Friday, 24/08/2018 - 08:15:44

Dầu dừa tốt hay không tốt?


(Getty Images)

Trong một video được lan truyền khá nhiều trên mạng internet, một bà giáo sư tại đại học Harvard đã chê loại dầu dừa dùng làm thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, gọi nó “thuần túy là chất độc.”

Bài giảng của bà Karin Michels, một giáo sư tại trường đại học y tế công cộng Harvard T.H. Chan School of Public Health, được đọc bằng tiếng Đức. Bài đó được dịch ra tiếng Anh bởi Business Insider Deutschland, tựa đề là “Dầu Dừa Và Những Sai Lầm Dinh Dưỡng Khác.”

Không phải mọi người đều có một cái nhìn khắc nghiệt như vậy đối với dầu dừa. Thế nhưng nhiều chuyên gia hoài nghi về mức độ được ưa chuộng đang gia tăng của dầu dừa, được coi là một thứ thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Bà Roni Rabin, một tác giả viết về y tế trên báo New York Times, và bà Sophie Egan người chuyên viết về thực phẩm, đều đã trả lời những câu hỏi của độc giả về những lợi ích cho sức khỏe của dầu dừa.

Hình ảnh của dầu dừa đã được cải thiện trong những năm gần đây, và nhiều tiệm bán thực phẩm thiên nhiên đang cung cấp loại sản phẩm này.

Nhưng bất chấp “nhiều mục quảng cáo về dầu dừa,” Tiến Sĩ Alice H. Lichtenstein nói rằng “hầu như không có dữ kiện nào hỗ trợ cho việc quảng cáo như vậy.”

Bà Lichtenstein là một giáo sư dạy khoa học dinh dưỡng và chính sách dinh dưỡng tại đại học Tufts University, và là phó chủ tịch ủy ban cố vấn hướng dẫn lối ăn uống của chính phủ liên bang.

Dầu dừa chứa nhiều axid béo bão hòa, và chất béo bão hòa có liên quan đến mức cholesterol cao và bệnh tim. Mặc dù mới đây những người chủ trích nêu ra những câu hỏi về bằng chứng khoa học cho mối liên quan đó, các bản hướng dẫn lâu năm về lối ăn uống đều thúc giục người Mỹ giảm bớt lượng chất béo bão hòa xuống dưới mức 10 phần trăm của khối lượng calorie hàng ngày, tức khoảng 20 gram cho lối ăn chứa 2,000 calorie mỗi ngày.
Có rất ít nghiên cứu về những tác động của dầu dừa trên sức khỏe người ta, Tiến Sĩ Lichtenstein nói, nhưng “dường như không có lợi ích độc lập của việc tiêu thụ dầu dừa.”

Có nhiều loại dầu dừa khác nhau, và dầu dừa nguyên chất, được chế biến một cách nhẹ nhàng, có thể không có tác dụng tai hại như thứ dầu được chế biến ở mức cao, mặc dù thành phần axid béo là giống nhau.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Dầu dừa tốt hay không tốt?
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp