn trên thế giới.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising