Thursday, 28/09/2017 - 08:14:33

Đạo diễn phim Kong lên tiếng về vụ bị côn đồ VN đánh chảy máu đầu


Jordan Vogt-Roberts trong hình đăng trên Facebook của anh vào ngày thứ Năm.


Gần ba tuần trước đây, anh Jordan Vogt-Roberts, một đạo diễn nổi tiếng của Hollywood qua phim mới nhất là Kong: Skull Island (Đảo Đầu Lâu), đã bị đánh trong một quán bar tại Việt Nam. Anh đã bị đánh chảy máu đầu và phải vào bệnh viện.
Vì thực hiện phim Kong tại Việt Nam, anh được nhà nước cộng sản ưu ái và tặng cho chức danh “đại sứ du lịch” của Việt Nam, với hy vọng tên tuổi của anh sẽ thu hút du khách đến Việt Nam.
Thế nhưng sau vụ bị tấn công bởi côn đồ trong một hộp đêm tại Sài Gòn, Jordan Vogt-Roberts, 33 tuổi, đã rút về Mỹ. Vào sáng thứ Năm, 28 tháng 9, anh đạo diễn này đã viết trên trang Facebook của anh, tâm sự về chuyện gì đã xảy ra cho anh và cho khoảng 10 người ngoại quốc khác trong vụ tấn công đổ máu vào sáng sớm ngày 9 tháng 9.
Dưới đây là bài viết tiếng Việt được đăng trên Facebook của Jordan Vogt-Roberts, bên dưới phần tiếng Anh của anh, kể lại vụ ẩu đả xuất phát từ “hành động ngu xuẩn của băng nhóm đó” trong quán bar tại Việt Nam mà cho đến nay công an vẫn chưa bắt được một ai.

“Mỗi khi trở lại Việt Nam, quê hương thứ hai của tôi, nơi tôi có vinh dự to lớn được bổ nhiệm làm Đại Sứ Du Lịch, luôn là niềm vui lớn nhất của tôi. Gần đây, tôi trở lại để tham dự Hội Chợ Du Lịch Quốc Tế tại TPHCM với tư cách là đại diện của Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch.

“Vào sáng sớm ngày 9 tháng 9, 2017, tôi và một số người bạn đi cùng đã không may bị liên lụy trong một vụ tấn công vô cớ bởi một nhóm người. Cảnh sát địa phương đã tuyên bố rằng đó không phải là một vụ ẩu đả trong quán bar, đó là một vụ tấn công mà tôi không hề tạo ra. Nghiêm trọng hơn nữa, những kẻ đó tiếp tục tấn công khiến gần 10 người nước ngoài khác không liên quan đến tôi phải nhập viện.

“Tôi bị thương nặng và viết những dòng này khi đã về Hoa Kỳ sau khi trải qua 10 ngày điều trị trong một bệnh viện Việt Nam. Tôi quyết định không nói gì cho tới bây giờ bởi vì tôi tập trung vào việc chữa trị và để cho các cơ quan hữu quan Việt Nam điều tra thích đáng mà không bị can thiệp.

“Bây giờ tôi thấy cần phải nói vài điều.
“Một vụ việc như vậy không hề là sự thể hiện về Việt Nam, và chưa, sẽ không, và không thể thay đổi quan điểm tích cực tràn đầy của tôi về đất nước này. Các mục tiêu cá nhân của tôi với tư cách là Đại Sứ Du lịch vẫn không thay đổi và tôi sẽ tiếp tục mang các cơ hội đến với đất nước này thông qua Điện ảnh và các hoạt động khác.

“Vụ việc này sẽ không bao giờ thay đổi ý kiến của tôi về lý do tôi phải lòng đất nước này và những người sống ở đó. Nó sẽ không ngăn được tôi tìm tòi những phương thức mới để giới thiệu cho vô số người đang háo hức khám phá vẻ đẹp của Việt Nam. Nó sẽ không ngăn được mong muốn trong tôi giúp xây dựng du lịch bền vững nhằm bảo vệ nền văn hóa của đất nước này trước sự phát triển nhanh chóng hiện nay. Nó sẽ không ngăn được mong muốn của tôi làm cho giáo dục nghệ thuật trở nên dễ tiếp cận hơn đối với bất cứ ai muốn theo đuổi ước mơ sáng tạo của mình. Nó sẽ không ngăn được tôi nghĩ rằng tâm trí và trái tim của người dân đất nước này thể hiện sự kiên cường hiếm khi tôi nhìn thấy ở nơi khác.

“Những hành động ngu xuẩn của băng nhóm đó có nguy cơ làm tổn hại nỗ lực của hàng triệu người Việt Nam và người nước ngoài đang hàng ngày xây đắp sự nghiệp kinh doanh của họ và thương hiệu cho đất nước này. Những kẻ tạo ra vụ tấn công đó là những tên côn đồ, không đại diện cho đất nước luôn tuyệt vời này hay đại diện cho tâm lý của người dân. Việt Nam là một nơi tôi luôn cảm thấy an toàn và tôi hoàn toàn tin tưởng rằng các cơ quan hữu quan tại Hà Nội và TPHCM sẽ đưa băng nhóm đó ra công lý, gửi một thông điệp rằng những hành động như vậy sẽ có hậu quả và những kẻ đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Tôi không đủ lời để cảm ơn họ về những nỗ lực của họ từ trước tới nay.

“Tương tự, tôi phải cảm ơn các nhân viên Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ về sự hỗ trợ mạnh mẽ của họ trong suốt quá trình khó khăn này. Tôi cũng cần cảm ơn mọi người tại Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Việt Nam. Tôi không thể vượt qua được quá trình này nếu không có tình cảm yêu quý, sự hào phóng và chỉ dẫn của các bạn. Đúng là với sự có mặt của tất cả các bạn thì việc làm phim có lẽ chỉ là nhỏ so với những gì các bạn làm cho đất nước mình. Tôi trân trọng và cảm ơn tất cả các nhà báo đã bày tỏ quan ngại và cố gắng không truyền tải thông tin sai lệch. Tôi cảm ơn những người Việt Nam và bạn bè của tôi ở đó, tôi là một người lạ ở đất nước các bạn và nhiều người trong các bạn đã đón nhận tôi như một người bạn và đã gửi những lời thăm hỏi ân cần nhất thông qua mạng xã hội. Ngoài ra, tâm trí tôi hướng về những nạn nhân khác bị tấn công đêm đó.

“Cuối cùng, tôi chỉ muốn nói rằng trong suốt quá trình vụ việc này, một vài người đã đưa ra những lời nhận xét mà tôi coi là mang tư tưởng chủ bại hoặc vô cảm khi nói đại ý rằng “vụ này sẽ chẳng thay đổi được gì” hay “đó chỉ là Việt Nam thôi”. Tôi không chỉ bác bỏ quan điểm đó vì nó không đúng, mà tôi còn cho rằng việc của tất cả chúng ta trong những lúc như thế này là phải hiểu rằng việc lặp đi lặp lại những ý nghĩ thiếu hy vọng là không có lợi cho ai.

“Điều quan trọng là hãy để những sự kiện như thế này cho thấy chúng ta là ai, và ngoài một số ít người, tôi đã thấy rất nhiều người đồng thanh lên tiếng mạnh mẽ rằng đó không phải là Việt Nam. Tôi hy vọng rằng rốt cuộc đó có thể phản ánh một thắng lợi cho con người và chính quyền Việt Nam khi họ thể hiện bằng hành động rằng cách hành xử như vậy sẽ không có chỗ đứng trong hiện tại và tương lai.
“Dù thế nào đi nữa, đó là một bước tiến bộ và tôi hy vọng nó không hề làm hoen ố cảm nhận của bất cứ ai về đất nước mà tôi rất yêu quý. Mỗi lần trở lại, tôi đều thấy ngập tràn cảm xúc trước những cảnh quan tuyệt đẹp, văn hóa ẩm thực đẳng cấp thế giới và, điều quan trọng nhất, sự nồng ấm đặc biệt của người dân đất nước này. Tôi mong đợi đến lần trở lại sau.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp