Friday, 16/08/2019 - 06:57:49

Dấu ấn đẹp từ buổi Hòa Nhạc Mùa Hè 2019


GS Lê Văn Khoa gửi lời chào mừng đến khán giả tham dự Hòa Nhạc Mùa Hè 2019. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Bài BĂNG HUYỀN


Dù chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè (Summer Concert) của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic Symphony Orchestra) mỗi năm đều hội ngộ lại với khán giả, nhưng luôn có những nét mới. Dầu rằng cũng lại hiện diện những con người, những yếu tố đã làm nên "thương hiệu" của chương trình, đó là nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng với vai trò music director và dẫn dắt dàn nhạc giao hưởng của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, dàn nhạc các em thiếu niên và dàn nhạc các em thiếu nhi của Hội Hiếu nhạc Việt Mỹ, cùng các tiếng hát ca sĩ Ngọc Hà, Bích Vân, Teresa Mai, Phạm Hà, Lê Hồng Quang, Tim Nelson, Bảo Châu, Trịnh Hoàng Hải, tiếng đàn piano của nghệ sĩ trẻ Vân Anh (từ Úc Châu) và tiếng đàn violin của Nguyễn Phúc Hải, hai MC của chương trình là Kim Oanh- Mai Phi Long.


Mở màn chương trình là liên khúc nhạc rock The Best Of The Beattles do Dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ hòa tấu. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Hòa Nhạc Mùa Hè 2019 diễn ra vào 7 giờ tối thứ Bảy, ngày 10 tháng Tám, 2019 vừa qua tại Rose Center Theater có thêm phần hợp ca của các học viên lớp nhạc Lê Hồng Quang hòa giọng cùng ca sĩ Lê Hồng Quang, các ca viên của Ban Hợp Ca Thân Hữu Lê Văn Khoa hòa giọng cùng ca sĩ Ngọc Hà, các em nhỏ học trò lớp thanh nhạc của ca sĩ Bích Vân & Sean Buhr, ca sĩ Oanh Nguyễn (là một giảng viên dạy thanh nhạc tại Úc) và chồng là Nguyễn Xuân Oánh nhạc sĩ guitar tốt nghiệp trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn, cả hai là bố mẹ của nhạc sĩ Vân Anh. 

Những nghệ sĩ của chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2019 đã tặng cho khán giả một bữa tiệc âm nhạc đa dạng về màu sắc, phong phú về thể loại, đưa người nghe qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ những giai điệu vui tươi, những khúc tình ca say đắm yêu thương, những bi thương sâu lắng của chia lìa, sự ám ảnh của tình yêu, đến những giai điệu lạc quan đầy hứng khởi cho cuộc sống tươi đẹp, nên đã lưu lại cho khán giả những dấu ấn khó quên.


Các em học trò lớp nhạc của Bích Vân và Sean Buhr hát Over The Rainbow from The Wizard of Oz (phim năm 1939). (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Các em dàn nhạc thiếu nhi hòa tấu bài Highlights From Harry Potter và tiết tấu sôi nổi của bài The Chicken Dance. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Các tiết mục khí nhạc

Phần mở màn là loạt sáng tác đặc sắc của The Beatles do Calvin Custer biên soạn, gồm có Got To Get You Into My Life. When I'm Sixty-Four – Michelle- Get Back. Dưới sự điều khiễn của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, dàn nhạc giao hưởng của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình tấu nhiều loại nhạc cụ tạo hứng khởi với tiết tấu vui nhộn, nhanh và dứt khoát. Sự kết hợp của viola, piano, violon, cello... giúp vẻ đẹp của âm nhạc The Beatles thêm thăng hoa.
Phần trình diễn này càng đặc biệt hơn với giọng hát nồng nàn, ru hồn của Phạm Hà hát vang lời ca của ca khúc Michelle, Get Back trên nền nhạc của dàn nhạc giao hưởng, đã nhận những tràng pháo tay vang dài của khán giả.


Tiết mục Hải Ngoại Thương Ca với tiếng hát của Ngọc Hà và các ca viên của Ban Hợp Ca Thân Hữu của GS Lê Văn Khoa. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Các em dàn nhạc thiếu nhi đã đem lại thích thú cho người nghe khi tấu lên những giai điệu quen thuộc của nhạc phim Highlights (From Harry Potter), The Chicken Dance. Các em dàn nhạc thiếu niên thật sống động khi hòa tấu Hungarian Dance No.2 và Dừng Bước Giang Hồ. Tác phẩm Emperor Walt, The Last Of The Mohicans được Dàn Nhạc Giao Hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình tấu thật tuyệt vời.

Trong phần hòa tấu còn có tiếng vĩ cầm du dương nhưng cũng thật mạnh mẽ của Nguyễn Phúc Hải đầy cảm xúc và tinh tế qua phần solo cùng với dàn nhạc Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, trình diễn tác phầm Theme from "Schindler's List", giúp người nghe cảm nhận được vẻ đẹp của âm nhạc (do John Williams viết nhạc) mà cuộc phim giàu tính nhân văn của đạo diễn Steven Spielberg thực hiện, dựa trên cuộc đời của Oskar Schindler, một doanh nhân người Đức đã cứu sống hơn một nghìn người, trong đó phần lớn là người Do Thái gốc Ba Lan tị nạn trong thời kỳ phát xít Đức tàn sát người Do Thái.


Tiết Mục Tiếng Dân Chày do Lê Hồng Quang và các ca viên của lớp nhạc Lê Hồng Quang hát. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Trong phần độc tấu của mình cùng với dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình tấu tác phẩm Piano, Concerto No. 2 in C minor, Op. 18 ( 1st Movt.: Moderato) Music by Sergei Rachmaninoff, tiếng đàn của nghệ sĩ Vân Anh vô cùng cuốn hút, đã làm rung động sâu sắc trái tim người nghe với tất cả sự điêu luyện của một nghệ sĩ dương cầm giàu tài năng, tràn đầy năng lượng không bao giờ vơi cạn và cả niềm xúc cảm mạnh mẽ.
Có những đoạn lướt nhanh vụt lên chao xuống dù là rất nhẹ, cũng rõ từng nốt, những đoạn chậm dài, những nốt cao và nhẹ nghe như gió thoảng, những đoạn to dần lên tới đỉnh điểm, âm thanh như nhấn chìm mọi vật. Cách trình tấu của Vân Anh có sự góc cạnh và mạnh mẽ nhưng cũng không kém vẻ đẹp tao nhã rất thơ đã kết thúc phần 1 của chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2019 trong tiếng pháo tay ngợi khen của các khán giả.

Ca khúc nhạc phim, nhạc opera, nhạc Việt

Không chỉ có những tác phẩm khí nhạc, Hòa Nhạc Mùa Hè 2019 còn hấp dẫn người nghe với phần thanh nhạc gồm nhạc phim, tân nhạc Việt Nam, nhạc opera, nhạc kịch Broadway trên nền nhạc đệm do dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ hòa tấu.


Nhạc sĩ Vân Anh solo piano cùng với dàn nhạc Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Các học trò lớp nhạc của Bích Vân và Sean Buhr đầy tự tin khi thể hiện ca khúc Over The Rainbow from The Wizard of Oz (1939 film).

Nhiều khán giả có mặt trong buổi diễn không khỏi bất ngờ khi những giai điệu quen thuộc đến nằm lòng của những bài hát “Hải Ngoại Thương Ca” (Nguyễn Văn Đông được trình diễn bởi giọng ca Ngọc Hà và phần hát bè của Ban Hợp Ca Thân Hữu của GS Lê Văn Khoa), “Tiếng Dân Chày” (Phạm Đình Chương), Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng (Phạm Đình Chương). Cả ba bài hát trên đã được GS Lê Văn Khoa biên soạn phần hòa âm cho hợp ca cùng giọng hát lĩnh xướng của ca sĩ, biến cảm giác quen thuộc được quên đi để “lạc” vào vùng đất mới, đem lại thích thú cho người nghe.
Giọng nam cao giàu cảm xúc của ca sĩ Lê Hồng Quang cùng phần phụ họa của ban hợp ca lớp nhạc Lê Hồng Quang đã thành công với ca khúc “Tiếng Dân Chày”, đã tạo nên sinh khí vui tươi một vùng sông nước mênh mông, giàu sức sống và tình tự vui thắm của quê hương.

Giọng nữ cao lảnh lót, tròn vành, rõ chữ của Ngọc Hà khi thánh thót lên cao hay những lời thì thầm khi cô hát Hải Ngoại Thương Ca, Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng, các ca viên của Ban Hợp Ca Thân Hữu của GS Lê Văn Khoa đã hòa lại thành một tổng thể nhiều tầng, nhiều lớp giọng, xuất sắc trong sự hòa quyện khi hát bè hai ca khúc trên đã chuyển tải trọn vẹn vẻ đẹp của hai ca khúc này.
Giọng nữ cao ngọt ngào của Bảo Châu cuốn người nghe vào vẻ đẹp của giai điệu, ca từ đầy tâm trạng với những nốt trầm bổng da diết, nét buồn luyến nhớ, yếu mềm trong từng giai điệu, lời ca của ca khúc “Nỗi Niềm” (Tuấn Khanh).
Giọng nam trung trầm của Trịnh Hoàng Hải với ca khúc Người Đi Qua Đời Tôi (Nhạc Phạm Đình Chương, thơ Trần Dạ Từ).


Tim Nelson hát Kansas City (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Giọng hát cao vút, dịu ngọt, tràn đầy cảm xúc và cũng căng tràn năng lượng của Bích Vân hát Where Do I Begin? (nhạc nền của phim Love Story).
Ca sĩ Phạm Hà thể hiện ca khúc Speak Softly, Love (Love Theme) (Nhạc nền của phim The Godfather.) anh hát rõ lời, từng nốt trầm bổng điêu luyện. Khi lên cao thì nhẹ nhàng, lúc xuống thấp thì trầm ấm vang dội sâu vào tận tâm hồn người thưởng thức.
“O mio babbino caro” là một aria cho giọng nữ cao trích từ vở opera Gianni Schicchi (1918) của Giacomo Puccini, lời của Giovacchino Forzano, với chất giọng nữ cao, thánh thót, tiếng hát của Tersa Mai thật thanh mảnh, mượt mà, truyền cảm, chuyển đến người nghe đầy đủ tinh thần của bản nhạc.
Mama (là tên một bài hát nổi tiếng của Ý, do Cesare Andrea Bixio sáng tác nhạc và Bruno Cherubini viết lời) được thể hiện qua tiếng hát của Kim Oanh (đến từ Úc châu) thật thanh mảnh, cao vút, mượt mà, truyền cảm, vững vàng trong làn hơi. Tuy rất ít người có thể hiểu được ý nghĩa lời bài hát tiếng Ý do Kim Oanh thể hiện, nhưng giọng hát cao vút, đầy cảm xúc của Kim Oanh đã lưu lại vẻ đẹp ngọt ngào và xúc động, kết hợp cùng với sự nhịp nhàng hòa quyện từ điệu đàn guitar của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Oánh đệm cho tiếng hát rất “ăn ý”, đã dẫn dắt người nghe vào một thế giới với những âm thanh và cảm xúc thăng hoa.


Bích Vân hát I Can't Say No! (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Nhạc kịch Oklahoma

Cuối chương trình là tiết mục chủ đề của buổi diễn, dài 30 phút, là trích đoạn những tác phẩm tiêu biểu của vở nhạc kịch Oklahoma sáng tác bởi của Rodgers & Hammerstein.
Đây là vở nhạc kịch sân khấu Broadway được nhiều khán giả yêu thích, từng trình diễn lần đầu ngày 31 tháng Ba, 1943. Vở nhạc kịch này đã diễn trên 2500 xuất, chiếm nhiều giải thưởng cao quý và được chuyển thành phim. Bài mở màn của trích đoạn nhạc kịch Oklahoma là Overture do dàn nhạc Giao Hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ hòa tấu.
Ca sĩ Phạm Hà hóa trang thành chàng trai cao bồi miền Tây khi hát Oh, What A Beautiful Morning. Giọng hát mạnh mẽ, sâu lắng của Tim Nelson thật cuốn hút khi hát Kansas City, xen kẽ phần hát ông còn phô diễn những bước nhảy Tap Dance điêu luyện. Ca sĩ Bích Vân mang nét trong sáng nhẹ nhí nhảnh của một cô gái trẻ miền Tây Hoa Kỳ qua ca khúc I Can't Say No. Teresa Mai và Phạm Hà cùng đưa người nghe vào câu chuyện tình yêu mộc mạc chân tình khắc khoải đợi mong của đôi lứa thanh niên miền Tây Hoa Kỳ.


Các ca sĩ cùng hát Finale Ultimo (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Các nghệ sĩ của Rose Center Musical Theater Artists hòa quyện vào nhau làm nên vẻ đẹp cho ca khúc Oklahoma. Kết thúc trích đoạn nhạc kịch này là phần hòa giọng của các ca sĩ cùng hát vang Finale Ultimo.
Biểu diễn Hòa Nhạc Mùa Hè 2019 đã kết thúc, bản nhạc vui tươi của vở nhạc kịch Oklahoma đã được trình diễn đến nốt nhạc cuối cùng, nhưng với những khán giả đã được đắm chìm trong những cảm xúc nhiều chiều dưới sức mạnh biểu đạt của âm nhạc mà tài năng của các nhạc sinh, các ca nghệ sĩ cộng tác với Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ và nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng trong chương trình đã tạo nên, vẫn còn mãi những dư âm tuyệt dịu, lưu sâu trong trái tim và cảm xúc của người nghe.


Các nghệ sĩ trình diễn trong chương trình chào tạm biệt khán giả. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising