Sunday, 08/10/2017 - 11:11:10

Đảo Jeju của Nam Hàn "không một bóng người’ sau lệnh cấm du lịch của Trung Quốc


Khu thương mại vắng vẻ trên đảo Jeju.

 

JEJU – Đảo du lịch Jeju, còn được gọi là “Hawaii của Nam Hàn,” đang hứng chịu hậu quả từ việc Trung Quốc cấm các tour du lịch đến xứ sở kim chi, sau xung đột ngoại giao giữa hai nước về hệ thống hỏa tiễn THAAD. Những khu mua sắm yên lặng, nhà hàng vắng vẻ, và các cửa hàng miễn thuế ảm đạm, đang dần trở thành hình ảnh quen thuộc tại đảo Jeju, Nam Hàn, sau sự sụt giảm mạnh mẽ số lượng khách du lịch Trung Quốc.

Giảm gần 70% khách

Nguyên nhân của tình trạng vắng khách là do Trung Quốc đã ra lệnh cấm các hãng du lịch bán tour trọn gói tới Nam Hàn, nhằm phản đối quyết định của Seoul cho phép điều động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ, mà Bắc Kinh cho là mối đe dọa với an ninh của họ.

Lệnh cấm du lịch vẫn được áp dụng trong "Tuần lễ Vàng", kỳ nghỉ dài 8 ngày tại Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10. Đảo Jeju chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, bởi 90% khách du lịch nước ngoài tại đây đều là người Trung Quốc. Họ đến đây để hưởng tuần trăng mật, chơi golf, hoặc nghỉ ngơi cùng gia đình.

"Từng có 300-400 hướng dẫn viên cho khách du lịch Trung Quốc trên đảo. Nhưng giờ đây chỉ còn không quá 50 người", ông Park Jung-kwan (39 tuổi, người gốc Hoa) di cư đến Jeju làm hướng dẫn viên và lái xe thuê, cho biết. Ông Park nói, công việc kinh doanh của ông đã giảm ít nhất 50% so với năm ngoái, mặc dù khách hàng của ông chủ yếu là những người du lịch tự do, không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm tour du lịch trọn gói. "Người Trung Quốc cảm thấy xấu hổ khi tới Nam Hàn,” ông nói.

Đảo Jeju cùng khoảng 600,000 cư dân tại đây hưởng lợi từ du khách Trung Quốc kể từ năm 2008, khi Nam Hàn miễn visa nhập cảnh vào Jeju cho công dân Trung Quốc. Hòn đảo chỉ cách Thượng Hải 1 giờ bay và cách Bắc Kinh 2.5 giờ. Nơi đây đã đón 3.1 triệu khách Trung Quốc vào năm 2016, tăng 36.8% so với năm trước đó. Tuy nhiên, từ tháng 1 tới tháng 7, 2017, số du khách Trung Quốc giảm xuống còn 589,100 người, thấp hơn 66.8% so với con số 1.77 triệu người vào cùng thời kỳ năm ngoái.

Sau lệnh cấm tour du lịch, các chuyến bay thẳng tới Jeju xuất phát từ 8 thành phố Trung Quốc đã bị giảm mạnh. Bên cạnh đó, chưa có tàu du lịch nào của Trung Quốc thuê cập cảng Jeju kể từ tháng 3. Chuỗi cửa hàng miễn thuế Hanwha Galleria Timeworld sẽ đóng cửa chi nhánh tại Phi trường quốc tế Jeju vào cuối năm, do quá ít khách. Cửa hàng này đã hoạt động 4 năm.

Vẫn lạc quan

Tuy nhiên, một số chủ cơ sở thương mại vẫn lạc quan. "Đảo Jeju là một trong những điểm du lịch hàng đầu của du khách trong nước. Trên thực tế, số lượng khách du lịch nội địa đã tăng 10% so với năm 2016,” ông Peter Gassner, phó chủ tịch phụ trách phát triển khách sạn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của tập đoàn Marriott International, cho biết.

"Hơn 500,000 du khách dự định tới thăm đảo Jeju trong mùa lễ Chuseok,” ông Gassner nói về kỳ nghỉ lễ truyền thống tại Nam Hàn. Tập đoàn Marriott sẽ mở Marriott Resort đầu tiên tại Jeju vào tháng 12 năm nay. Đây là một phần trong dự án khu resort kết hợp Jeju Shinhwa World, bao gồm thêm một casino và các công viên giải trí.

"Chúng tôi muốn thu hút không chỉ khách trong nước mà còn thêm các du khách quốc tế từ Nhật và toàn bộ châu Á - Thái Bình Dương,” ông Gassner nói.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Jeju, Feng Chuntai, cho rằng tình trạng vắng khách du lịch Trung Quốc ở Jeju chỉ là tạm thời. "Du khách Trung Quốc chắc chắn sẽ trở lại. Mâu thuẫn giữa hai nước láng giềng là điều bình thường. Cả hai bên đều đang nỗ lực để mối quan hệ đi đúng hướng", ông Feng nói trong một cuộc phỏng vấn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp