Monday, 05/10/2020 - 06:53:57

Đập xả lũ, cá chết... sặc


Bà Hà Thị Loan bắt một con cá lăng đang bơi ngửa bụng, sắp chết. (VnExpress)


PHÚ THỌ - Bốn ngày sau khi đập thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy, hơn 20 tấn cá lăng nuôi lồng bè ở huyện Thanh Thủy bị chết. Quan chức huyện cho biết, tính đến sáng thứ Hai, số cá chết của các hộ nuôi cá bè ở hai xã Thạch Đồng và Xuân Lộc là hơn 20 tấn. Nguyên nhân được cho là do thủy điện xả lũ khiến nước sông chảy mạnh, nước đục khiến cá bị sặc.

Nói với báo Vnexpress, bà Hà Thị Loan, 38 tuổi, ở xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy cho hay gia đình đã vớt nhiều lượt cá chết song vẫn chưa hết.

Thường ngày, bà Loan bán cá lăng với giá $5.60 đến $6.50 mỗi kg. Nay cá chết hàng loạt, bà nhờ họ hàng, dân làng mua lại giá $2.15 mỗi kg. Trong một ngày, bè nhà bà Loan chết hơn một tấn cá, thiệt hại khoảng $6,500.
Khi đập thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ, các hộ nuôi cá bè ở dọc bờ sông Đà, đoạn qua huyện Thanh Thủy đã nhận được thông báo trước 12 giờ. Tuy nhiên, họ không thể nào di chuyển đàn cá sang khu vực khác trong thời gian chỉ có nửa ngày.

Anh Mạc Kế Điệp, 27 tuổi, chủ bè cá ở xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, nói với báo Vnexpress , "Mấy ngày nước chảy xiết, chuyển màu đục, tôi đã kéo bè vào sát bờ nhưng vẫn không tránh được. Nếu vớt cá chuyển về ao cũng sẽ chết hết.”

Bè cá của gia đình anh Điệp thiệt hại nặng nhất xã Thạch Đồng, với khoảng 10 tấn cá lăng, cá ngạnh chết vào sáng Chủ Nhật, 4/10, ước tính thiệt hại $43,000. Anh phải nhờ hàng xóm đến vớt về cho heo ăn, bón cây.

Trước đó, vào thứ Tư ngày 30/9, do mực nước dâng cao, hồ thủy điện Hòa Bình được lệnh xả một cửa đáy sau hai năm không xả lũ, ngày 2/10 mở cửa xả thứ hai. Hai hồ Sơn La, Thác Bà cũng mở cửa xả ngày 1/10.

Tháng 10 năm 2017, thủy điện Hòa Bình xả lũ lớn nhất với việc mở 8 xả đáy, khiến cho 170 tấn cá lồng bè của người dân ở tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ bị chết tiệt, thiệt hại hơn $1.3 triệu Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Đập xả lũ, cá chết... sặc
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising