Tuesday, 13/09/2016 - 07:29:14

Dấu chân khủng long ăn thịt trên bãi biển Úc


ÚC - Một du khách tìm thấy dấu chân khủng long 130 triệu năm tuổi trong lúc đi dạo trên bờ biển Cable, Úc. Du khách Bindi Lee Porth tìm thấy dấu chân khủng long 130 triệu năm tuổi ở bãi biển Cable, thị trấn Broome, miền Tây Úc. Trong lúc nhặt vỏ sò trên bờ biển, Porth cảm thấy có vết lõm dưới chân. Sau khi gạt bỏ lớp cát, cô tìm thấy dấu vết loài khủng long. "Nó đẹp và giống như dấu chân chim", cô Porth nhận xét.
Dù nhiều lần đi dạo trên biển nhưng đây là lần đầu tiên cô thấy dấu chân khủng long. "Tôi rất ngạc nhiên. Có thể kết nối với dấu vết từ hàng triệu năm trước là một điều tuyệt vời", cô Porth nói. "Dấu chân ba ngón có thể là của loài khủng long ăn thịt Megasauropus Broomensis. Đây là loài đặc trưng chỉ có ở bán đảo Dampier", Tiến sĩ Salisbury, nhà cổ sinh vật học, giáo sư của Đại học Queensland cho biết.
Sau khi đo kích thước dấu chân, Tiến sĩ Salisbury tin rằng con khủng long có phần hông cao khoảng 1.5 đến 1.8 mét. Ông cho đây là một phát hiện thú vị. "Điều đặc biệt của thị trấn Broome và bờ biển ở đây là du khách có thể vừa đi dạo vừa khám phá những dấu vết như thế này", ông Salisbury cho biết. Trên bán đảo Dampier có rất nhiều dấu chân của các loài khủng long thuộc kỷ Phấn trắng như khủng long ăn thịt, khủng long thằn lằn, khủng long ăn cỏ và nhiều loài khác. Đây là vùng duy nhất ở Úc có dấu vết khủng long.

Thứ trưởng Nhật bị chỉ trích vì để phụ tá cõng qua vũng nước
Thứ trưởng Bộ Tái Thiết Nhật Bản Shunsuke Mutai đã bị chỉ trích nặng nề, sau khi ông để một phụ tá cõng trên lưng để đi qua vũng nước, trong cuộc thị sát một vùng bị lũ lụt vào đầu tháng này. Được biết, ông Mutai đã dẫn đầu một đoàn viên chức chính phủ tới thăm thành phố Iwaizumi vào đầu tháng này, để kiểm tra mức độ thiệt hại do bão gây ra, cướp đi sinh mạng của hơn 20 người dân.
Do quên không mang giày cao su nên ông Mutai đã được một phụ tá cõng trên lưng, vượt qua vũng nước. Các hình ảnh chụp lại sự việc sau khi được đăng lên mạng đã nhanh chóng gây ra làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội. Nhiều người cáo buộc ông Mutai cậy quyền thế và không làm tròn trách nhiệm.
Sự việc tưởng chừng đã lắng xuống, nhưng vào cuối tuần qua nó lại gây xôn xao khi Bộ Trưởng Bộ Tái Thiết, ông Masahiro Imamura, cấp trên của ông Mutai, tới thăm lại khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa bão và trực tiếp đứng ra xin lỗi vì sự việc. "Khi tôi biết chuyện, tôi thực sự không hiểu lúc đó ông ấy đang làm gì", ông Imamura nói. Tới ngày 12 tháng 9 vừa qua, Chánh Văn phòng Nội Các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng lên tiếng chỉ trích ông Mutai vì thiếu tôn trọng người dân trong vùng bị thiên tai. Ông khẳng định sẽ không bao giờ có sự việc tương tự xảy ra. Cũng trong ngày thứ Hai, trong một cuộc họp báo, ông Mutai đã lên tiếng xin lỗi, và nói rằng hành động của ông là "không thích hợp.”

Thi uống rượu, cô phù dâu trẻ mất mạng trong đám cưới bạn
Việc uống rượu mừng trong đám cưới là một chuyện vui vẻ, nhưng nếu hành động này đi quá giới hạn, chắc chắn sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường. Vào rạng sáng ngày 11 tháng 9, bệnh viện Đồng Tế, thành phố Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã nhận một bệnh nhân nữ trong tình trạng nguy kịch vì uống quá nhiều rượu. Sau hơn 40 phút cố gắng cứu chữa, các bác sĩ đành phải đưa ra thông báo cô gái xấu số này đã qua đời, do bị ngộ độc rượu, cùng nôn mửa quá độ dẫn đến tắc đường hô hấp.
Được biết, cô gái họ Dương, 28 tuổi, là người Lạc Đông, Hải Nam. Buổi tối ngày 10 tháng 9, cô Dương đến khách sạn để tham dự đám cưới bạn thân với tư cách phù dâu. Tại buổi tiệc mừng, cô Dương vui vẻ thi uống rượu với một số người đàn ông có mặt ở buổi lễ. Không ai biết cô Dương đã uống bao nhiêu, nhưng trong một video quay lại sự việc, cô gái trẻ đã cầm chiếc ly lớn chứa đầy rượu trắng rồi ngửa cổ tu ừng ực. Sau khi uống hết cốc rượu này đến cốc rượu khác, cô Dương đã dần mất đi ý thức rồi bất tỉnh. Những người có mặt ở hiện trường vội vàng đưa cô vào bệnh viện, nhưng tất cả đều đã quá muộn.

Sỏi nước bọt: căn bệnh hiếm gặp
BAHRAIN – Anh Brandon Douglas, một quân nhân Hoa Kỳ đóng quân tại Vương quốc Bahrain, Quân nhân người Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Vương quốc Bahrain, cho biết, vào sáng ngày 10 tháng 9, sau khi ăn sáng xong, anh bỗng cảm giác như có thứ gì đó trồi ra từ dưới lưỡi. Suốt 1 tuần trước đó, anh Douglas đã bị đau nhức và có mủ dưới lưỡi, nên anh vội lấy gương ra kiểm tra, và điều anh nhìn thấy là một điều hết sức lạ lùng - một vật dài màu trắng, khoảng 1 inch rưỡi, đang trồi ra từ tuyến nước bọt dưới lưỡi.
Sau khi tự trồi ra hết, vật lạ đã để lại một lỗ hổng lớn trong miệng Douglas. Tuy vậy, anh cũng không thấy đau mà chỉ lo ngại rằng có điều gì đó bất thường. Anh thường người vệ sinh răng miệng rất sạch sẽ, nên ban đầu, anh cứ nghĩ, vật dài màu trắng đó là sán sống ký sinh trong cơ thể. Tuy nhiên, khi gặp nha sĩ, Douglas được cho biết vật màu trắng trồi ra từ tuyến nước bọt của anh chính là sỏi nước bọt. Đây là căn bệnh hình thành do mất vệ sinh.
Bệnh sỏi nước bọt xảy ra khi nước bọt không tiết ra được qua tuyến nước bọt thông thường. Khi đó, nước bọt quay ngược trở lại khiến tuyến sản xuất bị sưng, gây ra đau đớn cho người bệnh. Lâu ngày, số nước bọt này đọng thành sỏi, tương tự như sỏi thận. Nếu sỏi nước bọt không tự trồi ra hay được gắp ra, nó sẽ gây viêm nhiễm, khó chịu cho người bệnh.

Thanh kiếm chuôi vàng 4,000 năm dưới sân túc cầu

SCOTLAND - Các nhà khảo cổ Scotland tìm thấy thanh kiếm có chuôi bằng vàng từ thời Đồ đồng có niên đại lên tới 4,000 năm dưới một sân bóng đá. Hôm 9 tháng 9, chuyên gia của tổ chức GUARD Archaeologists phát hiện một thanh kiếm chuôi vàng thời Đồ đồng tại khu vực Carnoustie, Angus, Scotland. Các nhà khai quật đổ tới khu vực này sau khi nhiều món đồ cổ được phát hiện trong lúc công nhân đang đào móng xây sân túc cầu mới.
Do thanh kiếm dễ hư hỏng, nhóm khai quật phải nhấc cả khối đất bao quanh lên để kiểm tra kỹ hơn trong phòng thí nghiệm. "Chúng tôi sẽ tìm hiểu nó một cách cẩn thận trong phòng thí nghiệm. Có vẻ như nó bao gồm hai chi tiết. Đây có thể là mũi kiếm hoặc thanh kiếm gãy. Ở thời điểm này rất khó nói. Thanh kiếm là một phát hiện hiếm gặp", ông Alan Hunter Blair, nhà khảo cổ đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.
"Số lượng đồ vật chúng tôi đang khai quật có thể vượt ngoài mong đợi. Nhiều khả năng đây là nơi định cư liên tục của con người từ thời Đồ đồng sang Đồ sắt", Blair nói. Việc khai quật có thể kéo dài trong nhiều tuần, bởi quá trình tìm hiểu khu vực vẫn đang ở giai đoạn đầu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp