Friday, 15/07/2016 - 10:44:36

Đảo chánh thất bại tại Thổ Nhĩ Kỳ

 Đám đông bao vây một chiếc xe tăng bên ngoài phi trường Ataturk tại thành phố Istanbul vào sáng sớm thứ Bảy ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân bị quân đội ngăn chặn trên các cây cầu bắc ngang Bosphorus, một eo biển nằm trong ranh giới giữa Âu Châu và Á Châu tại nước Thổ. Một nhóm quân đội đã thực hiện cuộc đảo chánh, trong khi lực lượng cảnh sát và an ninh đứng về phía Tổng Thống Erdogan. (Defne Karadeniz/ Getty Images)

Quân đội tuyên bố kiểm soát toàn quốc, nhưng tổng thống vẫn nắm quyền

ISTANBUL - Nhiều tiếng nổ lớn và tiếng súng đã nổ vang dội tại thủ đô Ankara vào sáng sớm thứ Bảy. Những chiếc trực thăng đã bay vần vũ trên bầu trời, và quân đội tuyên bố họ đã nắm “toàn quyền kiểm soát” trên toàn nước Thổ Nhĩ Kỳ. Trong cùng lúc, biểu tình chống quân đội cũng diễn ra ở Istanbul, thành phố lớn nhất tại nước Thổ.

Trong khi đó, Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan nói rằng ông vẫn tiếp tục nắm quyền và kêu gọi người dân hãy xuống đường để bảo vệ chính phủ của ông. Tổng thống tuyên bố cuộc đảo chánh của một nhóm thiểu số quân đội đã thất bại. Đụng độ đã xảy ra giữa người dân và quân đội tại một cây cầu dẫn vào phi trường quốc tế tại Istanbul.

Tình hình hỗn loạn tại một quốc gia đồng minh của Liên Minh NATO và được xem là then chốt trong cuộc chiến chống lực lượng Hồi Giáo Quốc ISIS đang mang đến bầu không khí đen tối cho một khu vực vốn đã chìm ngập trong bạo động và chiến tranh.

Cuộc chiến tại Syria với nhiều phe nhóm đã tràn qua biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền đã đổ trách nhiệm cho lực lượng ISIS gây ra vụ khủng bố tại phi trường quốc tế Istanbul trong tháng Sáu vừa qua. Nuơc Thổ cũng là trung tâm của cuộc khủng hoảng di dân bùng lên vào mùa hè năm ngoái, khi mà hàng ngàn người tị nạn dùng Thổ Nhĩ Kỳ làm cửa ngỏ cho họ tiến vào Hy Lạp và các nước Tây Phương.

Trong biến cố mới nhất bắt đầu từ đêm thứ Sáu kéo dài qua sáng thứ Bảy, trong thời gian đầu, người dân thấy xe tăng và quân đội xuất hiện ngăn chặn đường vào phi trường quốc tế tại Istanbul. Những chuyến bay đến nơi đây đều không thể đáp xuống và phải bay đi nơi khác. Những chuyến bay từ mặt đất cũng không được cất cánh.
Xe của quân đội đã cản trở giao thông trên hai cây cầu chính yếu của Istanbul, một thành phố được xem là trung tâm thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ. Một số người đã bị bắn trọng thương trong những cuộc đụng độ giữa thường dân ủng hộ tổng thống và quân đội bảo vệ những cây cầu.

            Một người bị thương trong cuộc đụng độ giữa người dân và quân đội tại một cây cầu bắc ngang eo biển                                                      Bosphorus. (Gokhan Tan/ Getty Images)

Một nhóm quân đội đã đưa ra một tuyên cáo và nói rằng quân đội đã kiểm soát quốc gia “hầu bảo đảm luật pháp một lần nữa được tôn trọng tại đất nước này.” Tại Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội có truyền thống phi tôn giáo, trong khi Tổng Thống Erdogan đã mỗi lúc một nghiêng về khuynh huớng Hồi Giáo kể từ khi nắm quyền năm 2002.
Trước tình hình súng nổ vào ban đêm tại cả hai thành phố Istanbul và Ankara, người dân đã hoang mang, không biết ai đang nắm quyền.

Theo tin và hình ảnh được chiếu trên đài truyền hình quốc gia, phi cơ của Tổng Thống Erdogan đã đáp xuống phi trường Ataturk tại Istanbul vào sáng sớm thứ Bảy, và ông được tiếp đón bởi đám đông ủng hộ. Tại quảng trường Taksim ở Istanbul, đám đông ủng hộ ông Erdogan bị quân đội nổ súng chỉ thiên và bắt phải giải tán.

Trước đó, vào đêm thứ Sáu, quân đội từng cho đọc một bản tuyên cáo trên đài truyền hình để thông báo về cuộc đảo chánh. Nhóm quân đội này bày tỏ sự quan tâm đến tình trạng chính phủ Erdogan đang mỗi ngày một độc tài hơn và sự khủng bố mỗi lúc một nhiều hơn.

Trong khi đó ông Erdogan kêu gọi người dân hãy xuống đường biểu tình chống quân đội, mặc dù chính phủ của ông từng nhiều lần đàn áp những cuộc biểu tình của người dân. Lực lượng cảnh sát dưới quyền của Tổng Thống Erdogan vẫn thường ngăn chặn những cuộc xuống đường, mà mới nhất là một cuộc diễn hành của người đồng tính tại Istanbul đã bị cảnh sát giải tán bằng gậy baton, khói cay và vòi rồng.

“Tôi khuyên người Thổ hãy tụ tập ở những quảng trường và phi trường,” tổng thống nói qua đài CNN. “Không có một quyền lực nào cao hơn quyền lực của người dân.” Nhiều sĩ quan cao cấp trong quân đội cũng lên tiếng chống cuộc đảo chánh và tiên đoán sự nổi dậy này sẽ thất bại. Điều đó khiến dư luận phải thắc mắc về sự ủng hộ trong quân đội dành cho nhóm thực hiện cuộc đảo chánh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp