Wednesday, 12/12/2018 - 09:14:47

Đấu đá trong nội bộ Đảng Dân Chủ California, hàng loạt viên chức hàng đầu bị sa thải


Thống Đốc đắc cử Gavin Newsom đã không được báo trước về quyết định sa thải các viên chức trong nội bộ đảng Dân Chủ của ông. (Getty Images)

SAN FRANCISCO - Chưa tới một tháng từ khi chủ tịch đảng bộ từ chức sau những cáo buộc sách nhiễu tình dục, một lần nữa Đảng Dân Chủ California lại bị khuấy động bởi xung đột trong nội bộ. Lần này là vụ bảy viên chức hàng đầu của đảng bất ngờ bị sa thải, và văn phòng đảng tại Los Angeles bị đóng cửa bởi bà quyền chủ tịch Alexandra Gallardo-Rooker.

Những người bị sa thải vào ngày thứ Ba là ông Clark Lee, giám đốc chính trị Đảng Dân Chủ California; bà Tina McKinnor, giám đốc hoạt động; ông Jeremy Thompson, giám đốc sáng tạo; ông Adam Seiden, cố vấn cao cấp của đảng; ông John Vigna, giám đốc truyền thông; bà Sandra Lowe, chiến lược gia cao cấp; và ông Tim Valencia, giám đốc và liên lạc viên của ban lãnh đạo ở Los Angeles.

Tuy không rõ nguyên nhân đưa đến sự “chém” chức trong nội bộ, người ta được biết những người bị sa thải đã từng có ý kiến đưa đến việc chủ tịch đảng bộ California từ chức.

Một viên chức giấu tên nói với báo chính trị Politico về vụ cách chức chín người, “Đây là một vụ thảm sát.”
Một số viên chức bị mất việc đang cứu xét việc nạp đơn kiện. Một số đại biểu đã tức giận và đang thu thập chữ ký để thách thức chức vụ quyền chủ tịch của bà Rooker. Bà sẽ giữ chức này cho đến tháng Năm.

Tin này gây sửng sốt cho nhiều nhà hoạt động Dân Chủ, trong lúc đảng vẫn còn đang ăn mừng những chiến thắng lịch sử, trong đó có việc Dân Chủ giành được bảy ghế Hạ Viện ở California từ phe Cộng Hòa, và chiếm lại thế siêu đa số trong lưỡng viện của cơ quan lập pháp tiểu bang vào giữa tháng 11.

Nhiều nhà hoạt động Dân Chủ biết tin về vụ sa thải qua mạng truyền thông xã hội. Họ nổi giận vì bà Rooker không đưa ra văn bản chính thức về lý do hành động, trước khi sa thải các quản trị viên hàng đầu của đảng và toàn thể nhân viên ở Los Angeles.

Ông Roger Salazar, người đóng vai trò phát ngôn viên của đảng, xác nhận rằng “đã có một sự thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo, tại Đảng Dân Chủ California. Các viên chức cấp nhận chức với cựu Chủ Tịch Eric Bauman nay không còn được Đảng Dân Chủ California tuyển dụng nữa.

“Những động thái này không nhất thiết phản ảnh công việc của từng người có liên quan, nhưng là một phần trong ước muốn của [bà] quyền chủ tịch, với sự tham khảo ý kiến của văn phòng Thống Đốc Đắc Cử [Gavin Newsom] muốn làm lại từ đầu và giữ cho đảng đi đúng hướng.

Sau đó văn phòng ông Gavin Newsom, thống đốc đắc cử của California, nói rằng ông đã không được hỏi ý kiến trước khi vụ sa thải xảy ra.

Ông Kevin Liao, phát ngôn viên của Chủ Tịch Hạ Viện Tiểu Bang Anthony Rendon, cũng không đồng ý về những lời phát biểu của phát ngôn viên Đảng Dân Chủ California, nói rằng ông chủ tịch Hạ Viện không được hỏi ý kiến trước về quyết định đó.

Những người trong nội bộ đảng nói rằng hành động của bà Rooker có thể gây nguy hiểm cho đảng bộ Dân Chủ lớn nhất ở nước Mỹ, trong những tháng trước khi đảng này cần phải dốc toàn lực để đạt cho được một mục tiêu hàng đầu trong năm 2020 - đánh bại Tổng Thống Donald Trump.

Một nhà hoạt động ho biết một số người bị sa thải đã dính líu vào việc báo cáo về những cáo buộc lạm dụng, sách nhiễu bởi ông cựu chủ tịch Bauman.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp