Wednesday, 12/04/2017 - 07:37:25

Đào thấy tượng Phật được nổi tiếng nhưng cũng bị phiền toái


Bức tượng mà gia đình ông Tứ tìm thấy trong lúc đào vườn.


HUẾ - Từ khi tìm thấy bức tượng Phật “lạ” trong lúc đào đất làm vườn, ông Nguyễn Văn Tứ, 52 tuổi, bỗng dưng nổi tiếng, nhưng gia đình ông cũng gặp phiền toái bởi những tin đồn thất thiệt. Họ sống tại thôn Thủy Yên Hạ, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Việc ông Tứ đào được tượng Phật trong lúc làm vườn là đề tài được nhiều người bàn tán trong. Người thì cho rằng đây là điềm lành, người thì đồn đoán gia đình ông Tứ sắp giàu to nhờ bán bức tượng nói trên. Sự việc khiến ông Tứ mất ăn, mất ngủ, cuộc sống gia đình gặp nhiều đảo lộn.

Trong ngôi nhà nhỏ, ông Tứ không khỏi ngao ngán. Ông kể lại, chiều tối 31 tháng 3, ông đào đất để làm chuồng nuôi heo thì vướng phải rễ cây lộc vừng mọc một bên. Để thuận tiện, ông Tứ đã đưa cây này ra trồng phía sau vườn nhà mình, cách vị trí ban đầu khoảng 50 thước.

Trong lúc đào hố để trồng cây thì ông bất ngờ khám phá một vật được làm bằng đá, chạm khắc khá đẹp. Tiếp tục đào thêm thì vật này dần lộ ra một bức tượng Phật.

“Sau khi phát hiện bức tượng Phật, tôi mang ra để ở đằng sau nhà để giấu con cái. Đợi đến hôm sau khi chúng nó đi học thì tôi mang ra lau chùi. Lúc đó tôi cũng không biết nó có phải là đồ cổ hay không nữa, nếu con tôi nhìn thấy rồi nói ra ngoài thì không hay,” ông kể với báo trong nước.

Thế nhưng đến tối cùng ngày, một người hàng xóm đi ngang qua nhà thấy bức tượng Phật bằng đá đã mang vào nhà lau chùi. Bức tượng lộ rõ hình dạng là bằng đá đứng trên một đài sen, phần đầu được chạm khắc tinh xảo tuy nhiên phần thân của bức tượng lại có một số chi tiết khá kỳ quặc.

Tối cùng ngày, người hàng xóm đã đăng bức tượng lên mạng xã hội Facebook gây sự chú ý của nhiều người. Từ đó cũng xuất hiện những tin đồn thất thiệt.

Tượng phật cao 69 cm, nơi rộng nhất được 23 cm, nặng 21.5 kg (hơn 47 pounds). Tượng đứng trên tòa sen, được tạc trên đá nguyên khối màu trắng, có sọc đỏ chạy dọc theo thân tượng. Phần đầu của tượng được chạm khắc tinh xảo, cầu kỳ nhưng phần thân khá đơn giản, họa tiết suôn thẳng. Ngón trỏ và ngón cái của tay trái chụm vào nhau, lòng bàn tay ngửa về phía trước. Tay phải nắm lại đưa lên ngang hông để nghiên. Tượng tóc xoăn, tai lớn, tai dài như hình dáng của Phật.

Nhiều người tìm đến nhà ông Tứ để được xem tượng, tuy nhiên gia đình ông Tứ xin từ chối với lý do đã đem đi thờ tự. Ông Tứ cho hay, gia đình ông vốn có duyên với đạo Phật khi cả ông nội và cha của ông đều đi tu. Vì vậy việc ông tìm thấy tượng Phật cũng là cái duyên nên đã mang bức tượng thờ tại nơi cao nhất trong nhà. Thế nhưng, trong thôn lại xuất hiện những tin đồn rằng ông đào được tượng cổ và chuẩn bị bán với giá hàng chục ngàn Mỹ kim.

Ông Tứ cho biết, “Hiện tại tôi xin khẳng định chưa có ai hỏi mua bức tượng. Thế nhưng, hàng xóm nơi đây cứ đồn đại. Bạn bè khắp nơi điện thoại hỏi thăm về sự việc, tôi chỉ biết cười.”

Vợ ông Tứ cho biết, “Vợ chồng chúng tôi chẳng biết bức tượng đó linh thiêng, quý giá thế nào nhưng thấy người ta quan tâm, hỏi thăm nên cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Hơn tuần qua, chúng tôi phải bỏ dở công việc đồng áng để ở nhà trông coi bức tượng. Nhiều người muốn đến xem nhưng chúng tôi không cho. Người tới xem nhiều quá nên tôi phải đóng cửa vì sợ có người xấu tới cướp tượng Phật đi mất. Cửa ngõ nhà không an toàn nên vừa rồi tôi mới làm cửa sổ lại. Hằng đêm, cả nhà ngủ nhưng cứ nghe tiếng chuột chạy là vợ chồng tôi liền thức dậy vì sợ trộm lẻn vào. Mới một tuần mà chồng tôi sụt tới 5 kg. Tôi chỉ mong cơ quan chức năng tìm hiểu để gia đình tôi được yên ổn.”

Khu vực mà ông Tứ đào thấy bức tượng trước đây là vùng đồi núi hoang vu, vắng người qua lại. Khoảng năm 1996 -1997 khi có dự án trồng mía của Ấn Độ về thì ở đây mới có người sinh sống. Nhiều máy móc được đưa đến đây nhưng không phát hiện cổ vật nào.

Bảo Tàng Lịch Sử tỉnh cùng cơ quan địa phương đã đến kiểm tra và đánh giá bức tượng trên không phải là cổ vật mà là đồ giả cổ. Chất liệu làm tượng không phải đá sa thạch, trọng lượng quá nhẹ so với đá. Có thể, bức tượng trên được đúc từ hỗn hợp giữa đá và nhựa tổng hợp. Cùng với đó, kỹ thuật chế tác tượng không phải thủ công truyền thống và có dấu hiệu sử dụng máy móc công nghiệp bởi bề mặt ngoài tượng và chân đế không có dấu hiệu đục đẽo, chạm khắc.

Gia đình ông Tứ tiếp tục giữ tượng để thờ phượng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp