Sunday, 30/09/2018 - 07:52:49

Đất quốc phòng bị giang hồ tranh giành, chính quyền bất lực


Hàng trăm ngôi nhà được xây dựng trên đất của Bộ Quốc Phòng bị giang hồ lấn chiếm. (Lao Động)

HẢI PHÒNG - Nhà cầm quyền sẵn sàng dồn phương tiện bạo lực để đàn áp những tiếng nói bất đồng ý kiến. Đánh và bỏ tù những người này thì dễ, vì họ không có vũ khí. Còn đối với băng đảng tội ác, xã hội đen, CSVN lại bó tay, vì đám du côn cũng có vũ khí để đánh lại, hoặc mua chuộc các quan chức trong những vụ tham nhũng lên tới cả triệu Mỹ kim. Bản tin dưới đây của báo Lao Động về nạn cướp đất là một ví dụ về tình trạng nhà nước bó tay trước băng đảng tội ác, ác không thua các lãnh tụ cầm quyền.
Khu đất quốc phòng rộng 14.2 mẫu (hecta) do Tổng Công Ty 319 (thuộc Bộ Quốc Phòng) quản lý tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng đang bị một số nhân vật xã hội đen san lấp, xây dựng nhà, mua bán, chuyển nhượng trái phép, gây bất bình trong dư luận. Đất quốc phòng đang bị xẻo thịt không thương tiếc.

Tại khu đất 14.2 mẫu thuộc quản lý của Cty 319/BQP hiện nay có 5 nhóm đối tượng đang tranh giành nhau xẻ thịt. Khi một căn nhà của băng nhóm này mọc lên, lập tức sẽ có băng nhóm khác sử dụng máy móc để húc đổ xây dựng căn nhà khác. Đã có rất nhiều cuộc thanh toán lẫn nhau theo kiểu giang hồ xảy ra tại khu đất quốc phòng này, khiến an ninh trật tự khu vực trở nên hỗn độn, chính quyền đành bó tay, còn các đối tượng xã hội tha hồ lộng hành, thậm chí đe dọa cơ quan chức năng khi đến kiểm tra tại đây.
Theo văn bản của UBND quận Hải An, khu Đồng Xá thuộc phường Thành Tô An trước đây thuộc quyền quản lý của Sư Đoàn 363 -Quân Chủng Phòng Không - không quân (PKKQ). Năm 2014, Quân chủng PKKQ đã tổ chức giao khu đất cho Tổng Cty 319 trực thuộc Bộ Quốc Phòng để triển khai dự án. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận khu đất, Cty 319 chưa làm tốt công tác quản lý và không có biện pháp bảo vệ đất nên để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép diễn ra hết sức hỗn loạn.
Một số người dân ham rẻ đã mua đất làm nhà ở đây. Ngoài ra, mỗi khi cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ tại khu đất, bọn chúng lôi kéo, kích động, tụ tập đông người, trong đó có cả người già, trẻ em, một số đối tượng có tiền án, tiền sự, nhằm ngăn cản, chống đối, đe dọa tấn công người thi hành công vụ.

Chỉ sau một tháng, tại khu đất quốc phòng này, hàng trăm ngôi nhà xây dựng bất hợp pháp trên đất lấn chiếm thi nhau mọc lên. Nhiều ngôi nhà cấp 4 nhưng cũng có những ngôi nhà xây dựng kiên cố 3 tầng, 4 tầng, thậm chí cả biệt thự sang trọng.

Nguyễn Văn Hải, chủ tịch phường Thành Tô, nói với báo Lao Động, “Đúng là có việc người dân mua bán đất với các nhóm giang hồ trong khu đất này. Tuy nhiên, sau khi mua đất, người dân tiến hành xây nhà liền bị các đối tượng khác cho máy móc đến san ủi. Nhiều người gần như mất trắng tài sản, họ ra phường trình bày nhưng chúng tôi không thể giải quyết được vì toàn bộ việc mua bán, xây dựng trên khu đất quốc phòng này đều bất hợp pháp.”

Cũng theo ông Hải, chính quyền địa phương thực sự mệt mỏi với những gì xảy ra tại khu Đồng Xá. “Nếu là đất do địa phương quản lý, chúng tôi không bao giờ để xảy ra tình trạng như vậy. Tuy nhiên, về nguyên tắc đây là đất quốc phòng, giao cho Tổng Công Ty 319 quản lý nên vai trò trách nhiệm chính thuộc đơn vị này,” ông than phiền.

Một lãnh đạo Hải Phòng cho biết ngày 17 tháng 10, 2017, Bộ Quốc Phòng đã thành lập tổ công tác gồm đại diện các đơn vị thuộc Bộ Quốc Phòng, công an Hải Phòng và các sở, ban, ngành để kiểm soát tình trạng tranh giành đất đai này. Ngay sau khi thành lập, tổ công tác thống nhất việc kiên quyết ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất quốc phòng. Nhiều giải pháp mạnh đã được đưa ra.

Cũng theo lãnh đạo Hải Phòng, cách đây gần hai tháng, chính quyền thành phố nhận được văn bản của Bộ Quốc Phòng đề nghị bàn giao lại toàn bộ 14. 2 mẫu đất này cho Hải Phòng quản lý, nhưng lại chưa đưa ra giải pháp. Việc giải quyết tình trạng này vượt ngoài thẩm quyền của thành phố, phải xin ý kiến từ thủ tướng, và như vậy lại quá nhiêu khê, mất thời giờ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp