Tuesday, 24/07/2018 - 11:21:08

Đập nước Lào bị sập trong mưa lớn, hàng trăm người mất tích


Dân làng chờ đợi được cứu ra khỏi nơi bị lụt ngày thứ Ba, 24 tháng Bảy, sau khi đập Xepian-Xe Nam Noy bị sập tại tỉnh Attapeu province, Lào. (ABC Laos News)

ATTAPEU - Theo truyền thông quốc gia Lào cho biết, rất nhiều người đã chết và hàng trăm người bị nước cuốn trôi mất tích. Đây là hậu quả của một bức tường của đập thủy điện bất ngờ bị sập ở miền nam nước Lào, tuôn hàng triệu tấn nước vào các làng mạc xung quanh.Đập Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, cách thủ đô Vientiane 550 cây số về phía nam, được xây dựng để chứa 1 tỷ tấn nước, và rộng 1.6 cây số.
 

Dân làng di tản ra khỏi nơi bị lụt ngày thứ Ba, 24 tháng Bảy, sau khi đập Xepian-Xe Nam Noy bị sập tại tỉnh Attapeu province, Lào. (ABC Laos News)

Vientiane Rescue, một tổ chức tình nguyện cứu nạn khẩn cấp, cho biết rằng tường đập bị bể vào đêm thứ Hai, sau những trận mưa gió mùa rất lớn. Hàng triệu tấn nước đã tràn ngập đất đai xung quanh, cuốn trôi nhiều thôn làng và nhà cửa. Hơn 6,600 người bị mất nhà.

Theo Vientiane Rescue cho biết, họ đã gửi một nhóm tình nguyện viên tới đối phó với thảm họa, và giúp di tản những người bị mắc kẹt trên mái nhà và mặt đất cao hơn.
 

Hàng triệu tấn nước đã bất ngờ tràn ngập những ngôi làng chung quanh đập nước Xepian-Xe Nam Noy từ đêm thứ Hai. (Facebook: LaoFAB)

Chỉ mới hôm thứ Hai, công ty Xepian Xenamnoy báo động rằng con đập này nguy hiểm và không an toàn, vì nước tràn từ những trận mưa mới đây đang dồn tới. Công ty nói rằng họ dự định xả 5,000 triệu lít nước. Thế nhưng nước chưa xả kịp thì tai họa xảy ra.

Công ty kêu gọi dân chúng hãy lập tức di tản ra khỏi những khu vực nằm thấp. Vẫn chưa rõ liệu nước lũ sau đó là được cố ý xả ra hay là do bức tường đập sập.

Vientiane Rescue nói rằng còn quá sớm để biết có bao nhiêu người đã chết trong những khu làng ở hạ nguồn từ đập nước. Số tử thương sẽ cao vì hàng trăm người mất tích mà trong đó có nhiều trẻ em.
Con đập này được xây bởi một liên doanh do các công ty Nam Hàn cầm đầu, với các đối tác Thái Lan và Lào. Dự án này theo dự trù sẽ bắt đầu hoạt động trong năm nay, và vẫn đang được xây, theo thông tấn xã KPL đưa tin.

Vientiane Rescue mô tả phần bị sập là một “đập yên ngựa,” tức là một đập phụ được dùng để giữ lượng nước vượt quá dung tích được chứa bởi đập chính.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising