Tuesday, 27/12/2016 - 07:08:18

Đào đất làm đường, khám phá mộ cổ ở Chợ Lớn

Mộ cổ này của một hộ trưởng đã có hơn 100 năm. (VnExpress)


SÀI GÒN - Trong lúc đào đất chuẩn bị làm đường nội bộ tại khuôn viên Bưu Điện Phú Thọ, công nhân đã bất ngờ khám phá một ngôi mộ với bốn thành xung quanh ­bằng đá xanh.

Theo tin của báo Pháp Luật, vụ tìm thấy mộ cổ xảy ra vào chiều thứ Hai, trong lúc các công nhân thi công tại bưu điện ở 270 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10. Các chuyên gia cho rằng ngôi mộ bằng đá xanh có niên đại hàng trăm năm.

Ngôi mộ có kích thước khoảng rộng hơn 1.2 mét, dài hơn 2 mét, thành mộ cao gần 1 mét, trước có tấm bia bằng đá xanh ở chân mộ đã bị nghiêng do quá trình đào đất.

Nội dung tấm bia với dòng chữ “Chợ Lớn châu thành - nhất quận hộ trưởng, hiển tổ tính Nguyễn tự Văn Xướng chi mộ,” tạm dịch: Mộ (ông) tổ Nguyễn Văn Xướng, Hộ trưởng (ở) Châu Thành Chợ Lớn. Người lập mộ là cháu đích tôn tên Nguyễn Văn Hậu.

Trên bia có ghi quốc hiệu “Đại Nam” và dòng lạc khoản ghi “tuế thứ Ất Tỵ niên đông nguyệt trung hoán” (lập mộ giữa tháng 10, năm Ất Tỵ).

Đánh giá sơ khởi của một số nhà nghiên cứu, căn cứ vào mức độ tróc lở và bào mòn của mặt đá bia, niên đại của ngôi mộ này muộn nhất cũng vào năm 1905.

Niên đại ngôi mộ này xưa hơn, vì năm Ất Tỵ ghi trên bia có thể là năm 1845 dương lịch; khi tên nước Việt Nam lúc ấy (do vua Minh Mạng đặt năm 1838) là Đại Nam.

Theo một số nhà nghiên cứu, Hộ trưởng là một chức được dùng sau khi Pháp chiếm hết Nam Kỳ (1867). Như vậy, nếu một người mất vào năm 1845 khó có thể là Hộ trưởng. Nếu lấy niên đại Ất Tỵ là 1905, đến nay ngôi mộ cũng đã 111 tuổi.

Công tác xây dựng vẫn đang được tiếp tục, nhưng các công nhân làm việc chung quanh miếng đất chôn mộ, tránh đụng chạm vào phần mộ để chờ ý kiến của ngành văn hóa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp