Saturday, 28/07/2018 - 11:57:23

Đập nước bị vỡ tại Lào bị nghi ngờ về phẩm chất


Người Lào di tản ra khỏi vùng lụt vào ngày thứ Ba, 24 tháng 7, 2018. (CNN)

ATTAPEU - Viên chức Lào và chuyên gia quốc tế cho rằng, phẩm chất xây dựng kém đã dẫn đến việc đập nước không chịu được mưa lớn. Nhiều người dân Lào đang mất tích hay lâm vào cảnh mất nhà cửa, sau khi đập phụ của dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu bị vỡ vào tối 23 tháng 7, khiến nước lũ đổ xuống hạ lưu. Bộ Trưởng Năng Lượng Khammany Inthirath hôm thứ Sáu nói rằng, con đập bị vỡ là do "xây dựng không đạt tiêu chuẩn" và khẳng định các công ty liên quan "không thể chối bỏ trách nhiệm trong sự việc.”

Bên xây dựng dự án thủy điện là Công ty Điện Xe Pian-Xe Namnoy - liên doanh của 2 hãng Nam Hàn với một hãng Thái Lan và một công ty quốc doanh Lào. Công trình được khởi công từ năm 2013, với chi phí ước tính khoảng $1.02 tỷ Mỹ kim. Ông Richard Meehan, giáo sư khoa Kỹ thuật của Đại học Stanford, nói rằng vụ vỡ đập có vẻ như là do bị xói mòn từ bên trong, gây ra bởi các lỗi thi công như móng không vững, trát vữa kém và thiết kế có rủi ro cao.

Chính phủ Lào đã thành lập một ủy ban đặc biệt gồm các nhà thầu dự án cùng các hãng an toàn xây dựng, để tìm hiểu nguyên nhân vụ vỡ đập Xe Pian-Xe Namnoy. Truyền thông quốc tế đưa tin 27 người thiệt mạng trong thảm họa, nhưng báo nhà nước Lào nói rằng họ chỉ phát hiện 4 thi thể. Công ty Nam Hàn SK Engineering & Construction cho biết họ không muốn bình luận về tuyên bố của Bộ Trưởng Lào cho đến khi nguyên nhân sự việc được xác định bởi cuộc điều tra chính thức. SK E&C hứa sẽ chịu trách nhiệm nếu kết luận điều tra cho thấy hãng này phạm lỗi.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising