advertisements
Wednesday, 28/08/2019 - 07:15:39

Đảo Kyushu của Nhật nhận lượng mưa cao kỷ lục


Các quân nhân thuộc lực lượng Vệ Binh đang di tản người dân sau một trận mưa lớn tại thành phố Takeo, tỉnh Saga ngày thứ Tư, 28 tháng 8, 2019. Có ít nhất hai người thiệt mạng trong cùng ngày. (Jiji Press/AFP/Getty Images)KYUSHU – Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ra cảnh báo khẩn cấp cho cư dân Kyushu khi hòn đảo phía nam nhận lượng mưa kỷ lục vào đầu ngày thứ Tư, gây ra nguy cơ lở đất, lũ lụt. Lệnh khuyến cáo "nguy cơ xảy ra thảm họa lớn" được đưa ra và mọi người dân được khuyên phải có biện pháp bảo vệ mạng sống.
Khoảng 240,000 cư dân của quận Fukuoka, Nagasaki và Saga ở phía bắc Kyushu đã được lệnh di tản. Gần 1 triệu người khác đang được đề nghị di tản ở mức thấp hơn trong trường hợp mưa lớn.
Cơ quan thời tiết cho biết một phần của phía bắc Kyushu đang trải qua những cơn mưa lớn hiếm thấy trong vài thập kỷ, với mức khuyến cáo cao nhất là 5. Các lệnh di tản là không bắt buộc, nhưng được chính quyền địa phương nhắc nhở là cần chú ý. Cơ quan đối phó thiên tai cho biết họ đã nhận được nhiều báo cáo về những ngôi nhà bị ngập lụt ở quận Saga và nhà chức trách đang đánh giá thiệt hại.

Đài truyền hình NHK cho biết một người đàn ông đã thiệt mạng khi xe của ông bị cuốn trôi ở quận Saga, nơi một số khu vực nhận lượng mưa hơn 100 milimét trong 1 giờ. Một số khu vực đã xảy ra lở đất nhẹ.
Bên trong nhà ga Saga, những hành khách bị mắc kẹt đang ngồi trên băng ghế với nước dâng lên quanh mắt cá chân. Chính quyền Nhật Bản thường xuyên kêu gọi mọi người thực hiện lệnh di tản một cách nghiêm túc, đặc biệt sau khi những trận mưa lớn vào mùa hè năm ngoái ở phía tây Nhật Bản đã giết chết hơn 200 người.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements