Friday, 26/04/2019 - 03:41:20

Đất cho người chết đắt gấp đôi đất cho người sống


Người Hong Kong hiện nay phải chờ hơn 4 năm mới có một nơi đặt hũ tro cốt của người thân quá cố ở nghĩa trang công cộng. "Nếu tính giá trên mỗi mét vuông, đất cho người chết hiện còn đắt đỏ hơn đất cho người sống,” ông Kwok Hoi Pong cho biết. Ông là chủ tịch Hiệp Hội Công Ty Mai Táng Hong Kong.

"Những ô đặt bình tro cốt ở một nghĩa trang tư nhân với vị trí đẹp nhất có thể có giá đến 1.8 triệu dollar Hong Kong ($230,000 Mỹ kim).”

Trong khi đó, giá một mảnh đất để chôn cất dao động từ $390,000 đến $637,000.

Tuy giá cao, nhưng các nghĩa trang trong thành phố đều chật nên hiếm khi tìm được một ô đất trống. Ở Hong Kong, đất khan hiếm đến mức 90% trong số 48,000 người chết mỗi năm đều được hỏa táng. Giờ đây việc tìm một chỗ đặt bình tro cũng ngày càng khó khăn.

Một hốc tường đặt bình tro cốt ở nghĩa trang công có giá khoảng $350 Mỹ kim, nhưng sẽ phải đợi hơn 4 năm. Những người không thể đợi sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho một chỗ tại các nghĩa trang tư nhân, dù đó chỉ là một hốc tường chỉ lớn bằng chiếc hộp đựng giày. So sánh với giá bán căn chung cư đắt nhất Hong Kong là hơn $2,000 /mét vuông, đất cho người chết tại thành phố này còn đắt đỏ hơn cả đất dành cho người sống.

Việc chi phí an táng quá cao khiến nhiều người Hong Kong đã quyết định chọn hình thức “an táng xanh,” tức hỏa táng và rải tro cốt người chết trong một khu vườn. Tuy vậy, do truyền thống, nhiều người Hong Kong vẫn muốn giữ gìn tro cốt tổ tiên trong một nghĩa trang, để có nơi viếng thăm, cúng bái, và thờ phụng.

Bà Betsy Ma, giám đốc kinh doanh tại Dịch Vụ Tang Lễ Sage, ước tính rằng hiện có khoảng 200,000 bình tro cốt tại Hong Kong đang thiếu nơi đặt. Nhiều bình hiện phải gởi tạm ở các nhà tang lễ với mức phí $38 đến $100.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements