Thursday, 21/06/2018 - 08:41:58

Đất đặc khu xuống giá


Nhân viên tiếp thị che dù ngoài vỉa hè để rao bán đất. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Sau những cuộc biểu tình trên toàn quốc chống Trung Quốc, ít người muốn mua đất đầu tư tại Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, những nơi dự kiến sẽ trở thành đặc khu cho Trung Cộng trong tương lai.
Nguyễn Văn Hiệp, một nhà đầu tư tại Khánh Hòa, cho biết ông đang rất đau đầu trước quyết định nên bán ra ngay hay tiếp tục chờ đợi thị trường nóng trở lại.

Ông nói với báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, “Tôi đầu tư vào khu vực này ngay khi giá đất đã cao nên giờ nếu xả hàng với giá thấp thì sẽ lỗ khá nặng. Tuy nhiên, nếu kéo thêm một thời gian dài nữa thì tôi lại sợ không thể kham nổi do phải vay lãi ngân hàng.”

Ông vẫn đang cầm cự với khá nhiều lô đất tại đây. Ông cho biết, giá đất khu vực ông đầu tư vẫn đang ổn định, chưa có dấu hiệu giảm sâu do nhà đầu tư không bán tháo ồ ạt, vấn đề là bán ra với giá cao rất khó vì kén người mua.

Trong khi đó, không ít nhà đầu tư bắt đầu mất niềm tin vào đất đặc khu. Nguyễn Viết Xuân, một khách hàng Hà Nội cho biết, ngay khi thấy thị trường có dấu hiệu nguội, ông đã nhanh tay bán ra số đất mình nắm giữ ở Vân Đồn.

“Con số lời thu được thực chất không cao do giá tôi mua vào đã gần chạm đỉnh, nhưng tôi cũng mừng vì đã kịp bán hết số đất đang 'ôm' xem như trút gánh nặng, lời ít nhưng chắc,” nhà đầu tư này cho biết.
Hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai tại Vạn Ninh, Phú Quốc, Vân Đồn gần đây đều trở nên trầm lắng, ảm đạm. Tại các sàn giao dịch lớn, con số ký gửi bán ra cao, nhiều sàn hiện từ chối nhận ký gửi bán đất rừng, đất ruộng và đất chưa có pháp lý.

Ông Văn Hải, đại diện thị trường địa ốc Tân Vạn cho biết, nhà đầu tư bắt đầu lo lắng và có động thái giảm giá để ra hàng nhanh. Khó khăn nhất hiện nay là các nhà đầu tư liều lĩnh mua đất không giấy tờ, đất rừng, đất nông nghiệp, chưa rõ quy hoạch, giờ bán không ai chịu mua. Nhiều lô đất vườn cằn cỗi, đất rừng lúc cao điểm được mua với giá lên tới $300,000 một lô, nay đang ế vì không sang nhượng được. Sản phẩm này giá giảm mạnh hàng ngàn Mỹ kim vẫn khó bán.

Kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy giá đất tại các đặc khu tương lai đang giảm khá mạnh. Số sản phẩm giao dịch thành công giảm khoảng 50% so với thời gian đỉnh điểm.
Tại Phú Quốc, giá đất nền, đất dự án trung bình giảm từ 20-30% so với cao điểm sốt đất. Một lô đất bán ra giảm lên tới gần $20,000, thậm chí có nhiều lô đã giảm xuống cả $40,000 so với giá rao bán lúc cao điểm nhưng người mua vẫn đòi bớt thêm. Loại hình đất rừng, đất ruộng sang tay, không sổ gần như không còn được giao dịch do không tìm được khách mua vào.
Khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh) giá đất cũng sụt giảm mạnh từ 30-50%. Nếu ba tháng trước, đất thổ vườn tại một số khu vực xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa được hét với giá lên đến hàng chục ngàn /lô thì nay giảm 50% vẫn không ai mua. Mỗi công đất lúc này rớt giá từ $20,000 đến $40,000 tùy từng vị trí.
Một thửa đất 500m2 ở Cửa Cạn trước đây có người trả giá $130,000 hiện giảm còn $110,000 nhưng không có người hỏi mua.
(Nguồn Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising