Wednesday, 19/06/2019 - 05:37:38

Đảo Na Uy muốn trở thành nơi đầu tiên trên thế giới "không có thời gian"


Ghé chơi thì được chứ sống ở đây e chịu không nổi. Nhiệt độ cao trong ngày thứ Năm, 20 tháng 6, 2019 tại đảo Sommaroy được tiên đoán là 11 độ C, tức là 51 độ F. (Photo: Visit Norway)


SOMMAROY - Một hòn đảo tại miền bắc Na Uy trong vùng Bắc Cực đang vận động để được chính phủ công nhận là địa điểm không có thời gian đầu tiên trên thế giới. Đảo Sommaroy (tên đảo nghĩa là “hòn đảo mùa hè”) nằm ở phía bắc Vòng Bắc cực, vào mùa hè tại đây, Mặt Trời mọc suốt từ 18 tháng 5 đến hết 26 tháng 7, tròn 69 ngày. Ông Kjell Ove Hveding, một cư dân trên đảo, cho biết, “Trời lúc nào cũng sáng. Vào nửa đêm, lúc mà người thành phố gọi là 2 giờ sáng, các bạn vẫn có thể thấy trẻ em chơi túc cầu, người dân sơn nhà hoặc dọn cỏ. Chúng tôi làm mọi thứ chúng tôi thích. Trong suốt 70 ngày Mặt Trời không lặn, chúng tôi tận hưởng một cuộc sống không để ý đến thời gian”.

Trong suốt mùa hè, người dân Sommaroy không hoạt động theo cách tính giờ truyền thống. Hiện người dân trên đảo mong muốn điều này được công nhận chính thức. Vào ngày 13 tháng 6, người dân trên đảo đã tập trung tại hội trường thành phố để ký thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ công nhận Sommaroy là khu vực không có thời gian. Buổi họp còn có sự tham gia của một thành viên quốc hội Na Uy để nhận chữ ký người dân, và thảo luận về những thách thức pháp lý với ý tưởng này. “Đối với nhiều người chúng tôi, việc công nhận điều này chỉ là việc hợp pháp hóa một tập tục đã tồn tại nhiều thế hệ,” ông Hveding giải thích.

Người dân hy vọng với sự công nhận này, các hoạt động trên đảo sẽ không cần tuân theo khung thời gian thông thường. Các cửa hàng, công ty, không phải theo giờ mở cửa "truyền thống,” giờ học và giờ làm việc được điều chỉnh phù hợp hơn. Đảo Sommaroy có dân số khoảng 300 người, với 2 ngành kinh doanh chính là đánh cá và du lịch.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp