Monday, 19/02/2018 - 09:16:48

Đào móng xây nhà, tìm được tiền cổ không hiếm


Đồng Minh Mệnh Thông Bảo có giả khoảng $2 một cặp. (Vietnamnet)

BẮC GIANG  - Một gia đình bất ngờ đào được một túi tiền cổ có niên đại khoảng 200 năm được chôn dưới nền nhà.

Anh Phạm Văn Tiến nói với Vietnamnet, "Trước tết vài ngày gia đình tôi đào móng, động thổ chuẩn bị để ra Tết xây dựng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy nửa ngày đào móng, chúng tôi bất ngờ tìm thấy dưới nền nhà có một chum tiền cổ.

"Lúc thợ đào móng sâu xuống khoảng một mét thì đụng phải một chiếc chum bằng đất nung được bịt bằng vải đã cũ mục. Lúc đó, thợ đào móng không may làm vỡ chiếc chum và lộ ra rất nhiều tiền cổ bên trong."
Chum tiền cổ mà anh Tiến phát hiện được nặng khoảng 10 kg. Anh Tiến có mang tiền đến hỏi một số người biết chữ nho và được cho biết đây là đồng tiền Minh Mệnh Thông Bảo, thời Nguyễn, có niên đại khoảng 200 trước.


Tiến đào được một túi tiền cổ khoảng 200 năm. (Vietnamnet)

Trong chum ngoài tiền Minh Mệnh Thông Bảo còn có tiền Gia Long Thông Bảo, chứng tỏ chủ nhân của chúng sống ở thời kỳ chuyển giao giữa vua Gia Long và vua Minh Mệnh (khoảng  năm 1820).

Anh Tiến cũng tiết lộ thêm, tất cả tiền cổ trong chum được làm bằng đồng, nhưng do thời gian bị chôn quá lâu nên rỉ sét. Mặc dù không giữ được màu đồng nhưng chúng gần như còn nguyên vẹn.

Đồng Minh Mệnh Thông Bảo được vua Minh Mệnh phát hành ngay sau khi ông lên ngôi vào năm 1820. Vào triều vua Minh Mệnh, nhà nước bắt đầu đúc kiểu tiền hình tròn lỗ vuông bằng chất liệu vàng, bạc và đồng rất đa dạng.

Mặt trước đúc nổi minh văn gồm bốn chữ Minh Mệnh thông bảo đọc chéo. Mặt sau tùy từng đồng tiền mà chúng ta thấy có trang trí hoa văn cũng như các câu mỹ hiệu bốn hay tám chữ mang ý nghĩa là những điều chúc tốt đẹp, an bình, chúc phúc cho nhà vua và muôn dân, cũng có loại mặt sau để trống.

Minh Mệnh Thông Bảo có bốn loại khác nhau. Loại có giá trị nhất được đúc 6 phân bằng đồng và bằng kẽm. Loại thứ thứ haicó kích thước lớn từ 22 - 25 mm, được phát hành từ năm 1820. Nguyên liệu là hợp kim đồng, kẽm và thiếc.

Loại thứ ba có đường kính khoảng 22 mm, bằng hợp kim đồng kẽm, được phát hành từ năm 1825. Loại thứ tư có đường kính 25 mm, được phát hành từ năm 1827.

Nhờ sự phát triển của thương mại, kinh tế sôi động, nhà Nguyễn thời đó đã dùng nhiểu đồng tiền căn bản là tiền đồng, tiền kẽm, đặc biệt còn có cả vàng và bạc dùng trong lưu thông.

Anh Tiến còn cho biết, mảnh đất anh đào được chum tiền cổ là của tổ tiên để lại, nhưng ngoài chum tiền cổ kể trên, anh Tiến không tìm được vật gì khác.

"Rất có thể chủ nhân của chum tiền cổ này là một ai đó trong dòng họ nhà tôi. Thời gian 200 năm kể từ khi đồng Minh Mệnh Thông Bảo ra đời nên ai là chủ nhân kho báu này không thể khẳng định chính xác được.”
Tiền Minh Mệnh Thông Bảo đang có giá thị trường khoảng $2 một cặp, không rẻ, cũng không đắt.

Giới sưu tầm tiền cổ cũng không lạ gì đồng này, bởi lẽ, Minh Mệnh Thông Bảo là đồng tiền quý nhưng không hiếm.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp